Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Đặc điểm nhận biết giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

16/12/2022 10:06

Hiện nay bóng đá phong trào ở Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ, được tiếp nguồn cảm hứng từ những thành công của Đội tuyển Quốc Gia trong những năm gần đây. Người chơi bóng cũng có nhiều kiến thức và điều kiện, trang bị cho bản thân những đôi giày chính hãng, bộ quần áo thể thao đúng “chất” hỗ trợ luyện tập và thi đấu tốt hơn.

Đối với những bạn vừa chuyển từ thi đấu trên sân đất hoặc sân bê tông sang sân cỏ nhân tạo thì vẫn có những bỡ ngỡ nhất định liên quan tới giày. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về đặc điểm nhận biết giày đá bóng sân cỏ nhân tạo từ đó chọn được đôi giày phù hợp cho bản thân.

Đặc điểm của sân cỏ nhân tạo

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số đặc điểm của sân cỏ nhân tạo nhé.

dac-diem-san-co-nhan-tao

So với sân cỏ tự nhiên thì bề mặt của sân cỏ nhân tạo khá cứng, đặc biệt là các sân ở Việt Nam, do ít được bảo trì thường xuyên nên cỏ thưa và ngắn. Do đó, khi di chuyển trên sân, xảy ra va chạm hoặc bị ngã thì phản lực từ mặt sân tới đôi chân và cơ thể cũng lớn hơn.

Việc dừng và chuyển hướng đột ngột ở trên sân cỏ nhân tạo có nguy cơ gây chấn thương lật cổ chân lớn hơn.

Độ nảy của bóng ở trên sân cỏ nhân tạo cũng lớn hơn khoảng 10% so với sân cỏ tự nhiên.

Về khía cạnh thời gian thì thời gian bóng lăn trên sân cỏ nhân tạo cũng lớn hơn so với trên bề mặt sân cỏ tự nhiên.

dac-diem-san-co-nhan-tao-2

Tất nhiên, sân cỏ nhân tạo cũng có sân đạt chuẩn và không đạt chuẩn. Những sân đạt chuẩn có cỏ cao, dày, độ êm đạt mức gần như sân cỏ tự nhiên. Những sân không đạt chuẩn có mặt sân cứng, cỏ thưa và thấp, ít được bảo trì cũng như nâng cấp. Thực tế ghi nhận phần đa các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam chưa đạt chuẩn do ít được bảo trì.

Với những đặc điểm kể trên thì giày bóng đá sân cỏ nhân tạo cũng có sự khác biệt so với những người họ hàng của nó trên sân cỏ tự nhiên và sân futsal. Và giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất ở Việt Nam vẫn là giày đinh TF với các đinh dăm tròn, được phân bổ đều bề mặt chứ không phải giày đinh AG vốn phù hợp với các sân đạt chuẩn.

Đặc điểm của giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

- Phom giày: Trong khi giày được thiết kế cho sân cỏ tự nhiên thường có phần mũi thon gọn và vát xuống, có tác dụng hỗ trợ các cú sút bằng mu và mũi giày tốt hơn, thì giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường có mũi hơi vểnh lên. Điều này là cần thiết để hỗ trợ người chơi trên các mặt sân cứng, hỗ trợ phần đế uốn cong dễ dàng. Giày sân cỏ nhân tạo cũng thường to bản hơn chứ không thon gọn. Đặc điểm này giúp tăng cường sự chắc chân.

dac-diem-giay-da-bong-san-co-nhan-tao

- Da giày (upper): Giày dành cho các cầu thủ chuyên nghiệp thường sử dụng da thật cao cấp (da bê hoặc da kangaroo), một số sử dụng da vải sợi dệt được phủ nhựa dẻo, mang đến sự êm mềm và thoải mái, có thể không cần break-in khi còn mới. Các đôi giày sử dụng trên sân cỏ nhân tạo, bán chuyên nghiệp hoặc phong trào thường được làm từ da tổng hợp synthetic hoặc da bò, da vải… thường không được tối ưu về độ mỏng của da, do đó, cảm giác bóng cũng kém hơn.

- Trọng lượng: Các đôi giày đá bóng được sử dụng bởi các cầu thủ chuyên nghiệp thường được tối ưu để có trọng lượng nhẹ nhất, từ 130-190 gr; Các yếu tố êm chân, ôm vừa khít chân cũng được chú trọng. Trong khi đó, giày sử dụng trên sân cỏ nhân tạo thường có trọng lượng 230-280 gr, do lớp đế đúc từ cao su nguyên khối thường dày hơn, bản thân giày như đã nói ở trên thường bè chứ không thon gọn.

dac-diem-giay-da-bong-san-co-nhan-tao-2

- Công nghệ & Chất liệu: Giày dành cho cầu thủ chuyên nghiệp thường sử dụng chất liệu cao cấp, và ứng dụng những công nghệ mới nhất của hãng. Ví dụ: Cùng là mẫu giày đó, nhưng phiên bản sử dụng cho cầu thủ sẽ là da bê, ứng dụng đầy đủ các công nghệ mới nhất của hãng. Trong khi đó phiên bản sử dụng cho sân cỏ nhân tạo sẽ sử dụng da PU, các công nghệ có thể được lược bớt để giúp hạ giá thành, phù hợp với đối tượng sử dụng.

- Giá cả: Giày của cầu thủ chuyên nghiệp thường có mức giá từ 6 – 8 triệu/đôi, phiên bản sử dụng cho sân cỏ nhân tạo thường 2 – 3 triệu/đôi.

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp

Để chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp các bạn cần chú ý các yếu tố sau:

chon-giay-da-bong-san-co-nhan-tao

- Đế giày: Nên chọn đế được đúc nguyên khối từ cao su non để chắc chân, không bị mỏi khi đứng trụ và di chuyển trên mặt sân cứng. Loại đế này cũng có tính đàn hồi cao, dễ uốn cong và cho phép bứt tốc tốt.

- Size giày: Mỗi hãng đều có bảng size giày, bạn nên đo kích thước chân rồi từ đó xem nên mua giày size bao nhiêu là phù hợp. Không nên sử dụng size giày da hoặc ba ta để đặt mua giày trực tuyến.

- Phù hợp thời tiết: Ở Việt Nam thường nắng lắm, nhưng mưa có nhiều, thời tiết ẩm ướt. Do đó các bạn nên chọn loại giày có đế giữa cùng với lót được làm từ vật liệu cho phép thấm hút tốt và khô thoáng nhanh để tránh mồ hôi chân tích tụ gây ẩm mốc và tạo thành mùi khó chịu.

chon-giay-da-bong-san-co-nhan-tao-2

- Vị trí và phong cách chơi: Giày sân cỏ nhân tạo cũng được thiết kế phù hợp với vị trí và phong cách chơi. Do đó, tùy theo vị trí thi đấu và phong cách của mình, thiên về sức mạnh, tốc độ, hay kiểm soát bóng mà các bạn chọn giày phù hợp.

- Thương hiệu và giá thành: Tại Việt Nam thì sản phẩm chính hãng của thương hiệu trong nước với mức giá 500.000 – 1.000.000 VNĐ/đôi, có chất lượng tiệm cận với sản phẩm ở phân khúc tầm trung của các hãng lớn, ngoại nhập (1 – 2 triệu/đôi) được yêu thích và sử dụng phổ biến. Có thể kể đến các mẫu Space hay Inspire của Zocker với da PU, đế cao su đúc, công nghệ vân 3D, đế ma sát kép.

Trên đây là một số đặc điểm giúp nhận biết giày đá bóng sân cỏ nhân tạo từ Daiviet Sport. Các bạn hãy lưu ý để chọn được cho bản thân một đôi giày phù hợp, giúp pho diễn tốt nhất các phẩm chất kỹ thuật nhé.

 

Bài viết khác

Giày đá bóng khâu đế là gì? Tác dụng như thế nào?

Hiện nay thị trường giày đá bóng ở Việt Nam rất đa dạng với nhiều thương hiệu và phân khúc khúc khác nhau, từ các đơn vị trong nước cũng như nhập khẩu từ nước ngoài. Đối với các tín đồ của môn thể ...

Giày đá bóng đinh sắt và những lưu ý khi sử dụng

Giày đá bóng có rất nhiều loại đế đinh để cầu thủ có thể chơi trên các mặt sân khác nhau. Trong đó giày đinh sắt thường được sử dụng bởi các cầu thủ chuyên nghiệp, trên các mặt sân cỏ tự ...

Giày đá bóng đế cao su sử dụng cho sân nào?

Giày đá bóng cấu tạo bao gồm rất nhiều bộ phận, như: Da (upper), gót, đế, lót, dây, lưỡi gà… Mỗi phần lại được làm từ những chất liệu khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng và mặt sân thi đấu. Đế ...

×
Loading...