Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cảnh báo các dấu hiệu thừa nước – nguy hiểm khôn lường

02/04/2024 10:18
Thứ gì nhiều quá cũng không tốt, bao gồm nước chúng ta uống hằng ngày. Vậy làm sao để nhận biết các dấu hiệu thừa nước nguy hiểm này. Hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu nhé.
Thứ gì nhiều quá cũng không tốt, bao gồm nước chúng ta uống hằng ngày. Vậy làm sao để nhận biết các dấu hiệu thừa nước nguy hiểm này. Hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể con người

Trước khi biết về các dấu hiệu thừa nước, mọi người có thể tìm hiểu về tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe của chúng ta.

Cảnh báo các dấu hiệu thừa nước – nguy hiểm khôn lường

Trong cơ thể chúng ta, trung bình nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và phân bố ở mọi cơ quan, tổ chức khác nhau. Theo thời gian trọng lượng nước có thể thay đổi theo độ tuổi, hoạt động thể chất,…

Với trẻ sơ sinh nước chiếm khoảng 75-80%; từ 1 tuổi cho đến tuổi trung niên nước chiếm khoảng 57% trọng lượng cơ thể. Đến tuổi trung niên, nước chỉ chiếm khoảng 50%. Vì vậy nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Cảnh bảo dấu hiệu thừa nước – mối nguy hiểm không ngờ

Thông thường các chuyên gia sẽ khuyên chúng ra nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thận có thể hoạt động tốt đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Nhưng bạn có bao giờ được cảnh báo về tình trạng thừa nước, bạn đã bao giờ nghe nói về mối nguy hiểm nếu cơ thể chúng ta thừa nước.

Cảnh báo các dấu hiệu thừa nước – nguy hiểm khôn lường

Thông báo với bạn rằng tình trạng thừa nước có thật và có thể nguy hiểm như mất nước.
Theo Mayo Clinic (trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ), uống quá nhiều chất lỏng có thể dẫn đến tình trạng hạ natri máu. Khi đó nồng độ natri trong cơ thể trở nên cực kỳ loãng, sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến đe dọa tính mạng (sưng tấy các tế bào).
Tình trạng hạ natri máu xảy ra khi natri trong máu của bạn giảm xuống dưới 135 mEq/L, theo Mayo Clinic. Khi điều này xảy ra, các dây thần kinh và cơ của cơ thể bạn có thể bị ảnh hưởng, cũng như mất sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tim, thận và gan.
Những người tập luyện trong môi trường mát mẻ - chẳng hạn như những người đạp xe vào một ngày có gió hoặc một người tập HIIT trong phòng máy lạnh tốt - dễ bị thừa nước hơn những người tập luyện trong điều kiện nóng.
Cảnh báo các dấu hiệu thừa nước – nguy hiểm khôn lường
Nước chiếm khoảng 60% cơ thể con người, vì vậy rõ ràng nó là một huyết mạch quan trọng đối với cơ thể con người. Với những người mới bắt đầu tập luyện, nó sẽ giúp thải độc cơ thể, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và duy trì huyết áp. Khi bạn càng tập luyện nhiều, bạn sẽ càng cần nhiều nước hơn.

Các dấu hiệu thừa nước bạn cần lưu ý

Năm 2014, hai cầu thủ bóng đá trung học đã chết vì mất nước quá nhiều. Một cầu thủ bóng đá của trường trung học Mississippi đã chết vì mất natri nghiêm trọng. Hai tuần trước đó, một cầu thủ trung học ở Georgia đã chết sau khi uống 6 lít nước thể thao sau buổi tập bóng đá để ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

Nhìn chung các triệu chứng của mất nước và thừa nước tương tự nhau: choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, mất thăng bằng và buồn nôn. Nếu không được điều trị kịp thời, mất nước quá mức có thể dẫn đến chuột rút, co giật, bất tỉnh và trường hợp xấu nhất là tử vong.

Một số dấu hiệu cụ thể khi cơ thể bạn bị thừa nước
1. Nước tiểu trong hoặc có màu nhạt
Cảnh báo các dấu hiệu thừa nước – nguy hiểm khôn lường
Nước tiểu thường sẽ có màu vàng nhạt đến màu nước chè nhưng nếu bạn uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần, nước tiểu có thể trong hơn so với màu sắc bình thường. Điều này có nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước, tiêu thụ quá nhiều chất lỏng trong một khoảng thời gian nhất định.
2. Đi tiểu nhiều lần
Tần suất đi tiểu của một người bình thường sẽ từ 6-8 lần mỗi ngày, nhiều nhất là 10 lần trong trường hợp sử dụng rượu và cà phê. Nếu trong một ngày cứ 1-2 tiếng bạn phải đi vệ sinh một lần hãy cân nhắc lại lượng nước tiêu thụ. Chúng ta hãy uống nước khi thực sự cần thiết.
3. Cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng
Cơ thể chúng ta thường bài tiết được lượng nước tối đa từ 800-1000ml trong 1 giờ, nếu vượt quá ngưỡng này thì lượng nước sẽ được giữ nguyên trong cơ thể. Khi không thể đưa lượng chất lỏng ra khỏi cơ thể, các tế bào sẽ sưng lên, trường hợp xấu nhất các tế bào trong não không còn chỗ để sưng lên, điều này sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu, chóng mặt. Thậm chí bạn cố đẩy các phân tử nước ra ngoài, bạn vẫn sẽ cảm thấy buồn nôn ngay cả khi không ăn bất cứ thực phẩm nào.

Ai sẽ có nguy cơ thừa nước?

Bất cứ ai cũng có nguy cơ thừa nước, nhưng theo một nghiên cứu thì có một số đối tượng dễ mắc tình trạng thừa nước trong cơ thể như: vận động viên, người tập gym, người leo núi,... Dễ dàng nhận thấy các đối tượng này thường phải hoạt động với cường độ cao, mất nước nhiều. Nhưng lượng nước nạp vào để đáp ứng nhu cầu lại lớn hơn rất nhiều.

Chưa có một chỉ số nào về lượng nước tiêu thụ phù hợp với mọi người. Vì vậy bạn cần kiểm soát lượng nước nạp vào dựa trên nhu cầu hoạt động, điều kiện thời tiết.

Trên đây là các dấu hiệu thừa nước và những mối nguy hiểm từ nó Đại Việt Sport muốn cảnh báo đến bạn. Mọi người hãy chú ý, đặc biệt những người thường xuyên tập luyện để có điều chỉnh lượng nước tiêu thụ của mình nhé.
Tags : giàn tạ thể hình, máy chạy bộ điện.
Bài viết khác

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở TP. Hồ Chí Minh

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy tuy không quá khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng để xác định được 1 đơn vị uy tín – chất lượng thì ...

Trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở Hà Nội

Phục hồi chức năng (PHCN) là phương pháp giúp người bệnh phục hồi về hình thể cũng như chức năng nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động vốn của người bệnh do bẩm sinh, chấn thương, sau phẫu thuật… lấy ...

Máy tập phục hồi chức năng tứ chi cho bệnh nhân

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều người gặp phải các vấn đề như đột qụy, tổn thương cột sống, khiến các chi trên cơ thể bị suy yếu, teo cơ, thậm chí là liệt. Việc phục hồi cho bệnh nhân là rất ...

×
Loading...