Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Buồn ngủ sau tập luyện – Tốt hay xấu?

04/04/2022 14:41 | Đăng bởi Đại Việt Sport

Tin liên quan

Làm thế nào để tập gym tại nhà đơn giản, hiệu quả

Tại sao nhiều người lựa chọn tập thể dục thể thao tại nhà ?

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau tập luyện. Điều này tốt hay xấu, hãy tìm hiểu cùng Đại Việt Sport nhé.

Buồn ngủ sau tập luyện – điều này có bình thường

Buồn ngủ sau tập luyện nghe có vẻ bất thường nhưng là triệu chứng xảy ra với rất nhiều người.

buon-ngu-sau-tap-luyen-tot-hay-xau

Hoạt động thể chất được biết đến để tăng cường năng lượng. Vì nó làm tăng nhịp tim và lưu lượng máu, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi tập thể dục. Điều này đặc biệt phổ biến sau khi tập luyện cường độ cao. Hoạt động thể chất, xét cho cùng, đòi hỏi rất nhiều năng lượng và sức chịu đựng.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ. Điều này hết sức bình thường sau khi tập luyện căng thẳng. Ngược lại với những bài tập nhẹ nhàng hơn như đi bộ chậm có lẽ sẽ không khiến bạn mệt mỏi.

Tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ sau tập luyện

Buồn ngủ sau tập luyện là do phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với hoạt động thể chất.

buon-ngu-sau-tap-luyen-tot-hay-xau

Khi bạn tập thể dục, cơ bắp của bạn liên tục co lại. Chúng sử dụng adenosine triphosphate (ATP) để tạo ra những cơn co thắt này. ATP là một phân tử cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn.

Mức ATP của bạn giảm khi bạn tiếp tục tập luyện. Điều này làm giảm khả năng hoạt động của cơ bắp, dẫn đến mỏi cơ. Nó được gọi là mệt mỏi ngoại vi.
Ngoài ra, tập thể dục làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau, bao gồm dopamine và serotonin. Những thay đổi này làm giảm khả năng kích hoạt cơ của thần kinh trung ương, dẫn đến mệt mỏi trung tâm. Kết quả là bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và muốn chợp mắt.

Ưu và nhược điểm khi muốn chợp mắt sau tập luyện

Nếu bạn đang nghĩ đến việc chợp mắt sau khi tập luyện, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm sau đây.

Ưu điểm của việc ngủ trưa sau khi tập thể dục

buon-ngu-sau-tap-luyen-tot-hay-xau

Phục hồi cơ bắp: Chợp mắt sau khi tập thể dục có thể hỗ trợ phục hồi cơ. Khi bạn ngủ, tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng. Cơ bắp của bạn cần hormone này để sửa chữa và xây dựng mô. Điều này cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, hoạt động thể thao và gặt hái những lợi ích của hoạt động thể chất.
Cải thiện giấc ngủ: Thiếu ngủ cản trở quá trình phục hồi cơ bắp. Nó cũng làm chậm chức năng nhận thức và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, góp phần vào thành tích thể thao kém. Bằng cách ngủ trưa, bạn có thể giảm bớt ảnh hưởng của việc thiếu ngủ bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn.
Giảm mệt mỏi về thể chất: Cảm thấy buồn ngủ sau khi tập thể dục là dấu hiệu của sự mỏi cơ. Tuy nhiên, vì giấc ngủ trưa khuyến khích sự phục hồi cơ bắp, nó làm giảm sự mệt mỏi.
Tăng sự tỉnh táo về tinh thần: Tương tự, chợp mắt sau khi tập thể dục có thể giúp bạn tăng cường năng lượng tinh thần. Nếu bạn dậy sớm để tập thể dục, một giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn bớt mệt mỏi.

Nhược điểm của chợp mắt sau khi tập luyện

Cũng có một số hạn chế đối với việc ngủ sau khi tập luyện. Như:

Chất lượng giấc ngủ ngắn: Tập thể dục làm tăng endorphin và nhiệt độ cơ thể. Những thay đổi do tập thể dục gây ra có thể giữ cho não và cơ thể của bạn tỉnh táo. Đó là lý do tại sao một số người tránh tập thể dục ngay trước khi đi ngủ. Vì vậy, ngay cả khi bạn muốn ngủ trưa, bạn cũng khó có thể có giấc ngủ chất lượng. Có thể mất thời gian để xác định xem liệu giấc ngủ ngắn sau khi tập luyện có phù hợp với bạn hay không.

buon-ngu-sau-tap-luyen-tot-hay-xau

Tăng sự vụng về, giảm sự linh hoạt: Nếu bạn ngủ một giấc dài, bạn có thể bước vào giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy chệnh choạng và mất phương hướng khi thức dậy. Cảm giác này, được gọi là quán tính khi ngủ, có thể kéo dài đến 30 phút.
Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn: Mặc dù ngủ trưa tốt, nhưng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ ban đêm. Bạn có thể khó ngủ vào buổi tối muộn hơn. Ngoài ra, nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, ngủ trưa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cảm thấy muốn thường xuyên ngủ trưa.

Bạn nên ngủ sau tập luyện trong bao lâu?

Giới hạn giấc ngủ ngắn của bạn trong 20 phút. Tránh ngủ trưa từ 30 đến 60 phút. Nếu không, bạn có thể đi vào giấc ngủ sâu và thức giấc với quán tính.
Đặt báo thức trong 25 đến 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có chút thời gian để thư giãn trước khi chợp mắt 20 phút.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện buổi tối, bạn nên đi ngủ sớm. Chỉ cần đảm bảo đủ nước và ăn một bữa ăn phục hồi trước.

Các mẹo tận dụng giấc ngủ ngắn tối đa sau tập luyện

Chọn thời điểm thích hợp: Bạn nên tránh ngủ trưa muộn hơn trong ngày. Cố gắng chợp mắt trong khoảng từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều, khi năng lượng của bạn bắt đầu giảm tự nhiên. Nếu bạn ngủ trưa quá muộn vào ban ngày, bạn có thể không ngủ được vào ban đêm.
Giãn cơ: Nếu bạn chưa tập, hãy kéo căng cơ trước khi chợp mắt. Điều này sẽ giúp giảm mỏi và cứng cơ khi bạn thức dậy.
buon-ngu-sau-tap-luyen-tot-hay-xau
Bù nước trước: Tương tự, điều quan trọng là uống nước sau khi tập luyện. Đảm bảo bù nước trước khi chợp mắt. Sau khi thức dậy, hãy tiếp tục uống nước để cung cấp nước cho cơ thể .
Giữ phòng ngủ mát mẻ: Nói chung, sẽ thoải mái hơn khi ngủ trong phòng mát hơn. Đặt nhiệt độ phòng của bạn từ 60 đến 67 ° F.
Giảm tiếng ồn: Khi phần còn lại của thế giới còn thức, thật khó để chợp mắt yên bình. Quạt, máy điều hòa không khí hoặc máy tiếng ồn trắng có thể giúp che bớt tiếng ồn bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng nút bịt tai.
buon-ngu-sau-tap-luyen-tot-hay-xau
Làm tối căn phòng: Thử đeo mặt nạ ngủ hoặc đóng rèm. Điều này sẽ làm giảm tiếp xúc với ánh sáng chói, giúp bạn dễ dàng nghỉ ngơi chất lượng hơn. Nếu bạn định biến giấc ngủ ngắn trở thành một thói quen hàng ngày của mình, hãy cân nhắc đầu tư vào rèm cản sáng.
Ưu tiên giấc ngủ ban đêm. Giấc ngủ ngắn không thể thay thế cho giấc ngủ ban đêm. Hãy ưu tiên ngủ đủ giấc vào đêm hôm đó, ngay cả khi bạn chợp mắt vào ban ngày.

Khi nào nói chuyện với một chuyên gia

Ghi lại cảm giác của bạn sau khi tập thể dục. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn:

> cảm thấy rất buồn ngủ sau mỗi buổi tập

> liên tục chìm vào giấc ngủ mà không nhận ra nó
> khó thức dậy sau những giấc ngủ ngắn
> không thể chợp mắt mặc dù bạn mệt mỏi
Những triệu chứng này có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý không liên quan đến hoạt động thể chất.
Cũng nên cân nhắc nói chuyện với huấn luyện viên thể chất. Họ có thể đánh giá thói quen hiện tại của bạn và xác định xem nó có phù hợp với mức độ thể chất của bạn hay không.
Buồn ngủ sau tập luyện có tốt hay không? Có lẽ sau khi xem qua những thông tin các bạn đã biết những ưu và nhược của nó.
Tags : giàn tập tạ đa năng, máy tập bụng đa năng.
Bài viết khác

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

Máy tập phục hồi chức năng bàn tay cho người tai biến

Bàn tay của chúng ta có chức năng cầm nắm, là ngôn ngữ cử chỉ. Nó được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do các ngón trong bàn tay chứa nhiều đầu ...

Thiết bị tập đi phục hồi chức năng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị tập đi phục hồi chức năng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo, công dụng của từng loại, cũng như sử dụng sao cho phù hợp. ...

×
Loading...