Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Lựa chọn máy tập tay tốt nhất cho phòng gym

29/01/2024 11:37 | Đăng bởi Đại Việt Sport

Tin liên quan

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Máy tập cardio tốt nhất cho phòng gym

Đối với những người đang có nhu cầu mở phòng gym, bên cạnh việc tìm mặt bằng phù hợp, lên kế hoạch marketing – truyền thông để thu hút hội viên thì mua sắm trang thiết bị chính là bài toán gây “đau đầu” nhất, bởi nó chiếm phần lớn chi phí ban đầu. Số lượng cũng như chất lượng máy tập sẽ quyết định khả năng cạnh trạnh với các phòng tập khác trong khu vực.

Thiết bị phòng gym được chia thành các nhóm: Cardio, thể hình, phụ kiện. Tập thể hình thường là các máy khối, có thể hỗ trợ tập chuyên sâu cho từng bộ phận. Để tập cho mỗi bộ phận lại thường có nhiều máy khác nhau để tập chuyên sâu cho từng nhóm cơ.

Trong nội dung dưới đây, Daiviet Sport sẽ cung cấp một số thông tin giúp Lựa chọn máy tập tay tốt nhất cho phòng gym.

Tại sao nên sử dụng máy tập cơ tay phòng gym?

Trước khi đi vào danh sách các máy tập cơ tay tốt nhất phòng gym, chúng ta hãy dành chút thời gian và đánh giá lý do tại sao nên sử dụng máy tập gym để phát triển cơ cánh tay.

dung-may-tap-co-tay-phong-gym

Phù hợp đối với người mới

Máy tập là thiết bị tuyệt vời cho người mới vì về cơ bản những máy tập gym này sẽ giúp cố định phạm vi chuyển động của bạn.

Ví dụ: Với máy tập uốn cơ bắp tay (Preacher curl machine), bạn sẽ phải nắm chắc tay cầm và chỉ có thể dùng cơ bắp tay trước di chuyển tay cầm lên xuống mà không thể dịch chuyển sang 2 bên.

Ít nguy cơ chấn thương hơn

Do đường di chuyển của tạ được kiểm soát nên ít có khả năng gây ra chấn thương cho người tập.

Mặc dù, tập luyện với tạ đơn rất được yêu thích ở các phòng gym nhưng chúng có nguy cơ gây ra chấn thương cao hơn đáng kể so với máy tập gym.

Theo một số nghiên cứu từ những trường hợp gặp chấn thương ở phòng gym cho thấy rằng tập luyện với tạ đơn chiếm hơn một nửa số ca chấn thương khi tập luyện.

Dễ dàng nhắm mục tiêu và cô lập nhóm cơ

dung-may-tap-co-tay-phong-gym-2

Với máy tập gym, bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu và cô lập vào một cơ cụ thể.

Ví dụ: Với máy tập uốn bắp tay trước (Preacher curl machine), cánh tay được đặt cố định và bàn tay nắm chặt các thanh cầm, cơ bắp tay được cô lập và là cơ duy nhất được tác động trong bài tập.

Việc này sẽ cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào các cơ quan trọng mà bạn đang cố gắng tập luyện, dẫn đến việc tập luyện có mục tiêu và hiệu quả hơn.

Cũng phải thừa nhận rằng máy móc có một số nhược điểm như không tập luyện được nhiều cơ bắp và có xu hướng “dễ dàng” hơn tập với tạ dơn. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tập gym hoặc muốn tập trung hơn vào một nhóm cơ hay cơ cụ thể, những thiết bị này sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Khác biệt khi tập luyện cơ tay bằng máy tập và tập tay với tạ

Các loại máy tập tay trong phòng gym

Cơ tay của chúng ta gồm có cơ cẳng tay và cơ bắp tay. Cơ bắp tay được chia thành cơ bắp tay trước, cơ bắp tay sau, cơ bắp tay giữa (ngoài). Để đáp ứng nhu cầu tập các cơ này thì phòng gym thường được trang bị các loại máy sau:

Máy tập cơ bắp tay trước (Preacher Curl Machine)

tap-tay-truoc-voi-may-preacher-curl

Người tập ở tư thế ngồi, đặt khuỷu tay lên đệm máy, bàn tay nắm lấy phần thanh cầm ở phía trước, dùng lực để kéo về gần cơ thể, sau đó đưa tay về vị trí ban đầu và lặp lại động tác nhiều lần.

Máy tập cơ bắp tay trước giúp bạn xây dựng bắp tay khỏe hơn, nhanh hơn và phát triển sức mạnh ở cả đầu bắp tay trên và dưới hiệu quả.

Máy tập Preacher Curl thực sự an toàn hơn rất nhiều  so với việc sử dụng tạ đơn hay tạ đòn vì không có áp lực trực tiếp lên khớp của bạn (có thể làm tổn thương cổ tay hoặc tăng nguy cơ chấn thương khuỷu tay).

Tập tay với máy cũng tăng thời gian chịu áp lực và đảm bảo cơ bắp hoạt động trong toàn bộ phạm vi chuyển động.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Máy tập cơ bắp tay trước (Preacher Curl Machine)

Máy tập cơ tay sau (Seated Dip Machine)

tap-tay-sau-may-seated-dip

Nếu bạn đang cố gắng tập trung vào cơ tay sau và và gặp khó khăn khi tập luyện với máy "Dip" thì máy tập này là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Bài tập này được thực hiện ở tư thế ngồi. Người dùng ngồi trên ghế đệm, lưng thẳng hoặc hơi dựa vào đệm lưng. Chân đặt thoải mái trên sàn. Dùng 2 tay nắm lấy phần càng thiết bị ở 2 bên. Dùng lực để đẩy càng thiết bị xuống, tới khi tay gần như duỗi thẳng thì dừng lại trong 1 giây rồi từ từ thu tay về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác cho tới khi đạt số lần yêu cầu.

Lực sẽ tác động lên ngực, vai và tay sai. Khi thực hiện cần chú ý cảm nhận cơ bắp, giữ vị trí cơ thể ổn định, khủy tay khép và cố định khi tập.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Máy tập cơ tay sau (Seated Dip Machine)

Máy kéo cáp (Cable Machine)

tap-tay-truoc-voi-may-keo-cap

Máy kéo cáp hỗ trợ nhiều bài tập đa dạng, có thể tập cho 1 tay hoặc 2 tay cùng lúc. Nó có nhiều thanh kéo khác nhau: Dài, ngắn, zíc zắc, hình chữ V, chữ U… Mỗi thanh cầm và vị trí đặt tay khác nhau cũng có thể khiến lực tác động vào các cơ khác nhau.

Máy kéo cáp cũng cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều bài tập khác nhau, bao gồm nhiều bài tập tay với máy cáp như:

- Cable machine curls

- One-handed cable machine curls

- Cable machine hammer curls

- Triceps kickbacks

- Cable machine pushdowns

Việc sử dụng máy kéo cáp trong các bài tập cơ cánh tay sẽ giúp phát triển cơ bắp một cách toàn diện và mang lại nhiều bài tập để rèn luyện cơ cánh tay đúng cách.

Máy hỗ trợ hít xà đơn (Assisted Pull-Up Machine)

tap-tay-voi-may-assisted-pull-up

Máy tập hỗ trợ hít xà đơn là một trong những máy tập gym tốt nhất để phát triển phần thân trên vì có sự hỗ trợ cho những người không đủ thể lực để thực hiện động tác kéo xà.

Cả 2 động tác kéo xà (lòng bàn tay hướng ra xa cơ thể) và chin-ups (lòng bàn tay hướng về phía cơ thể) đều là những bài tập tuyệt vời để xây dựng sức mạnh bắp tay, cũng như sức mạnh của vai và lưng trên.

Bạn cũng sẽ rèn luyện cơ cầm nắm ở cẳng tay, cơ này đóng vai trò quan trọng đối với sức mạnh và sức bền của cánh tay.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Máy tập gym Assisted Pull Up Machine

Thiết bị tập Dip

thiet-bi-tap-dip

Đây là thiết bị tuyệt vời để xây dựng sức mạnh cho cơ tay sau.

Khi bạn thực hiện động tác Dip, cơ tay sau sẽ nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể và hoạt động trong phạm vi chuyển động tự nhiên để phát triển sức mạnh.

Từ đó, bài tập này sẽ giúp phát triển cơ bắp tay.

Với bài tập Dip, bạn có thể tăng độ khó chỉ bằng cách treo đĩa tạ vào đai. Hoặc, nếu bạn không đủ khỏe để thực hiện động tác này, hãy thử tập luyện với Máy tập cơ tay sau (Seated Dip Machine).

Giàn tạ đa năng

tap-tay-gian-ta-da-nang

Giàn tạ đa năng được chia thành giàn tạ đứng và giàn tạ nằm, có khả năng hỗ trợ nhiều bài tập đa dạng. Giàn tạ đứng (giàn tạ khối) đã bao gồm tạ, hỗ trợ tập ngồi đá chân trước, tập cơ bắp tay trước, kéo xô, ép ngực. Giàn tạ nằm chưa bao gồm tạ (sử dụng đòn và tạ đĩa bên ngoài) hỗ trợ ngồi đá chân trước, nằm móc đùi sau, banh ngực, tập xô.

Một số giàn tạ còn được tích hợp với khung đa năng để hỗ trợ 2 – 3 vị trí tập và có thêm các chức năng như: Bao đấm boxing, ghế cong tập bụng, xà đơn, xà kép…

Lựa chọn máy tập tay cho phòng gym

lua-chon-may-tap-tay-phong-gym

Nguyên tắc chung khi lựa chọn thiết bị phòng gym là căn cứ vào mô hình. Nếu bạn mở chủ yếu cho nữ thì các loại máy chính cần là: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp liên hoàn, máy trượt tuyết… Còn mở chủ yếu cho nam, đáp ứng nhu cầu tập thể hình, xây dựng hệ thống cơ bắp cường tráng thì tập chủ chủ yếu vào các máy khối và tạ. Mở cho cả nam và nữ thì tất nhiên cần cả 2 dòng máy.

Đối với máy khối, chúng ta cần mua đủ máy để tập cho các bộ phận, nhóm cơ chính như: Cơ bắp chân, cơ đùi, cơ mông, cơ hông – eo, cơ ngực, cơ lưng - xô, cơ vai, và cơ tay.

Đối với các máy tập tay, nếu có đủ diện tích và khả năng tài chính dồi dào thì đối với mỗi loại máy kể trên, các bạn có thể mua 1 máy để phòng tập có sự phong phú và đáp ứng tốt nhu cầu tập chuyên sâu tới từng nhóm cơ trên cơ thể. Với khả năng tài chính eo hẹp hơn thì các bạn có thể mua một số máy phổ thông mà hầu như phòng tập nào cũng có là máy tập cơ bắp tay trước, máy tập cơ bắp tay sau, máy tập đẩy – ép ngực, máy tập xô. Một số thiết bị có thể sắm thêm dần sau một thời gian hoạt động như: Máy kéo cáp, giàn xô bay.

lua-chon-may-tap-tay-phong-gym-2

Nhìn chung, các máy tập gym đều có kích thước lớn. Tuy nhiên, một số thực sự “khổng lồ” hơn, như giàn xô bay có chiều ngang lên tới 4 mét, hay các giàn tạ đa năng được tích hợp 3 vị trí. Khi tập cần có khoảng không gian lớn hơn để người tập sử dụng thoải mái, và khoảng cách an toàn giữa các máy. Do đó, các bạn cần lưu ý tính toàn không gian để chọn mua số lượng máy cũng như vị trí đặt phù hợp.

Giá máy tập gym trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Thiết bị ngoại nhập hoặc được sản xuất tại các nhà máy lớn thường có mức giá cao hơn do được làm từ thép chịu lực, bên ngoài sơn tĩnh đện nên sản phẩm có ngoài công năng sử dụng còn rất chắc chắn, tính thẩm mỹ cao, bền. Thiết bị gia công được làm trong các xưởng nhỏ thường ít mẫu mã, không có sẵn hàng, được làm từ sắt hoặc thép thường, lớp sơn bên ngoài có thể bị bong tróc sau một thời gian sử dụng do phun sơn bình thường, hoặc bề mặt kim loại không được xử lý kỹ trước khi sơn. Các bạn nên chọn mua hàng chính hãng. Trường hợp chi phí ít thì đối với các thiết bị điện như máy chạy, máy massage vẫn nên mua hàng hãng. Còn với một số thiết bị thuần cơ, có cấu tạo đơn giản như các loại khung tập thì có thể sử dụng hàng gia công để giảm bớt chi phí đầu vào.

Cuối cùng, nên mua máy tập từ những thương hiệu có tiếng, hoạt động lâu dài trên thị trường để được yên tâm và hỗ trợ tốt nhất trong quá trình vận hành phòng tập.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng gym, máy tập thể dục, phụ kiện thể thao… tại Việt Nam. Các sản phẩm đều được bảo hành chính hãng dài hạn, giao hành nhanh gọn. Khi có nhu cầu trang bị máy tập cho phòng gym, phòng tập tại nhà… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc 24/7.

Xem thêm: Giàn tập tạ, dụng cụ tập thể hình

Bài viết khác

Top 6 thương hiệu máy tập gym được ưa chuộng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, số lượng người tập gym ở Việt Nam có xu hướng gia tăng, kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các phòng tập, từ thành thị cho tới nông thôn. Đối với những người ...

Công dụng tuyệt vời của giàn tạ đa năng tại nhà

Giàn tạ đa năng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, cùng với những thiết bị thể thao tại nhà khác như máy chạy bộ, xe đạp thể dục, ghế cong tập bụng, xà đơn gắn cửa… Sở dĩ như ...

Kích thước giàn tạ đa năng của một số mẫu giàn phổ biến

Khi điều kiện kinh tế được nâng cao thì nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người ta càng lớn. Đó là lý do nhiều người tìm đến các phòng tập, trong khi những người khác vì bận rộn hoặc muốn được ...

×
Loading...