Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Nên mua máy chạy bộ điện hay máy chạy bộ cơ tại nhà ? Vì sao

09/08/2021 15:38

Máy chạy bộ không còn là thiết bị lạ lẫm, mà đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các hộ gia đình. Máy chạy có nhiều loại, xét theo cấu tạo có thể chia làm máy chạy bộ cơ và máy chạy điện; Xét theo tính năng chúng ta có máy đơn năng, đa năng; Còn nếu xét theo mức giá thì lại có máy chạy bộ giá rẻ, tầm trung, và cao cấp.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao

Với những người đang có nhu cầu trang bị máy chạy bộ tại nhà, việc chọn mua máy chạy loại nào phù hợp khá hóc búa, một phần do sự đang dạng của các chủng loại máy, mà không phải ai cũng có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về việc Nên mua máy chạy bộ điện hay máy chạy bộ cơ tại nhà ? Vì sao? Qua nội dung được chia sẻ sẽ thông tin chi tiết đến các bạn về máy chạy bộ cơ, máy chạy bộ điện,  so sánh 2 dòng máy này, nên mua máy chạy nào, cũng như kinh nghiệm chọn mua nhé.

Những điều cần biết về máy chạy bộ cơ

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-1

Máy chạy bộ có lịch sử khá lâu đời. Hơn 100 năm trước, ở thời buổi sơ khai, máy chạy được sáng chế và sử dụng vào việc khiến các tù nhân phải vận động mệt mỏi, từ đó trở nên thuần tính, ít nổi loạn hơn.

Sau đó máy chạy bộ cơ dần dần được thu nhỏ về kích thước và chuyển hóa thành một thiết bị hỗ trợ tập thể dục thể thao, được yêu thích và ngày một phổ biến hơn.

Máy chạy bô cơ có cấu tạo gồm một bộ khung kim loại. Đặt trên bộ khung là 1 ván chạy bằng gỗ có tác dụng nâng đỡ cơ thể. 2 đầu của ván chạy là 2 quả lô tròn. Trùm bên ngoài ván và quả lô là thảm chạy được làm từ cao su. Các máy chạy bộ cơ được sản xuất trong những năm gần đây hiện đại hơn một chút so với “tổ tiên” của mình nhờ được trang bị 1 đồng hồ đo tốc độ và quãng đường đã thực hiện.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-2

Khi tập trên máy cơ người dùng đạp chân về phía sau, thảm chạy sẽ trượt xuống. Người dùng bước chân còn lại lên và tiếp tục đạp xuống, cứ thế lặp lại động tác.

Máy chạy bộ cơ được chia là 2 dòng: Máy chạy bộ cơ đơn năng và đa năng. Máy đơn năng chỉ chuyên cho 1 công dụng đi bộ - chạy bộ. Máy chạy bộ cơ đa năng được tích hợp thêm đầu rung massage, khung tập bụng, đó là những tính năng cơ bản nhất. Ngoài ra một số máy chạy bộ cơ có thể được tích hợp để tập tới cả chục động tác khác nhau, như: Bàn xoay eo, máy tập chèo thuyền, dây tập cơ tay…

Những điều cần biết về máy chạy bộ điện

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-3

Máy chạy bộ điện sử dụng năng lượng điện để vận hành. Về bộ khung và vùng chạy cũng tương tự như máy chạy bộ cơ. Nhưng máy được trang bị động cơ, khi người dùng bấm nút, motor sẽ quay để kéo quả lô và băng tải chuyển động, người dùng chạy theo tốc độ đã chọn.

Ngoài ra trên máy còn có pit – tông có tác dụng nâng – hạ độ dốc khi tập. Tính năng này giúp bù độ khó so với việc tập luyện ngoài trời, thường có sức gió và vật cản. Độ dốc trên máy có thể thay đổi 0 – 15%, chỉ cần thay đổi 3 – 5% là đủ bù; Ngoài ra là để tăng cường độ khó các bài tập, giúp đốt nhiều calo hơn, giúp đạt được các mục tiêu như: Tăng cường thể lực, tăng sức bền, đốt mỡ thừa.

Máy chạy bộ điện được trang bị màn hình hiển thị có thể thu thập và hiện các thông số tập luyện như: Quãng đường đã thực hiện, tốc độ và độ dốc hiện tại, lượng calo tiêu thụ, nhịp tim. 

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-4

Ngoài ra, máy chạy bộ điện còn được tích hợp thêm tính năng nghe nhạc qua hệ thống loa ngoài. Các lỗ cắm MP3, khe USB, cắm thẻ SD, kết nối bluetooth với điện thoại và các thiết bị phát nhạc.

Máy chạy điện cũng được phân chia là máy chạy bộ điện đơn năng và đa năng. Máy chạy bộ điện đơn năng chỉ chuyên cho mục đích đi bộ - chạy bộ. Người dùng có thể chọn 1 trong các bài tập được lập trình sẵn, ngoài ra là các bài tập thủ công  (tùy chọn tốc độ, độ dốc, thời gian tập). Máy chạy bộ điện đa năng ngoài các tính năng trên còn được tích hợp thêm đầu rung massage và khung tập bụng.

So sánh máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-5

Về giá cả: Máy chạy bộ cơ đơn năng có mức giá từ 2 – 3 triệu, máy đa năng thường phổ biến trong khoảng giá 4 – 6 triệu. Một số máy nhiều chức năng có thể lên tới 7 – 8 triệu. Máy chạy bộ điện giá rẻ thường từ 8 – 10 triệu, tầm trung 10 – 15 triệu, còn máy chạy bộ điện cao cấp thường từ 15 – 20 triệu. Nếu gộp chung thì máy chạy bộ cơ thuộc vào phân khúc máy chạy bộ giá rẻ.

Về tính năng: Xét bề ngoài, một máy chạy bộ cơ đa năng thậm chí còn nhiều chức năng hơn người “đồng nghiệp” chạy điện của mình. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn thì những tính năng này hầu hết không quan trọng và không gian tập bị giới hạn trên vùng chạy của máy.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-6

Trong khi đó, một máy chạy điện dù đơn năng nhưng lại có thể cho phép chọn bài tập, thiết lập các thông số tập luyện phù hợp với mục tiêu (tăng cân, giảm cân, đốt calo, tăng sức bền…), cho phép thay đổi tốc độ và độ dốc ngay trong khi đang tập luyện, ngoài ra là phát nhạc tạo cảm hứng tập luyện. Một số máy chạy bộ điện cao cấp thậm chí còn có khả năng phun dầu bôi trơn băng tải tự động – giúp máy luôn ở trong tình trạng hoạt động lý tưởng.

Đối tượng sử dụng: Máy chạy bộ điện có thể phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, bao gồm cả trẻ em và người cao tuổi. Trong khi đó máy chạy bộ cơ được nhìn nhận là chỉ phù hợp với những người có sức khỏe tốt, do việc tập luyện với máy đòi hỏi nhiều sức lực và đốt nhiều calo.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-7

Vể khả năng hỗ trợ: Khi tập trên máy chạy bộ điện, người dùng có thể thoải mái đánh tay theo nhịp chạy. Còn khi tập trên máy chạy bô cơ do độ dốc cao để dễ dàng tạo lực đẩy nên người dùng phải nắm tay vào càng máy và giữ cố định đôi tay ở đó; Vì vậy tư thế tập luyện không tự nhiên. Không thể kết hợp tập luyện cả tay và chân.

Xét về vùng chạy: Vì là máy chạy bộ nên chúng ta sẽ xét thêm yếu tố vùng chạy. Nhìn chung vùng chạy máy chạy bộ điện thường to và rộng hơn của máy chạy bộ cơ. Như vừa nói ở trên, do ở máy chạy bộ cơ người dùng thường phải bám tay vào càng máy, vị trí chuyển động thực chất là tại chỗ, nên vùng chạy nếu rộng thì người dùng cũng chẳng thể chạm tới. Còn trên máy chạy bộ điện, người dùng có thể sải bước dài hơn, chạy sang bên một chút, hoặc tới phía trươc, lùi về sau. Tất nhiên, tư thế chuẩn là bạn chạy ở chính giữa và hơi gần với đầu máy để tiện bấm các nút trên bảng điều khiển và tay máy, cũng như đặt tay lên cảm biến đo nhịp tim.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-8

Xét một cách tổng thể, máy chạy bộ cơ có ưu điểm là giá rẻ, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng gấp gọn và di chuyển, hiếm khi gặp trục trặc do cấu tạo đơn giản; Nhược điểm của máy là không phải ai cũng có thể dễ dàng vận hành, rất chóng chán nếu không có quyết tâm tập luyện. Máy chạy bộ điện hiện đại với nhiều chức năng chuyên sâu, hỗ trợ người dùng nhiều hơn, tuy nhiên, nó lại tiêu tốn điện năng, dễ gặp trục trặc hơn so với máy chạy cơ, giá cũng cao hơn.

Nên mua máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện?

Kinh nghiệm chọn mua máy chạy bộ là bạn cần phải xét trên nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và thương hiệu của nhà sản xuất, cung cấp.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-9

Nếu bạn có nhu cầu tập luyện đơn giản, có thể lực tốt thì bạn có thể chọn mua máy chạy bộ cơ. Trường hợp mua cho người cao tuổi như ông bà, bố mẹ ở quê sử dụng (không sống cùng con cháu) thì nên ưu tiên máy chạy bộ đơn năng để dễ dáng sử dụng và phù hợp với nhu cầu đi bộ - chạy bộ nhẹ nhàng. Trường hợp mua cho gia đình sử dụng thì nên ưu tiên máy chạy bộ đa năng để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng thành viên, nhất là nhu cầu đốt mỡ bụng, mát xa thư giãn của chị em phụ nữ. Nếu bạn có nhu cầu tập luyện cường độ cao thì nên chọn máy chạy bộ điện cao cấp để có thể đáp ứng được nhu cầu, với những đặc điểm như: Khung sườn lớn, động cơ khỏe, cho phép tốc độ tối đa tới 18 km/h, hoặc hơn…

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-10

Tài chính sinh viên bạn có thể mua máy chạy bộ cơ 2 – 3 triệu. Mới ra trường đi làm, tích lũy chưa nhiều, trong khi còn các nhu cầu thiết yếu khác như ăn uống, học nâng cao, học kĩ năng… bạn có thể chọn máy chạy bộ điện giá rẻ. Tài chính ổn định thì máy chạy bộ điện tầm trung là tốt nhất vì mức giá phù hợp lại đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Còn nếu tài chính tốt, bạn có thể mua cao cấp, thậm chí là máy chạy bộ chuyên dụng cho phòng gym về để đáp ứng tối đa nhu cầu, chạy cho “đầm” máy.

Về thương hiệu, bạn nên chọn những thương hiệu và dòng máy uy tín, được sử dụng nhiều. Tiếp đó tìm hiểu về các nhà cung cấp, đại lý chính thức trên website chính thức của hãng để có thể mua được máy chạy bộ chính hãng tìm hiểu thêm các thông tin từ người dùng trước, các phản hồi trên internet. Và tất nhiên, bạn nên đến tận showroom gần nhất để dùng thử, so sánh giữa các máy chạy với nhau để từ đó tìm ra thiết bị phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-11

Hãy nhớ, điều quan trọng nhất là bạn tìm mua được máy chạy bộ phù hợp. Không hẳn rẻ là bỏ đi, quan trọng là đáp ứng được nhu cầu; Và cũng không hẳn đắt đã tốt vì có những tính năng mà bạn không dùng tới, sẽ gây lãng phí. 

Khi có nhu cầu mua máy chạy bộ gia đình bạn có thể liên hệ với Daiviet Sport!

Daiviet Sport là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị thể dục thể thao tại nhà uy tín tại Việt Nam. Tại đây bạn có tiếp cận với máy chạy bộ chính hãng với đầy đủ các loại từ giá rẻ - tầm trung - đến cao cấp, máy chạy đơn năng – đa năng, nâng dốc tự động – hay thủ công bằng tay 3 cấp độ…

nen-mua-may-chay-bo-dien-hay-may-chay-bo-co-tai-nha-vi-sao-12

Máy chạy bộ tại Đại Việt Sport được bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời, bán trả góp 0% với thủ tục thông thoáng, giao hàng toàn quốc.

Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn máy chạy bộ phù hợp và sở hữu sản phẩm chính hãng, cùng nhiều khuyến mãi khủng, dịch vụ hậu mãi chu đáo !

Bài viết khác

So sánh máy chạy bộ Zasami KZ-C201 và KZ-Y545M

Việc sử dụng máy chạy bộ trong luyện tập thể dục thể thao đang ngày càng phổ biến hơn do những lợi ích mà thiết bị này mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, việc chọn máy chạy phù hợp, đáp ứng tốt nhất ...

Top 5 Máy chạy bộ bán chạy vào mùa hè 2022

Chạy bộ là hình thức vận động thể chất được nhiều người ưa chuộng và tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe, làm đẹp cơ thể. Bên cạnh việc thể dục ngoài trời thì nhiều người còn sử dụng máy chạy ...

Sự khác nhau giữa máy chạy bộ phòng gym và máy chạy bộ gia đình

Máy chạy bộ là thiết bị thể thao được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình cũng như phòng tập gym. Sử dụng máy mang đến cho người dùng sự chủ động cùng nhiều lợi ích về sức khỏe, hình thể. Máy ...

×
Loading...