Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Nguyên nhân chấn thương đầu gối và cách khắc phục

25/03/2021 09:27
Đầu gối là một trong những bộ phận cơ thể dễ bị thương nhất. Vậy nguyên nhân chấn thương đầu gối là gì và cách khắc phục nó ra sao. Đại Việt Sport sẽ mách bạn nhé.

Đầu gối là một trong những bộ phận cơ thể dễ bị thương nhất. Vậy nguyên nhân chấn thương đầu gối là gì và cách khắc phục nó ra sao. Đại Việt Sport sẽ mách bạn nhé.

Hiểu biết chung về chấn thương đầu gối

Dưới đây Đại Việt Sport có thể điểm qua vài nguyên nhân chấn thương đầu gối và cách khắc phục nó.

nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc

Đầu gối là một trong những bộ phận cơ thể thường bị thương nhất.

Các loại chấn thương đầu gối phổ biến bao gồm: bong gân, căng cơ, viêm bao hoạt dịch, trật khớp, gãy xương, rách sụn chêm và chấn thương do vận động quá sức.
Các chấn thương đầu gối thường do lực vặn hoặc uốn cong lên đầu gối, hoặc một cú đánh trực tiếp, chẳng hạn như do chơi thể thao, ngã hoặc tai nạn.
Các yếu tố nguy cơ gây chấn thương đầu gối bao gồm hoạt động quá sức, tập luyện không đúng cách, bị loãng xương và chơi các môn thể thao có tác động mạnh liên quan đến thay đổi hướng đột ngột.

Các dấu hiệu và triệu chứng chính của chấn thương đầu gối là đau và sưng đầu gối .

Chấn thương đầu gối được chẩn đoán bằng tiền sử và khám sức khỏe. Đôi khi có thể thực hiện chụp X-quang hoặc MRI .

Điều trị chấn thương đầu gối tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương và có thể bao gồm liệu pháp RICE (nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép, nâng cao), vật lý trị liệu, bất động hoặc phẫu thuật.

Tiên lượng cho chấn thương đầu gối phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương và sự cần thiết của vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.
Ngăn ngừa các cơn đau đầu gối và chấn thương liên quan đến sử dụng thiết bị thích hợp và trong một sân chơi an toàn.
nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc

Triệu chứng đau đầu gối

Với một chấn thương cấp tính, bệnh nhân thường mô tả rằng họ nghe thấy tiếng bốp lớn và sau đó bị đau dữ dội ở đầu gối. Cơn đau khiến việc đi lại hoặc gánh nặng rất khó khăn. Khớp gối sẽ bắt đầu sưng trong vòng vài giờ do chảy máu trong khớp, gây khó khăn cho việc duỗi thẳng đầu gối.

Nếu không được điều trị, đầu gối sẽ cảm thấy không ổn định và bệnh nhân có thể kêu đau và sưng tái phát khi đi trên mặt đất không bằng phẳng hoặc leo lên hoặc xuống các bậc thang.

Các loại chấn thương đầu gối

Sau khi điểm qua nguyên nhân chấn thương đầu gối có thể suy ra một vài hệ quả từ nó - các loại chấn thương.

Các loại chấn thương đầu gối phổ biến khác nhau được xác định bởi cấu trúc giải phẫu bị ảnh hưởng của đầu gối và cơ chế mà nó bị thương.

Bong gân đầu gối là tình trạng các dây chằng giữ đầu gối lại với nhau. Có nhiều dây chằng giúp ổn định đầu gối và giữ cho nó thẳng hàng. Dây chằng chéo trước (ACL) và dây chằng chéo sau (PCL) ổn định đầu gối trong chuyển động từ trước ra sau và bắt chéo nhau ở giữa khớp gối . Dây chằng chéo giữa (MCL) và dây chằng chéo bên (LCL) giúp ổn định đầu gối để xương không trượt từ bên này sang bên kia.
nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc
Bong gân được phân loại theo mức độ giãn hoặc rách của các sợi dây chằng và mức độ mất ổn định mà nó gây ra như sau:
Bong gân đầu gối độ 1: Dây chằng bị giãn và đau nhưng không bị rách bao xơ và không có hiện tượng mất ổn định.
Bong gân gối độ 2: Các sợi dây chằng bị rách một phần, có thể thấy bất ổn nhẹ.
Bong gân đầu gối độ 3: Các sợi dây chằng bị rách hoàn toàn và khớp gối không vững.
Viêm bao hoạt dịch đầu gối xảy ra khi một túi chứa đầy chất lỏng (được gọi là bao hoạt dịch) ở đầu gối bị kích thích, viêm hoặc nhiễm trùng. Ở đầu gối, có hai ổ chính, một ở trên xương bánh chè (xương bánh chè) và một ở dưới khớp gối gần mặt trước của xương chày.
Rách sụn chêm có thể xảy ra do tổn thương bên trong đầu gối. Các sụn khớp giữa và bên là sụn khớp hình bán nguyệt, hoạt động như bộ giảm xóc và đệm êm ái cho xương đùi. Các sụn này có thể bị thương nặng hoặc có thể trở nên rối loạn chức năng do lão hóa.
Trật khớp gối có thể xảy ra do đầu gối bị va chạm mạnh, chịu lực lớn (chơi thể thao, tai nạn xe máy). Đây là một chấn thương hiếm gặp nhưng gây tổn thương nghiêm trọng đến tất cả các phần của đầu gối và có thể bao gồm tổn thương mạch máu và dây thần kinh ở đầu gối. Điều này cần điều trị khẩn cấp hoặc phẫu thuật.
Xương bánh chè có thể bị lệch sang một bên của đầu gối. Trật khớp xương bánh chè có thể rất đau nhưng nhìn chung không nguy hiểm đến tính mạng và có thể được điều trị bằng cách nắn nó trở lại vị trí (giảm xương bánh chè), nẹp và vật lý trị liệu.
Gãy đầu gối xảy ra do những cú va đập trực tiếp vào xương. Gãy xương bánh chè hoặc gãy xương xảy ra khi một người ngã hoặc xương bánh chè bị nứt do lực. Sụp đầu xương chày ở đầu gối có thể xảy ra do chấn thương chèn ép đột ngột vào đầu gối đặc biệt ở những người bị loãng xương. Các trường hợp gãy xương dài khác (xương mác, xương chày và xương đùi) hiếm gặp với các vết thương đơn lẻ ở đầu gối.
nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc
Các chấn thương do lạm dụng đầu gối khác bao gồm hội chứng đau xương bánh chè (thường được gọi là "đầu gối của người chạy", gây đau ở mặt trước của đầu gối), yếu và thoái hóa sụn dưới xương bánh chè (xương bánh chè chondromalacia ). Những chấn thương này là do sự tích tụ của các tổn thương lặp đi lặp lại đối với các cấu trúc đầu gối. Các vấn đề về khớp gối bẩm sinh hoặc cơ chế vận động đầu gối không phù hợp có thể gây ra hiện tượng này.
Bệnh viêm xương tủy xương là một chứng rối loạn khớp xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em. Xương và sụn bên dưới khớp bị mất nguồn cung cấp máu, dẫn đến đau và cứng khớp. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến đầu gối, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác như khuỷu tay và mắt cá chân.
Bệnh Osgood-Schlatter là một tình trạng ở trẻ em gây ra bởi các đợt tăng trưởng gây đau đầu gối và sưng tấy bên dưới xương bánh chè.

Nguyên nhân chấn thương đầu gối?

Hầu hết các chấn thương đầu gối là do ngoại lực làm cong hoặc vặn đầu gối. Nguyên nhân phổ biến của chấn thương đầu gối là do cơ chế vặn xoắn do ngã, chơi thể thao hoặc tai nạn. Trẹo đầu gối có thể gây tổn thương dây chằng và sụn.

Các chấn thương do lực tác động cao như chấn thương liên quan đến thể thao và tai nạn xe cơ giới, phá vỡ nhiều bộ phận của đầu gối, gây ra nhiều loại chấn thương.

Viêm bao hoạt dịch có thể được gây ra bởi viêm khớp bệnh thoái hóa khớp, chấn thương từ quỳ, nhiễm trùng hoặc bệnh gút .

Các yếu tố nguy cơ gây chấn thương đầu gối là gì?

Các môn thể thao có tác động mạnh, bao gồm chạy , bóng rổ, bóng đá, khúc côn cầu, bóng đá, đi xe đạp và các môn khác, có thể làm tăng nguy cơ đau đầu gối. Các môn thể thao mà giày có đế giày bị mòn và sắc nhọn, thay đổi hướng đột ngột, cùng với các môn thể thao tiếp xúc cũng là nguyên nhân gây chấn thương đầu gối.

Người cao tuổi có thể có nguy cơ bị chấn thương đầu gối do ngã hoặc bị loãng xương.

Phụ nữ có thể có nguy cơ cao bị chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) và chấn thương xương bánh chè. Điều này là do cấu trúc giải phẫu của hông và xương đùi đặc biệt của phụ nữ.
Thừa cân cũng là một yếu tố nguy cơ đối với chấn thương đầu gối, trọng lượng dư thừa sẽ gây căng thẳng lên các khớp chi dưới.
Tập luyện quá sức, tập luyện không đúng hoặc không đủ cho một môn thể thao, hoặc phục hồi không đúng cách các chấn thương cấp tính cũng có thể khiến một người bị chấn thương đầu gối.

Các triệu chứng chính của chấn thương đầu gối như sau:

· Đau đầu gối

· Sưng tấy

· Nhiệt
· Đỏ
· Khó uốn cong đầu gối
· Không mang được vật nặng
· Âm thanh nhấp hoặc lộp
· Cảm giác bất ổn
· Bầm tím
Nếu chấn thương là cấp tính, các triệu chứng chính rất có thể là đau và sưng đầu gối. Nếu chấn thương là mãn tính hoặc do sử dụng quá mức, các triệu chứng đau nhói, đau nhói từng cơn.

Những chuyên gia nào điều trị chấn thương đầu gối?

Trước tiên, chấn thương đầu gối có thể được khám và điều trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính (PCP), chẳng hạn như bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ nhi khoa của trẻ em. Nếu bạn đến phòng cấp cứu vì chấn thương đầu gối, bạn sẽ được khám bởi bác sĩ chuyên khoa cấp cứu .

Nếu chấn thương đầu gối nghiêm trọng, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chỉnh hình (chuyên gia chấn thương hệ cơ xương khớp) hoặc bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Nếu chấn thương đầu gối của bạn có liên quan đến thể thao, bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa y học thể thao.

Các chuyên gia y tế khác có thể tham gia điều trị đầu gối bị thương của bạn bao gồm nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc các chuyên gia phục hồi chức năng khác.

Làm thế nào để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chẩn đoán chấn thương đầu gối?

Việc chẩn đoán chấn thương đầu gối được thực hiện bởi bác sĩ dựa trên tiền sử, khám sức khỏe và đôi khi sử dụng X-quang hoặc MRI .

Tùy thuộc vào tình trạng đầu gối bị chấn thương như thế nào và có các vấn đề y tế đi kèm hay không, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cụ thể bao gồm uốn hoặc vặn đầu gối để kiểm tra độ ổn định của dây chằng và kiểm tra tổn thương sụn. Các bài kiểm tra uốn cong đầu gối do bác sĩ thực hiện được thiết kế để xác định cụ thể dây chằng hoặc một phần sụn nào đã bị tổn thương.

Có thể cần phải kiểm tra thêm bằng chụp X-quang , chụp CT hoặc MRI để đánh giá mức độ tổn thương và giúp xác định điều trị cũng như tiên lượng. Chụp X-quang và CT được sử dụng để đánh giá chấn thương xương (gãy xương), và MRI được sử dụng để đánh giá tổn thương mô mềm (dây chằng và sụn).
Một số chấn thương như căng cơ hoặc bong gân đơn giản được điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà như liệu pháp RICE (nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao). Nghỉ chơi thể thao và tập thể dục nhẹ nhàng để các vết thương nhẹ và đau đầu gối lành lại. Chấn thương đầu gối mãn tính có thể điều trị với liệu pháp nhiệt.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp phải những trường hợp sau:

· Đau dữ dội

· Đi khập khiễng

· Không có khả năng di chuyển đầu gối
· Không có khả năng chịu trọng lượng trên đầu gối
· Xoắn đầu gối khi cố gắng đứng
· Biến dạng đầu gối

Một số bài tập mà bác sĩ vật lý trị liệu của bạn có thể đề xuất bao gồm:

· Nâng chân thẳng

· Nâng chân thẳng lên phía trước

· Nâng chân thẳng về phía sau

Một số bài tập để tránh chấn thương đầu gối:

nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc

· Mở rộng đầu gối

· Tập Lunges

· Squats sâu
· Nhảy qua rào cản
*Lưu ý: Những bài tập này có thể gây căng thẳng thêm cho các khớp gối vốn đã bị tổn thương.

Thời gian hồi phục chấn thương đầu gối là bao lâu?

Thời gian hồi phục cho chấn thương đầu gối phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Nếu chấn thương đủ nghiêm trọng phải phẫu thuật hay tập vật lý trị liệu, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Tình trạng căng cơ hoặc bong gân đơn giản có thể kéo dài từ một đến hai tuần. Các chấn thương rộng hơn cần phẫu thuật nội soi có thể mất từ ​​một đến ba tháng để chữa lành.

Các chấn thương do chấn thương lớn ở đầu gối có thể mất đến một năm để chữa lành.
Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về nghỉ ngơi, bất động, tránh xa chân và tránh vận động làm trầm trọng thêm chấn thương sẽ giúp tăng tốc độ hồi phục.
Vật lý trị liệu cũng có thể đẩy nhanh thời gian hồi phục. Điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bài tập một cách chính xác và đạt được kết quả tốt nhất.
Chấn thương đầu gối mãn tính không cần phẫu thuật có thể bùng phát theo thời gian. Vật lý trị liệu, thuốc chống viêm và tiêm cortisone được sử dụng để giảm đau tạm thời.

Biến chứng của chấn thương đầu gối là gì?

Chấn thương đầu gối hiếm khi đe dọa tính mạng, mặc dù chấn thương nặng có thể gây tàn phế. Một số chấn thương đầu gối dẫn đến tổn thương đầu gối mãn tính, không thể phục hồi và có thể dẫn đến các biến chứng như rối loạn chức năng lâu dài. Trật khớp gối có thể gây chấn thương mạch máu và có thể dẫn đến tàn tật nặng.

nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc

Có thể ngăn ngừa chấn thương đầu gối không?

Chấn thương đầu gối có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các bước để giảm rủi ro:

· Duy trì thể lực và sức mạnh của cơ thể dưới

· Giữ cân nặng hợp lý
· Mang giày phù hợp cho môn thể thao của bạn
· Tập luyện phù hợp với môn thể thao của bạn và không tập luyện quá sức
· Duy trì bề mặt chơi thể thao trong điều kiện tối ưu
· Tránh trơn trượt hoặc bề mặt không bằng phẳng
· Tránh cỏ rời hoặc sỏi
· Mang nẹp và miếng đệm đầu gối nếu môn thể thao của bạn yêu cầu hoặc do bác sĩ đề xuất
· Thực hiện tất cả các bài tập phục hồi chức năng nếu bạn đã từng bị chấn thương đầu gối trước đó
· Điều trị loãng xương nếu bạn mắc phải
· Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn để tránh té ngã.
nguyen-nhan-chan-thuong-dau-goi-va-cach-khac-phuc
Trên đây là một số nguyên nhân chấn thương đầu gối và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên bổ ích đối với bạn.
 
Tags : ghế mát xa, máy tập phục hồi tai biến.
Bài viết khác

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở TP. Hồ Chí Minh

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy tuy không quá khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng để xác định được 1 đơn vị uy tín – chất lượng thì ...

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở Hà Nội

Phục hồi chức năng (PHCN) là phương pháp giúp người bệnh phục hồi về hình thể cũng như chức năng nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động vốn của người bệnh do bẩm sinh, chấn thương, sau phẫu thuật… lấy ...

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

×
Loading...