Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Tại sao bị chóng mặt khi chạy bộ ?

01/12/2021 09:56

Chạy bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và hình thể. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện người chạy có thể gặp các vấn đề khác nhau như: Chấn thương, chóng mặt, mệt mỏi…

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân Tại sao bị chóng mặt khi chạy bộ ? Cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé.

Tại sao bị chóng mặt khi chạy bộ ?

1. Chóng mặt khi chạy do tụt huyết áp

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-1

Nếu như trong khi thực hiện bài chạy mà bạn bị chóng mặt hoặc thấy đầu óc lâng lâng như say rượu, điều này cũng có thể xảy đến ngay sau một bài chạy ở cường độ cao thì tụt huyết áp là vấn đề đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới.

Trong khi chạy, hệ thống tim mạch và cơ bắp làm việc tích cực, liên tục co bóp để vận chuyển máu từ tim đến các bộ phận khác ở bên trong cơ thể, trong đó có não. Khi ngừng hoạt động đột ngột, cơ thể bị mất đi sức đẩy tới các sợ cơ đó, do vậy tim và các cơ đó nhanh chóng quay trở lại nhịp điệu làm việc thông thường, giảm lưu thông máu và khiến người chạy chóng mặt, đuối sức.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-2

Để hạn chế tình trạng tụt huyết áp, việc hạ nhiệt đúng cách sau buổi tập (giới chuyên môn gọi là cool-down) rất quan trọng, nhất là với những người hay bị chóng mặt khi chạy.

Bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi trước khi đi tắm. Hãy để cơ thể chuyển từ trạng thái hoạt động ở cường độ cao sang nghỉ ngơi và thư giãn một cách từ từ.

2. Chóng mặt khi chạy do mất nước

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-3

Buồn nôn và chóng mặt cũng có thể là triệu chứng cơ thể bị mất nước. Nước bị hao hụt qua đường mồ hôi khi chúng ta chạy. Ngoài ra việc bị mất các chất điện giải, đặc biệt là muối (có tác dụng duy trì sự cân bằng nước ở bên trong cơ thể cũng như các hoạt đọng khác), cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt.

Để ngăn ngừa tình trạng chóng mặt trong khi chạy do mất nước các bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và trong khi chạy.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-4

Lời khuyên ở đây là: Nên uống 2 – 3 cốc nước ở thời điểm trước khi tập luyện và thi đấu khoảng 2 tiếng. Trong khi chạy, nhất là chạy bộ đường dài nên mang theo một chai nước nhỏ. Cứ sau 15 – 20 phút thì uống 1 – 2 ngụm nhỏ. Điều này càng quan trọng hơn khi chạy bộ dưới thời tiết nắng nóng.

Bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc nước khoáng thể thao để bù điện giải. Bù nước và năng lượng là một cách khoa học giữ vai trò quan trọng trong việc chạy bộ hiệu quả.

3. Chóng mặt khi chạy do hạ đường huyết

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-5

    Nhiều người trong chúng ta kết hợp chạy bộ với chế độ ăn kiêng để giảm cân để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một bệnh lý nào đó. Tuy nhiên, chạy bộ là một quá trình tiêu hao năng lượng, ngoài việc sử dụng năng lượng từ thực phẩm, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng dự trữ trong cơ thể.

    Việc chạy bộ khi đói có thể khiến bị hạ đường huyết. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể không đủ nhiên liệu để đáp ứng cho tập luyện. Khi đó bạn sẽ thấy bản thân bị đuối sức, chóng mặt, run rẩy.
Để ngăn chặn tình trạng chóng mặt khi chạy bộ do hạ đường huyết các bạn nên cung cấp đủ lượng thực phẩm vào đúng thời điểm.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-6

Chúng ta nên có một bữa ăn nhẹ trước thời điểm chạy khoảng 1 tiếng. Nên ưu tiên cho các thực phẩm chứa tinh bột, đạm phức tạp; Cụ thể là sữa chua với trái cây. Bạn cũng có thể sử dụng bánh quy (ít đường) để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động mà không ảnh hưởng đến dạ dày.

4. Chóng mặt khi chạy cho thở không đúng cách

Nếu bạn có xu hướng thở nông, nín thở, thở gấp trong khi chạy thì sẽ khiến cho cơ thể bị chóng mặt. Nguyên nhân là sự rối loạn nhịp thở khiến cho tim làm việc không tốt để bơm máu lên não.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-7

Để khắc phục tình trạng khó thở khi chay các bạn hãy giảm cường độ chạy. Bạn cũng có thể dừng lại để nghỉ ngơi một chút để cơ thể phục hồi trước khi tiếp tục luyên tập.

Lời khuyên của các chuyên gia chạy bộ là bạn nên duy trì hoạt hoạt động ở mức vừa chạy vừa có thể nói chuyện một cách thoải mái, không khó khăn. Bạn cũng có thể kết hợp nhịp thở với nhịp chân. Ví dụ tỉ lệ 3:2 – nghĩa là bạn hít vào 3 nhịp rồi thở ra 2 nhịp, cùng với nhịp của bước chân.

5. Chóng mặt khi chạy bộ do gắng sức quá mức

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-8

Khi bạn cảm thấy chóng mạt trong khi chạy, đó cũng là tín hiệu cơ thể muốn thông báo hãy giảm cường độ. Việc cố quá sức khi chạy khiến cơ thể phải làm việc nhiều, đổ nhiều mồ hôi và mất nước, bên cạnh đó làm giảm lưu thông máu và tụt huyết áp. Hiện tượng này trong y học gọi lại thiếu oxy tổ chức (hypoxia). Nó khiến bạn lâm vào tình trạng chóng mặt, lâng lâng như say, thậm chí có thể khiến ngất xỉu.

Việc chạy quá nhanh, quá nhiều, quá sức nhìn chung là không nên. Nếu vì một mục tiêu nào đó như giảm cân, tăng cường sức khỏe, làm đẹp chân, đùi… thì đều là “dục tốc bất đạt”, đều không nên.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-9

Trong khi chạy, nếu nhận thấy có biểu hiện của chóng mặt, nhất là ở cường độ cao thì bạn hãy chậm lại, dành chút thời gian để hít thở và làm giảm nhịp tim. Có mục tiêu và cố gắng là tốt, nhưng không nên đặt bản thân vào tình huống rủi ro. Chẳng may dính chấn thương sẽ khiến bạn gián đoạn tập luyện, chưa kể những vấn đề sức khỏe về lâu dài.

6. Chóng mặt khi chạy bô do bệnh lý

Đối với một số người bệnh, gặp các vấn đề sức khỏe như: Bệnh tim mạch (rối loạn nhịp tim), bệnh về tai, hoặc đang sử dụng một số loại thuốc điều trị huyết áp cũng có bị chóng mặt khi tập luyện chạy bộ.

7. Chóng mặt khi đang tập luyện với máy chạy bộ

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-10

Máy chạy bộ là thiết bị hỗ trợ tập luyện thể dục thể thao rất phổ biến hiện nay, với rất nhiều dóng sản phẩm như: Máy chạy bộ điện, máy chạy bộ cơ, máy chạy bộ gia đình, máy chạy bộ phòng tập, máy chạy bộ ngoài trời…

Máy chạy cơ và máy chạy bộ ngoài ngoài trời (máy chạy bộ công viên) là những thiết bị thuần cơ học, sử dụng lực đẩy của chân để tạo lực đẩy, trượt băng tải về sau. Tốc độ của chân chính là tốc độ của băng tay. Các thiết bị này nhìn chung đòi hỏi người dùng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với các máy chạy điện. 

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-11

Máy chạy bộ điện sử dụng động cơ chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Băng tải của máy chuyển động theo tốc độ đã chọn, người dùng chạy theo tốc độ chuyển động của băng tải. Trong khi các máy chạy bộ gia đình cung cấp dải tốc độ từ 1 – 18km, thì máy chạy bộ phòng gym có thể cho phép đạt tới 22 km/h.

Việc chạy bộ ngoài trời cũng như tập luyện trên máy. Nếu bạn kết thúc việc tập luyện qua đột ngột sẽ khiến có thể bị sốc do nhịp tim và huyết áp giảm nhanh. Vì vậy bạn vẫn cần phải cool-down một cách từ từ.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-12

Bạn có thể bắt đầu bài tập ở tốc độ chậm 5 – 6 km/h, tăng dần lên 10 – 12 km/h ở giữa bài tập, ở cuối bài thì điều chỉnh ở 3 – 4 km, đi bộ một lúc trước khi dừng hẳn. Trên máy chạy bộ điện hiện đại đều cho phép người dùng cài đặt bài tập, thậm chí ghi nhớ để sử dụng lâu dài về sau. Bạn cũng có thể chọn rất nhanh thông qua các nút trên bảng điều khiển.

Đối với những người mới tập máy chạy bộ, thời gian đầu chưa quen với chuyển động máy. Do chạy bộ ngoài trời bạn thoải mái sải chân, nhanh chậm tùy ý. Nhưng ở trên máy khi chọn tốc độ, chẳng hạn 8 km/h thì băng tải sẽ trượt cố định ở tốc độ này, và tốc độ của bạn cần phải tương ứng. Lúc đầu chưa quen sẽ thấy cảm giác chồn chân, thậm chí hơi chóng mặt, sau khoảng 1 tuần tập luyện sẽ quen dần và thích nghi.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-13

Trên máy chạy bộ điện được trang bị các tính năng an toàn gồm có hệ thống giảm chấn, thảm chạy chống trượt, khóa an toàn. Quan trọng nhất trong trường hợp này là khóa từ, có tác dụng ngắt mạch và dừng các hoạt động của máy khi người dùng chẳng may gặp sự cố. Các bạn cài 1 đầu khóa và áo, khi chạy nếu chẳng may gặp sự cố, khóa từ sẽ bung ra bảo vệ an toàn cho người chạy.

Ngoài ra chạy bộ trên máy cũng giống như chạy bộ ngoài trời, bạn cũng có thể bị chóng mặt do các vấn đề như: Tập quá sức, cơ thể bị mất nước, hạ đường huyết, thở không đúng cách, hoạt có vấn đề bệnh lý. Trong các trường hợp này bạn nên giảm cường độ tập luyện, hít thở đúng cách khi chạy, cung cấp đủ nước và bù điện giải cho cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trước và sau khi tập…

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-14

Trên đây là một số chia sẻ của Daiviet Sport, giải thích chi tiết nguyên nhân Tại sao bị chóng mặt khi chạy bộ ? Giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ về vấn đề này để từ đó có phương pháp và kế hoạch tập luyện phù hợp.

Trong trường hợp đã thực hiện đầy đủ các biện pháp mà tình trạng chóng mặt vẫn xuất hiện thì rất có thể bạn đang có vấn đề liên quan đến bệnh lý. Trong trường hợp này các bạn nên tìm tới bác sĩ, đến bệnh viện để được khám và xác định chính xác, cụ thể tình trạng bệnh lý, và được tư vấn phương pháp điều trị, cũng như cách tập luyện thể dục thể thao phù hợp vói thể trạng.

tai-sao-bi-chong-mat-khi-chay-bo-15

Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến chạy bộ, máy chạy bộ, các bạn hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

Thể Thao Đại Việt hiện cung cấp đa dạng các dòng thiết bị thể dục thể thao tại nhà, bao gồm: Máy chạy bộ điện sử dụng trong gia đình, máy chạy bộ điện chuyên dụng cho phòng tập, máy chạy bộ đa năng… Ngoài ra là xe đạp tập, giàn tạ đa năng, phụ kiện thể thao. Sản phẩm được giao toàn quốc, bảo hành chính hãng dài hạn, bán trả góp với lãi suất 0% cho các khách hàng có nhu cầu.

Với sản phẩm chất lượng, chính sách hậu mãi ưu việt, đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhân viên kĩ thuật lành nghề, Daiviet Sport đồng hành cùng bạn trong mọi hoạt động thể dục thể thao !

Bài viết khác

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở TP. Hồ Chí Minh

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy tuy không quá khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng để xác định được 1 đơn vị uy tín – chất lượng thì ...

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở Hà Nội

Phục hồi chức năng (PHCN) là phương pháp giúp người bệnh phục hồi về hình thể cũng như chức năng nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động vốn của người bệnh do bẩm sinh, chấn thương, sau phẫu thuật… lấy ...

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

×
Loading...