Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Thiết bị tập đi phục hồi chức năng

13/03/2024 10:43

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị tập đi phục hồi chức năng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo, công dụng của từng loại, cũng như sử dụng sao cho phù hợp. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, từ đó hiểu hơn về các thiết bị tập phục hồi nhé.

Khung tập đi chữ U

Khung tập đi chữ U là gì?

thiet-bi-khung-tap-di-chu-u

Khung tập đi chữ U có kếu cấu đơn giản và được sử dụng từ rất lâu, nhưng vẫn rất phổ biến cho tới ngày nay do tiện lợi, giá thành rẻ, an toàn, và cho hiệu quả cao.

Thiết bị thường được sản xuất với phần khung inox chắc chắn, được gắn các bánh xe cso thể xoay 360 độ, đảm bảo biên độ di chuyển của người bệnh diễn ra dễ dàng, thuận lợi.

Tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ chính hình dáng của phần khung cùng đệm da ở phía trên bề mặt. Đây là bộ phận được nâng đỡ, nơi người bệnh đặt tay giúp giữ thăng bằng, đồng thời định hướng khung khi cần di chuyển.

Phần yên ghế của khung tập đi chữ U có kèm theo đai bảo vệ giúp đảm bảo an toàn cho những người tập có thể lực yếu. Mỗi khi cần nghỉ ngơi có thể hạ người xuống và ngồi vào phần đệm.

Hiệu quả của khung tập đi chữ U

tac-dung-khung-tap-di-chu-u

Tác dụng chính của khung lả cải thiện, phục hồi chức năng di chuyển dựa trên chính thể lực của người bệnh. Người dùng có thể cảm nhận cũng như kiểm soát từng bước đi, nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Khung tập đi chữ U được xếp vào nhóm các thiết bị tập vật lý trị liệu chủ động. Hỗ trơ người bệnh giữ thăng bằng và phát triển sức mạnh cơ, khớp của 2 chân dưới, vừa nâng đỡ được phần thân trên, vừa có thể đi lại giống như bình thường.

Lưu ý khi sử dụng khung tập đi chữ U

su-dung-khung-tap-di-chu-u

Để sử dụng khung tập chữ U mang lại hiệu quả trị liệu cao nhất, người thân của bệnh nhân cần quan tâm đến các lưu ý sau:

- Điều chỉnh độ cao của khung phù hợp thể trạng, sao cho bàn chân đặt sát và song song với mặt đất mà vẫn thoải mái.

- Chỉ tập ở nơi có bề mặt bằng phẳng, không tập ở những nơi gồ ghề, dốc, có nhiều đất đá hoặc bùn, cỏ.

- Đối với bệnh nhân còn yếu thì nên có người nhà ở bên để hỗ trợ khi cần.

Đối tượng phù hợp sử dụng khung chữ U

- Bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi sau tai biến.

- Người sau nắn chính xương chân, điều trị viêm khớp gối, sau điều trị chấn thương thể thao.

Máy tập đi phục hồi chức năng

Máy tập đi phục hồi chức năng là gì?

may-tap-di-phuc-hoi-chuc-nang-2

Nếu như các loại khung tập đi mang tính chất đơn giản, cổ điển thì máy tập đi phục hồi chức năng là máy tập hiện đại, kết hợp giữa trị liệu và rèn luyện thể chất, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Về ngoài hình thì máy tập đi phục hồi chức năng khá giống với máy chạy bộ điện thường. Tuy nhiên, nó được thiết kế thêm hệ thống tay vịn dọc theo 2 bên thành máy để người bệnh có thể bám vào trong quá trình tập, giúp an toàn hơn. Thêm 1 điểm nữa là nó có khả năng nâng – hạ bàn đạp để những bệnh nhân ngồi xe lăn có thể di chuyển lên thiết bị dễ dàng hơn.

Cũng giống như máy chạy bộ hiện đại, trên máy tập đi có mà hình hiển thị, các phím điều khiển để người dùng có thể lựa chọn bài tập phù hợp.

Hiệu quả của máy tập đi phục hồi chức năng

may-tap-di-phuc-hoi-chuc-nang

Do có các tính năng điều khiển nên sẽ mất thời gian hơn một chút để người dùng nắm được cách vận hành và điều khiển thiết bị này so với các dụng cụ thô sơ. Nhưng với nhiều chương trình được nghiên cứu và cài đặt sẵn thì máy sẽ mang đến cho người dùng nhiều bài tập tích cực, giúp lấy lại khả năng đi, đứng, di chuyển linh hoạt.

Việc sử dụng máy tập đi phục hồi chức năng đều đặn có thể rút ngắn thời gian bình phục tới 40% so với các phương pháp trị liệu truyền thống. Ngoài ra còn tác động tốt đến hệ thống tim mạch, góp phần cải thiện sức mạnh tổng thể, phòng ngừa nguy bị cứng, teo cơ, liệt, mất cảm giác dẫn truyền thần kinh.

Đối tượng sử dụng máy tập đi phục hồi chức năng

may-tap-di-phuc-hoi-chuc-nang-3

- Những người cao tuổi gặp các vấn đề liên quan tới thoái hóa xương khớp.

- Bệnh nhân cần điều trị sau chấn thương thể thao, sau phẫu thuật chân.

- Đang trong quá trình phục hồi sau tai biến.

- Người bị dị tật bẩm sinh khiến khó khăn trong đi lại.

- Người bệnh viêm khớp gối gặp khó khăn trong di chuyển.

- Người bị mất sức, suy yếu nửa thân dưới.

Xe đạp phục hồi chức năng

Xe đạp tập phục hồi chức năng là gì?

xe-dap-phuc-hoi-chuc-nang-2

Xe đạp tập phục hồi là dòng máy tập rất tiện lợi. Một số còn cho phép tập tay, chân kết hợp. Đối với những người có thể trạng yếu nên sử dụng dụng loại xe có chiều cao thấp, 2 bên yên có phần càng để giúp ngồi vững hơn.

Xe đạptập thường được thiết kế núm điều chỉnh kháng lực để giúp thay đổi độ nặng của bài tập. Bài tập đạp xe giúp bệnh nhân cải thiện được sức mạnh của chi dưới, đồng thời do duỗi các khớp gối, khớp bàn chân để cử động linh hoạt và dễ dàng hơn.

Hiệu quả của xe đạp tập phục hồi chức năng

Nhìn chung, xe đạp tập phục hồi chức năng mang tới các bài tập nhẹ nhàng, giúp người bệnh cải thiện khả năng sử dụng đôi chân. Bài tập đạp xe đòi hỏi người bệnh vận dụng sức mạnh của toàn bộ phần dưới có thể để thực hiện, kết hợp hít thở nên rất tốt cho tim mạch, giảm mỡ thừa.

Đối tượng sử dụng xe đạp tập phục hồi chức năng

xe-dap-phuc-hoi-chuc-nang

- Người cần trị liệu, phục hồi sau phẫu thuật.

- Sau điều trị các chán thương liên quan tới khớp.

- Sau điều trị cá bệnh mãn tính như: Viêm khớp, thoái hóa khớp, đau khớp gối.

- Hỗ trợ người lớn tuổi tập phục hồi chức năng tim mạch, cải thiện nhịp tim cũng như hoạt động hô hấp của phổi.

Máy tập phục hồi chức năng tay – chân

Máy tập phục hồi chức năng tay – chân là gì?

ghe-tap-phuc-hoi-chuc-nang-zasami-kz401-dv

Đây là máy tập vật lý trị liệu có cấu tạo đơn giản với thiết kế nhỏ gọn và đơn giản. Khung sườn bằng kim loại, gắn trục quay để cung cấp bài tập đạp chân, quay tay.

Nhờ vào đặc tính nhỏ gọn mà người dùng có thể dễ dàng cất giữ hoặc mang theo, tiện dùng tại chỗ, tập riêng cho chân, tay hoặc kết hợp cả 2 bộ phận.

Hiệu quả của máy tập phục hồi chức năng tay – chân

thiet-bi-phuc-hoi-chuc-nang-kz401-new-5

Sử dụng máy tập phục hồi tay – chân giúp người bệnh tập vận động cho tứ chi, tăng cường khả năng vận động linh hoạt, co giãn các khớp chân – tay, cải thiện tốc độ phản xạ ở các bộ phận này và có thể tập cho các nhóm cơ ít vận động khác.

Tập luyện thường xuyên giúp cho các nhóm cơ vốn đang bị suy giảm chức năng ở bệnh nhân được kích hoạt và phát triển hơn cả về sức mạnh cũng như sức bền.

Khi đạp với tốc độ nhanh hơn hoặc điều chỉnh núm kháng lực để tập nặng hơn thì các nhóm cơ bị giảm chức năng sẽ được kích hoạt nhiều hơn để phát triển cả về sức mạnh cũng như sức bền. Khi đạt tới giai đoạn thích hợp có thể chuyển sang tập đứng, giữ thăng bằng, tập đi.

Việc sử dụng máy tập phục hồi chức năng tay – chân thường xuyên còn giúp tăng tuần hoàn máu, tránh nguy cơ bị tê chứng chân tay do các mạch máu bị chèn ép.

Đối tượng sử dụng máy tập phục hồi chức năng tay – chân

Máy tập phục hồi chức năng tay – chân rất quan trọng trong thời gian mới bắt đầu tập vật lý trị liệu. Vì sau chấn thương cũng như phẫu thuật thì khả năng vận động của người bệnh còn thấp. Ngoài ra, người cao tuổi, đối tượng bị suy yếu chân tay, gặp khó khăn trong cử động cũng có thể thể sử dụng thiết bị để tăng cường khả năng vận động.

Trên đây là một số chia sẻ về Thiết bị tập đi phục hồi chức năng từ Daiviet Sport. Nếu các bạn có nhu cầu mua máy tập phục hồi chức năng tay – chân, máy tập đi bộ điện, xe đạp tập thể dục, cũng như các dụng cụ tập phục hồi chứ năng khác như giường kéo giãn, máy tập 3 trong 1, 4 trong 1… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng nhé!

 

Bài viết khác

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở TP. Hồ Chí Minh

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy tuy không quá khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng để xác định được 1 đơn vị uy tín – chất lượng thì ...

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở Hà Nội

Phục hồi chức năng (PHCN) là phương pháp giúp người bệnh phục hồi về hình thể cũng như chức năng nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động vốn của người bệnh do bẩm sinh, chấn thương, sau phẫu thuật… lấy ...

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

×
Loading...