Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Một số máy tập phục hồi chức năng cho lưng phổ biến

19/02/2024 16:39 | Đăng bởi Đại Việt Sport

Thống kê cho thấy, cứ khoảng 10 người thì có tới 8 bị mắc các chứng đau cột sống cổ hoặc lưng, thắt lưng vào thời điểm nào đó trong cuộc sống. Đau cột sống cấp là những cơ đau xuất hiện đột ngột, dữ dội, và thường giảm dần sau vài ngày tới vài tuần. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân tiếp tục bị đau dai dẳng, thậm chí là sau khi đã được điều trị bảo tồn, phẫu thuật; Khi này họ được xác định là đau mạn tính.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Máy tập phục hồi chức năng cho lưng. Qua đó cùng hiểu hơn về các vấn đề sức khỏe ở lưng cũng như biện pháp khắc phục nhé.

Mục tiêu phục hồi chức năng cho lưng

muc-tieu-phuc-hoi-chuc-nang-cho-lung

Những vấn đề ở lưng như đau, tê, mất cảm giác không chỉ ảnh hưởng tới khả năng vận động và tinh thần của người bệnh mà còn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tủy sống và rễ thần kinh… với những biến chứng nghiêm trọng như yếu liệt chi, mất khả năng vận động, mất kiểm soát tiểu tiện… nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mục tiêu của phục hồi chức năng cho người bị tổn thương ở vùng lưng là giảm đau và duy trì các chức năng bình thường của cột sống. Song song với đó hoạt động trị liệu giúp cải thiện khả năng vận động, góp phần phòng ngừa bệnh tái phát, tránh các biến dạng cấu trúc cột sống – hệ cơ xương khớp, như: Mất đường cong sinh lý, gù, vẹo hoặc là ưỡn quá mức… về sau.

Các nguyên tắc phục hồi chức năng cho lưng

nguyen-tac-phuc-hoi-chuc-nang-lung

Để áp dụng các phương pháp phục hồi cho người bệnh bị tổn thương vùng lưng hiệu quả và an toàn thì cần phải thực hiện và tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Chẩn đoán tình trạng bệnh lý một cách cẩn thận và chính xác để giúp điều trị dứt điểm, hạn chế tái phát.

- Thăm khám về thần kinh nếu nghi ngờ có nguy cơ tổn thương tủy hoặc rễ thần kinh.

- Kết hợp các phương pháp phục hồi khác nhau để vừa giảm đau, nâng cao sức khỏe, ngăn không cho bênh tiến triển nặng, lấy lại các chức năng bình thường.

- Biện pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi thực sự cần thiết và phương pháp điều trị bảo tồn không đáp ứng.

nguyen-tac-phuc-hoi-chuc-nang-lung-2

- Thực hiện sờ, nắn các cơ ở cạnh cột sống, cơ ụ ngồi, vuột dọc các gai sau đốt sống để giúp tìm ra điểm đau tại thân đốt, khe đĩa đệm cũng như điểm đau ở cạnh cột sống.

- Tiến hành đo biên độ hoạt động của cột sống bao gồm tất cả các cử dộng: Gập – duỗi – nghiêng qua bên sử dụng thước đo độ, nghiêm pháp Schober, Stibor, và nghiệm pháp tay – đất.

- Có thể kết hợp vật lý trị liệu với dùng thuốc, gồm thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, và thuốc có tác dụng làm giãn cơ. Việc dùng thuốc phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ về chủng loại – liệu – lượng, tránh việc lạm dụng khiến ảnh hưởng tới gan, thận cũng như các cơ quan nội tạng khác.

Một số phương pháp phục hồi chức năng sau điều trị

Sau khi được điều trị tích cực thì người bệnh cần sớm được phục hồi chức năng. Hiện nay có nhiều phương pháp giúp phục hồi lại chức năng của lưng như: Kéo giãn cột sống, massage xoa bóp, thủy trị liệu, và kỹ thuật vật lý trị liệu như: Hồng ngoại, quấn paraffin nóng, điệm xung giảm đau, sóng ngắn, siêu âm…

Dưới đây là một số biện pháp phổ biến cùng với các máy được dùng trong quá trình phục hồi chức năng cho lưng:

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

phuong-phap-tri-lieu-cot-song

Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) kết hợp với vật lý trị liệu là phương pháp điều trị không xâm lấn, sử dụng các thao tác nắn chỉnh đốt sống bị sai lệch trở về vị trí tự nhiên.

Một số máy được sử dụng phổ biến trong phương pháp này là: Máy sóng xung kích Shockwave, máy kéo giãn cột sống DTS, thiết bị laser thế hệ IV… Có tác dụng giúp người bệnh giảm sự căng cứng, phục hồi lại cáu trúc cũng như hoạt động của cơ lưng.

Phương pháp kéo giãn cột sống

may-keo-gian-cot-song-dts

Đây cũng là một phương pháp không xâm lấn, thường được sử dụng cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm. Nó sử dụng chính trọng lượng cơ thể người dùng để tạo sức nặng giúp kéo giãn cột sống, hoặc sử dụng cơ hoặc như giường kéo giãn bằng cơ, sử dụng năng lượng điện như giường kéo giãn bằng điện.

Các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng có thể được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thiết bị tập phục hồi chức năng 4 trong 1.

Các bài tập vận động

van-dong-tri-lieu-cot-song-lung

Để tăng cường khả năng vận động cho cột sống, cải thiện mật độ xương và gia tăng sức mạnh cho hệ thống xương khớp thì người bệnh còn được hướng dẫn các bài tập vận động.

Đây được coi như phương pháp vận động chủ động, kết hợp với vận động thụ động (sử dụng các loại máy, ghế, giường để tạo vận động cho cơ thể) để năng cao hiệu quả điều trị cũng như phục hồi chức năng.

Vận động trị liệu ban đầu được thực hiện tại cơ sở y tế. Sau khi đã nắm vững cơ bản thì người bệnh có thể tập ở nhà, định kì đi khám để xác định mức độ tiến triển và điều chỉnh các bài tập cũng như cường độ phù hợp.

Máy tập phục hồi chức năng cho lưng

Trong phần dưới đây, Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn một số thiết bị tập phục hồi chức năng cho lưng phổ biến hiện nay.

Giường kéo giãn bằng cơ

giuong-keo-dan-bang-co

Giường kéo giãn bằng cơ ngoại hình tương tự như 1 chiếc giường đơn, với phần khung bằng kim loại, ở trên bề mặt được trang bị các tấm đệm. Đệm có thể gồm 2 hoặc 3 tấm tùy theo nhu cầu của người bệnh chỉ kéo giãn phần lưng hay cả phần cổ. Đệm sẽ tách rời nhau để kéo giãn phần cơ thể tương ứng.

Lực kéo giãn được tạo bởi tạ. Khi sử dụng giường kéo giãn bằng cơ, người bệnh nằm trên giường, người nhà hoặc chuyên gia trị liệu sẽ hỗ trợ thắt đai, sau đó thêm tạ vào khung ở cuối giường. Thường thì trọng lượng tạ sẽ tăng dần theo thời gian, nhưng không quá 1/6 trọng lượng cơ thể của người bệnh.

Giường kéo giãn bằng điện

giuong-keo-dan-bang-dien

Về cơ bản giường kéo giãn bằng điện cũng gần tương tự như giường cơ về mặt ngoại hình. Tuy nhiên, nó không sử dụng tạ mà dùng pít – tông thủy lực được lặp ở bên dưới các tấm đệm. Người dùng chỉ việc điều chỉnh remote để pit – tông kéo dài hoặc rút ngắn, từ đó điều chỉnh khoảng cách giữa các tấm đệm.

Thiết bị phục hồi chức năng 4 trong 1

ghe-tap-phuc-hoi-chuc-nang-zasami-kz401

Thiết bị này cung cấp cho người dùng các bài tập quay tay, đạp chân, kéo ròng rọc và kéo giãn cổ. Do đó, không chỉ người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà những người có thể lực yếu, đang hồi phục sau phẫu thuật, đột quỵ… có thể sử dụng để tập luyện, lấy lại biên độ vận động cũng như sức mạnh cơ.

Thiết bị phục hồi chức năng 4 trong 1 có cấu tạo gần tương tự như một chiếc ghế ngồi có tựa lưng bình thường. Khi sử dụng, người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế, lắp đai vào phần đầu, xoay ra sau để thêm đĩa tạ vào khung, sau đó ngồi yên, đặt tay lên thành ghế để lực kéo căng phần cột sống cổ. Trọng lượng tạ ban đầu là nhẹ, sau có thể tăng dần sau một thời gian đã quen.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Máy tập phục hồi chức năng cho lưng. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc tốt hơn bản thân cũng như người thân trong gia đình. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu trang bị các loại máy tập phục hồi chức năng cho lưng nói riêng, máy tập thể dục nói chung hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và cung cấp thiết bị chính hãng nhé !

Bài viết khác

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

Máy tập phục hồi chức năng bàn tay cho người tai biến

Bàn tay của chúng ta có chức năng cầm nắm, là ngôn ngữ cử chỉ. Nó được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do các ngón trong bàn tay chứa nhiều đầu ...

Thiết bị tập đi phục hồi chức năng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị tập đi phục hồi chức năng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo, công dụng của từng loại, cũng như sử dụng sao cho phù hợp. ...

×
Loading...