Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

5 Lỗi sai thường gặp khi sử dụng máy tập phòng gym

30/09/2023 08:42

Tập gym là hình thức thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, từ chăm sóc vẻ đẹp ngoại hình cho tới tăng cường sức khỏe, sức bền. Tuy nhiên, nếu tập sai cách thì cũng rất có thể gây chấn thương. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Lỗi sai thường gặp khi sử dụng máy tập phòng gym, từ đó nâng cao hiệu quả hơn nữa, đạt được các mục tiêu đã đề ra nhé.

Những sai lầm thường thấy khi sử dụng máy tập gym

#1. Dành quá nhiều thời gian cho máy tập tạ

sai-lam-khi-su-dung-may-tap-gym

Nhiều người vì mục đích làm đẹp, giảm cân, hoặc muốn nhanh chóng sở hữu cơ bắp cường tráng mà dành quá nhiều thơi gian cho các máy tập tạ. Tuy nhiên, các máy này thường có kĩ thuật phức tạp và cần có chỉ dẫn của huấn luyện viên, tập theo lộ trình từ thấp lên cao, từ nhẹ tới nặng. Sẽ là phí thời gian nếu những người mới dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị này nhưng thực hiện không đúng hoặc không có đủ sức mạnh để hoàn thành.

Daiviet Sport đưa ra lời khuyên là các bạn khi mới bắt tay vào làm quen với gym nên chú trọng đến các bài tập có khả năng tác động lên nhiều nhóm cơ hơn là các bài tập chuyên sâu với giàn tạ khối. Bạn cũng nên kết hợp tập cả thể hình với cardio, sức bền tốt sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng để tập nặng trong tương lai.

#2. Tạo áp lực quá mức cho khớp

sai-lam-khi-su-dung-may-tap-gym-2

Thông thường, máy tập trong phòng gym có thể phù hợp với thể trạng cũng như thể lực của gần như mọi đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có những người có thể hình quá khổ hoặc không đủ thể lực để thực hiện cho dù đã điều chỉnh mức tạ.

Nhìn chung, nếu máy tập quá to hoặc quá nhỏ thì người tập đều không tối ưu được sự phát triển của cơ bắp, họ thường phải cố gắng nhiều hơn, và vô tình tạo ra áp lực lớn lên các khớp. Sự khó khăn khi sử dụng máy tập gym trong những trường hợp như vậy tạo ra các chuyển động sai, khiến hiệu quả bị giảm sút, thậm chí là chấn thương.

Sự trở ngại khi chuyển đổi giữa các động tác khi dùng máy tập không đúng kích thước sẽ tạo nên sự chuyển động sai khiến hiệu quả tập bị giảm sút, thậm chí là bằng không.

#3. Sử dụng máy tập gym theo một hướng

sai-lam-khi-su-dung-may-tap-gym-3

Cơ thể con người có thể di chuyển linh hoạt 360 độ. Tuy nhiên hầu hết các máy tập tạ chỉ có thể di chuyển từ phía trước ra sau hoặc lên và xuống khiến cho cơ bắp và thể lực bị hạn chế phát triển.

Mặt khác, cơ thể của chúng ta cũng cần có sự ổn định để chống lại lực hấp dẫn. Để đảm bảo hiệu quả, các bạn nên kết hợp vài loại máy. Những bạn mới có thể sử dụng máy tập kéo cáp cho phép tập nhiều động tác với các góc độ đa dạng như xoắn, đẩy, kéo, ấn…

#4. Nghỉ ngơi ngay tại máy tập

sai-lam-khi-su-dung-may-tap-gym-4

Một số người có thói quen nghỉ giữa hiệp ở ngay trên máy tập tạ. Điều này không được khuyến khích, thay vào đó bạn nên thực hiện các bài tập giãn cơ sẽ tốt hơn.

Ngồi có thể khiến cho sức ì xuất hiện, chưa kể trong phòng còn có những người tập khác nữa, và họ cũng có nhu cầu sử dụng máy tập.

#5. Không sử dụng máy tập gym như công cụ luyện tập

sai-lam-khi-su-dung-may-tap-gym-5

Một số người đến phòng tập gym không phải để tập luyện, mà để “check-in” làm màu. Điều này khá nguy hiểm, nó có thể gây tổn thương cho chính bạn, chưa kể còn ảnh hưởng tiêu cực đến những người có mục đích tập luyện thực sự.

Nguyên tắc sử dụng máy tập gym

nguyen-tac-khi-su-dung-may-tap-gym

Hiểu về máy tập: Mỗi loại máy tập phòng gym đều có cách dùng riêng, do đó trước khi sử dụng bất cứ loại nào các bạn đều cần phải dành thời gian để tìm hiểu chi tiết. Các bạn có thể tham khảo từ huấn luyện viên, những người tập trước, hoặc trong các video, tài liệu.

Bắt đầu với việc tập nhẹ nhàng: Cho dù là cardio hay bodybuiding thì các bạn đều nên bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với khả năng của bản thân. Trên các xe đạp tập đều có núm điều chỉnh kháng lực, còn giàn tạ đều có chốt để thay đổi trọng lượng tạ, các bạn hãy sử dụng các chức năng này để điều chỉnh. Sau này khi đã quen có thể tăng dần tốc độ, trọng lượng tạ, cũng như cường độ tập luyện.

Cách sử dụng một số máy tập gym cơ bản

Sử dụng máy chạy bộ điện

Su-dung-may-chay-bo

Máy chạy bộ điện là một trong những thiết bị được yêu thích hàng đầu trong các phòng tập gym, giúp người dùng tập các bài đi bộ, chạy bộ một cách chuyên nghiệp. Thiết bị này giúp tăng sức bền, cải thiện hệ thống tim mạch.

Khi sử dụng máy các bạn nên đợi máy đếm ngược, băng tải chuyển động xong mới bước vào. Không nên đứng trên thảm chạy rồi bấm nút, chọn tốc độ. Khi chạy nên ở vị trí chính giữa thảm, hơi gần về phía đầu máy, không lệch về phải hay trái, cũng không chạy ở vị trí đuôi máy.

Sử dụng xe đạp tập thể dục

su-dung-xe-dap-tap

Trước khi bước lên xe các bạn cần điều chỉnh độ cao của yên cũng như độ lùi – ra phù hợp với thể trạng, bước lên xe ở bên thấp hơn trước. Xe đạp được trang bị bánh đà, ở trên gióng xe là núm kháng lực. Khi điều chỉnh sẽ khiến bánh đà trở nên nặng hoặc nhẹ hơn (giống như đạp lên dốc).

Sử dụng máy nằm đạp đùi

Điểm thú vị của máy nằm tập đạp đùi là có thể tác động vào nhiều nhóm cơ khác nhau, tùy theo vị trí đặt chân của bạn trên bàn đạp. Khi tập người dùng nằm trên ghế đệm, tay cầm vào càng thiết bị ở hai bên. Đặt chân lên bàn tạ, đầu gối gập khoảng 90 độ. Chú ý: Đầu gối không nhô ra ngoài các ngón chân. Bạn từ từ duỗi thẳng chân để đẩy tạ lên phía trên, sau đó trở về vị trí ban đầu, lặp lại động tác. Khi thực hiện bạn cần sử dụng gót chân để ép mở rộng đầu gối. Bạn cũng có thể điều chỉnh đệm lưng để có góc nằm nghiêng phù hợp.

Sử dụng giàn tạ đa năng

Su-dung-gian-ta-da-nang

Giàn tạ đa năng thường gặp trong các phòng gym ở quy mô vừa và nhỏ. Nó cũng được sử dụng tại nhà. Ưu điểm của nó là có thể tập nhiều động tác khác nhau trên cùng một máy tập, ví dụ: Đá chân trước, móc đùi sau, ngồi đẩy ngực, tập ép ngực, banh ngực, kéo xô trước – sau, hít xà đơn, xà kép.

Khi sử dụng giàn tạ các bạn cũng cần chú ý điều chỉnh mức tạ phù hợp, bắt đầu từ các bài tập cơ bản và mức tạ nhẹ, dần dần tới tập nặng, động tác phức tạp hơn.

Bí quyết tập gym hiệu quả

Tập gym hiệu quả không chỉ là kỹ thuật, trước tiên các bạn cần có một kế hoạch cụ thể, mục tiêu rõ ràng, lịch tập hoàn chỉnh. Để có thể duy trì 4 – 5 buổi tập mỗi tuần cần có sự sắp xếp để không bị các việc khác làm sao nhãng.

bi-quyet-tap-gym-hieu-qua

Trong quá trình tập các bạn cần chuẩn bị trang phục phù hợp, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng đối với người tập gym rất quan trọng cho dù mục tiêu là gì. Các bạn nên chia nhỏ bữa ăn để cơ thể tiêu hóa hết, không gây áp lực cho dạ dày. Ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng, không kiêng chất béo hoàn toàn. Với những người tập để tăng cơ thì cần bổ sung đầy đủ protein.

Trước khi tập nên khởi động kỹ, còn sau khi kết thúc thì các bạn cũng không nên dừng ngay mà thay vào đó là các bài tập giãn cơ. Chú ý nghỉ ngơi, chăm sóc giấc ngủ đầy đủ để hệ thống cơ bắp phục hồi và phát triển tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của Daiviet Sport về một số Lỗi sai thường gặp khi sử dụng máy tập phòng gym. Mong rằng các thông tin trong bài viết giúp các bạn hiểu hơn về máy tập, sử dụng hiệu quả giúp đạt được các mục tiêu đề ra.

Nếu còn câu hỏi nào khác hay có nhu cầu trang bị giàn tạ tập gym hãy liên hệ với Daiviet Sport để được cung cấp sản phẩm chính hãng với mức giá cạnh tranh, bảo hành lâu dài, giao hàng toàn quốc !

Xem thêm: Dụng cụ tập tạ, máy tập gym

Bài viết khác

Lỗi sai thường gặp khi dùng máy tập lưng xô phòng gym

Lưng xô là những bộ phận rất quan trọng trên cơ thể. Nếu như không tập đều cho phần này sẽ rất khó để có được thể hình đẹp. Ngoài ra, việc sở hữu cơ lưng chắc khỏe cũng giúp nâng cao thể lực và thực ...

Những lưu ý trong quá trình tập gym cho nam giới

Việc tập gym cũng như tham gia vào các môn thể thao giúp cho nam giới xây dựng hệ thống cơ bắp, giữ gìn vóc dáng, có được nền tảng sức khỏe tốt. Nhưng không phải ai cũng có thể xây dựng được cho bản ...

Giải đáp: Tập gym bao lâu thì giảm cân ?

Trọng lượng cơ thể lớn, thừa cân, béo phì gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, điển hình là nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan tới cơ – xương – khớp, bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu… Để ...

×
Loading...