Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

18 thực phẩm giảm căng thẳng hiệu quả trong vòng một nốt nhạ

25/03/2021 09:31
Căng thẳng thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn. Để giảm thiểu những rủi ro đó Đại Việt Sport có thể giới thiệu đến bạn một số thực phẩm giảm căng thẳng hiệu quả.

Căng thẳng thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn. Để giảm thiểu những rủi ro đó Đại Việt Sport có thể giới thiệu đến bạn một số thực phẩm giảm căng thẳng hiệu quả.

18 thực phẩm giảm căng thẳng hiệu quả

Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống có hiệu quả tuyệt vời giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả.

1. Bột matcha

18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac

Bột trà xanh này được những người đam mê sức khỏe ưa chuộng vì nó giàu L-theanine, một axit amin không phải protein có đặc tính giảm căng thẳng hiệu quả.
Matcha là nguồn cung cấp axit amin tốt hơn các loại trà xanh khác, vì nó được làm từ lá trà xanh được trồng trong bóng râm. Quá trình này làm tăng hàm lượng các hợp chất nhất định của nó, bao gồm cả L-theanine.
Nghiên cứu cả trên người và động vật đều cho thấy matcha có thể làm giảm căng thẳng nếu hàm lượng L-theanine của nó đủ cao và lượng caffeine thấp.
2. Cải Thụy Sĩ
Cải Thụy Sĩ là một loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng chống lại căng thẳng.
Chỉ 1 cốc (175 gram) củ cải Thụy Sĩ nấu chín chứa 36% lượng magiê có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi.
3. Khoai lang
Ăn toàn bộ nguồn carb giàu chất dinh dưỡng như khoai lang có thể giúp giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol. Hơn nữa còn có thể gây viêm, đau và các tác dụng phụ khác.
4. Kim chi
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Kim chi là một món rau lên men thường được làm từ cải thảo và củ cải. Các loại thực phẩm lên men như kim chi chứa nhiều vi khuẩn có lợi được gọi là probiotics và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu đều chỉ ra thực phẩm lên men có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
5. Atiso
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Atiso là một nguồn chất xơ cực kỳ tốt, giàu prebiotics, nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn.
Thêm vào đó, một bài đánh giá đã chứng minh rằng những người ăn 5 gram prebiotics mỗi ngày đã cải thiện được các triệu chứng lo âu và trầm cảm, giảm nguy cơ bị căng thẳng.
Atiso cũng chứa nhiều kali, magiê và vitamin C và K làm giảm mức độ căng thẳng, mệt mỏi.
6. Thịt nội tạng
Các loại thịt nội tạng, bao gồm tim, gan và thận của động vật như bò và gà, là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, đặc biệt là B12, B6, riboflavin và folate, những chất cần thiết để kiểm soát căng thẳng.
7. Trứng
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Trứng thường được gọi là vitamin tổng hợp của tự nhiên vì thành phần dinh dưỡng ấn tượng của chúng. Trứng nguyên quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa cần thiết cho phản ứng căng thẳng lành mạnh.
Trứng nguyên quả đặc biệt giàu choline, một chất dinh dưỡng được tìm thấy với lượng lớn chỉ trong một số loại thực phẩm. Choline đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ và có thể bảo vệ chống lại căng thẳng hiệu quả
8. Động vật có vỏ
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Động vật có vỏ, bao gồm trai, trai và hàu, có nhiều axit amin như taurine, đã được nghiên cứu về đặc tính kích thích tâm trạng tích cực.
Động vật có vỏ cũng chứa nhiều vitamin B12, kẽm, đồng, mangan và selen, tất cả đều có thể giúp cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu ở 2.089 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy việc hấp thụ ít kẽm, đồng và mangan liên quan tới các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
9. Bột sơ ri
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Anh đào sơ ri là một trong những nguồn vitamin C tập trung nhất. Nồng độ vitamin C cao giúp cải thiện tâm trạng và giảm mức độ trầm cảm và tức giận. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin này có thể cải thiện tâm trạng tổng thể.
Mặc dù chúng có thể được thưởng thức tươi, nhưng quả sơ ri rất dễ hỏng. Do đó, chúng thường được bán dưới dạng bột, bạn có thể thêm vào thực phẩm và đồ uống.
10. Cá béo
Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi và cá mòi rất giàu chất béo omega-3 và vitamin D, những chất dinh dưỡng đã được chứng minh là giúp giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
Omega-3 không chỉ cần thiết cho sức khỏe não bộ và tâm trạng mà còn có thể giúp cơ thể bạn xử lý căng thẳng. Trên thực tế, lượng omega-3 thấp có liên quan đến việc gia tăng lo lắng và trầm cảm ở người phương Tây.
Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm thần và điều chỉnh căng thẳng. Mức độ thấp có liên quan đến tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm.
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
11. Ngò tây
Mùi tây là một loại thảo mộc bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa - các hợp chất trung hòa các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh tật, bao gồm các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và lo lắng.
Chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm viêm ở những người bị căng thẳng mãn tính.
Ngò tây đặc biệt giàu carotenoid, flavonoid và dầu dễ bay hơi, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.
12. Tỏi
Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh giúp tăng hàm lượng glutathione. Chất chống oxy hóa này là một phần của tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại căng thẳng.
Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy tỏi giúp chống lại căng thẳng và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu về con người.
13. Tahini
Tahini là một loại bánh phết phong phú được làm từ hạt mè, là một nguồn tuyệt vời của axit amin L-tryptophan.
L-tryptophan là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng dopamine và serotonin. Thực hiện theo một chế độ ăn giàu tryptophan có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Đây chính là một trong những thực phẩm giảm căng thẳng tuyệt vời Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn.
14. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một nguồn giàu vitamin E . Vitamin tan trong chất béo này hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết cho sức khỏe tâm thần.
Hạt hướng dương cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giảm căng thẳng khác, bao gồm magiê, mangan, selen, kẽm, vitamin B và đồng.
15. Bông cải xanh
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Các loại rau họ cải như bông cải xanh nổi tiếng vì có lợi cho sức khỏe. Chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh là một số nguồn thực phẩm tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất - bao gồm magiê, vitamin C và folate - đã được chứng minh là có tác dụng chống lại các triệu chứng trầm cảm.
Bông cải xanh cũng rất giàu sulforaphane , một hợp chất lưu huỳnh có đặc tính bảo vệ thần kinh và có thể mang lại tác dụng làm dịu và chống trầm cảm.
Ngoài ra, 1 cốc (184 gram) bông cải xanh nấu chín chứa hơn 20% DV cho vitamin B6, một lượng lớn trong đó có liên quan đến việc giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ.
16. Đậu gà
Đậu gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất chống căng thẳng, bao gồm magiê, kali, vitamin B, kẽm, selen, mangan và đồng.
Các loại đậu ngon này cũng rất giàu L-tryptophan, chất mà cơ thể bạn cần để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu protein thực vật như đậu gà có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và cải thiện hoạt động trí óc.
Trong một nghiên cứu trên 9.000 người, những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải giàu thực phẩm thực vật như các loại đậu có tâm trạng tốt hơn và ít căng thẳng hơn so với những người theo chế độ ăn phương Tây điển hình với nhiều thực phẩm chế biến sẵn.
17. Trà hoa cúc
18-thuc-pham-giam-cang-thang-hieu-qua-trong-vong-mot-not-nhac
Hoa cúc là một loại dược thảo đã được sử dụng từ thời cổ đại như một loại thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Trà và chiết xuất của nó đã được chứng minh là thúc đẩy giấc ngủ ngon và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 45 người bị lo lắng đã chứng minh rằng dùng 1,5 gam chiết xuất từ hoa cúc làm giảm nồng độ cortisol trong nước bọt và cải thiện các triệu chứng lo lắng.
18. Quả việt quất
Quả việt quất có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tâm trạng. Đây chính là một nguồn thực phẩm giảm căng thẳng hiệu quả.
Những loại quả mọng này chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống viêm và bảo vệ thần kinh mạnh mẽ. Chúng có thể giúp giảm viêm liên quan đến căng thẳng và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do căng thẳng.
Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu flavonoid như quả việt quất có thể bảo vệ chống lại bệnh trầm cảm và cải thiện tâm trạng của bạn.
Trên đây là 18 loại thực phẩm giảm căng thẳng hiệu quả Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Hãy chọn món ưa thích của mình và tận hưởng nó nhé.
 
Tags : máy chạy bộ, ghế massage.
Bài viết khác

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở TP. Hồ Chí Minh

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy tuy không quá khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng để xác định được 1 đơn vị uy tín – chất lượng thì ...

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở Hà Nội

Phục hồi chức năng (PHCN) là phương pháp giúp người bệnh phục hồi về hình thể cũng như chức năng nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động vốn của người bệnh do bẩm sinh, chấn thương, sau phẫu thuật… lấy ...

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

×
Loading...