Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Chạy bộ sai cách và những hậu quả khó lường

Chạy bộ ngoài trời hay chạy bộ với máy tập chạy bộ là một trong những phương pháp giúp rèn luyện cơ thể một cách hiệu quả mà đơn giản. Tuy nhiên, người tập khó có thể lường trước được việc chạy bộ sai cách lại có thể gây ra những hậu quả đến sức khỏe.

Chạy bộ ngoài trời hay chạy bộ với máy tập chạy bộ là một trong những phương pháp giúp rèn luyện cơ thể một cách hiệu quả mà đơn giản. Tuy nhiên, người tập khó có thể lường trước được việc chạy bộ sai cách lại có thể gây ra những hậu quả đến sức khỏe.

Bài viết tham khảo:

Những tác hại khi tập chạy bộ sai cách

may-tap-chay-bo

Mất cơ là một trong những tác hại của chạy bộ sai

1.Mất cơ

Nếu như bạn đang cố gắng tập trung vào việc tập để tăng cơ hay chạy sai cách thì tất cả những gì mà bạn đang cố gắng có thể là hoàn toàn sai lầm. Việc chạy bộ nhiều rất có thể gây cản trở nỗ lực của bạn để tăng cơ.

Các nhà nghiên cứu Pháp mới đây được công bố trên “Tạp chí Y học Thể thao và Thể Dục” đã xác định rằng cơ thể của bạn đang trong cơ chế phân hóa khi bạn tiến hành chạy bền. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang giải phóng ra một lượng hoóc-môn chống stress và giảm mức testosterone, một trạng thái làm cơ thể bạn đốt cháy các cơ.

Các nhà nghiên cứu của Pháp cũng cho thấy ngay sau khi chạy bền, cơ thể của bạn sẽ chuyển dần sang giai đoạn tổng hợp, khi đó cơ thể sẵn sàng cho việc tăng cơ bắp. Bạn có thể chống lại các tác động tiêu cực đối với cơ bắp bằng cách có thể tận dụng cơ chế tổng hợp và nên ăn 20 gram đạm sau mỗi một lần chạy.

2.Chấn thương, đau nhức các khớp

may-tap-chay-bo1

40-50% vận động viên đều đã từng gặp chấn thương khi tiến hành luyện tập thể dục thể thao

40-50% vận động viên đều đã từng gặp chấn thương khi tiến hành luyện tập thể dục thể thao. Những chấn thương phổ biến mà các vận động viên thường gặp đó chính là nẹp ống chân, đau đầu gối, viêm gân gót cổ chân… Và đa số những thương tích này đều có thể được ngăn chặn bằng phương pháp tập xen kẽ, hay chạy đúng tư thế, mang giày phù hợp với các sải chân của bạn.

Hãy đảm bảo rằng cơ thể được nghỉ chạy một vài ngày và tăng dần dần quãng đường chạy chứ người chạy không nên dồn tất cả sức lực cùng một lúc. Bạn cũng có thể lựa chọn chạy bộ với máy tập chạy bộ ngay tại nhà để có thể chủ động về cả thời gian chạy lẫn bài tập để luyện tập mà không sợ địa hình chạy không tốt hay cường độ chạy quá cao.

3.Bệnh tim mạch

Chạy quá nhiều là nguyên nhân tạo ra nhiều tác dụng phụ đến tim của bạn, và tác hại này chứng tỏ bạn đang không chạy bộ đúng cách. Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét dữ liệu cho của các môn thể thao dùng sức bền bao gồm chạy bộ, xe đạp cũng đã phát hiện ra rằng những người được đào tạo và tham gia các môn thể thao trong một thời gian dài sẽ có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ bệnh tim, bao gồm vôi hóa động mạch vành, hay rối loạn chức năng tâm trương và có thể gây cứng động mạch vành.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên chạy bộ mà phải cố gắng chạy bộ thật điều độ, khoa học và đúng cách thì mới có thể nâng cao sức khỏe.

Bài viết khác

Các món ăn ít calo khi tập với máy chạy bộ

Một trong những vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm hiện nay là tình trạng thừa cân, béo phì. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chế độ ăn uống thiếu khoa học, làm dụng đồ ăn nhanh, ăn vặt nhiều; Bên ...

Chạy bộ trên máy có cần thực phẩm bổ sung không ?

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản mà hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe, sức bền, cũng như làm đẹp, cải thiện chứ năng hoạt động của hệ thống tim mạch. Ngày nay việc tập luyện rất đơn giản và ...

Cách chạy nhanh trên máy chạy bộ mà không mệt

Chạy bộ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có nhiều phương pháp tập luyện đa dạng, từ chạy chậm, chạy nước rút, chạy bền… Người dùng có thể chạy ngoài trời, tới phòng tập, hoặc sử dụng máy chạy bộ tại ...

×
Loading...