Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ để đạt hiệu quả cao

01/02/2021 01:28
Việc chơi thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng tương đối tốn sức. Chạy bộ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều oxy để cung cấp cho hoạt động của hệ hô hấp và tim mạch.
Việc chơi thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng tương đối tốn sức. Chạy bộ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều oxy để cung cấp cho hoạt động của hệ hô hấp và tim mạch. Lượng oxy nạp vào không đủ, sẽ làm suy giảm chức năng vận động của cơ thể. Vì thế, khá dễ hiểu khi những người khi mới chạy bộ, thể trạng còn yếu thường dễ bị hụt hơi, thở dốc, phải dừng lại sau khi chạy được một đoạn đường.

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ để đạt hiệu quả cao

huong-dan-cach-hit-tho-khi-chay-bo

Thường thì khi chạy bộ, dù là chạy ngoài trời hay sử dụng máy chạy bộ điện, người ta thường chú ý đến kỹ thuật chạy, tư thế chạy, vận tốc chạy mà quên mất rằng hít thở đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng. Thực ra không có nguyên tắc nhất định quy định về việc hít thở khi chạy bộ.
Nhiều người cho rằng cách hít thở là tùy vào cơ địa và thói quen của mỗi người, chỉ cần cung cấp đủ lượng oxy cho cơ thể là được. Tuy nhiên, khi chạy bộ, hít thở đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng cũng như sức lực, giúp quá trình vận chuyển oxy lên não tốt hơn. Từ đó giúp bạn nâng cao hiệu quả luyện tập, hay thành tích đối với những người chạy bộ chuyên nghiệp.
Có nhiều người băn khoăn rằng thở bằng mũi hay bằng miệng là tốt hơn? Thông thường người ta vẫn hay hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng bởi hít vào bằng mũi sẽ giúp thanh lọc không khí tốt hơn và việc thở ra bằng miệng sẽ giúp đưa các khí độc ra ngoài nhanh và nhiều hơn.
huong-dan-cach-hit-tho-khi-chay-bo-1
Thói quen này cũng rất đúng khi được áp dụng vào việc chạy bộ. Ngoài ra dân chạy bộ cũng lựa chọn một cách khác chính là hít vào và thở ra đều bằng miệng. Họ cho rằng việc hít vào bằng miệng sẽ đưa được nhiều oxy vào cơ thể hơn và nhanh hơn. Tuy nhiên việc hít thở bằng miệng sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy khô miệng, khát nước.
Ngoài ra, không khí được đưa vào cơ thể cũng không được thanh lọc tốt như khi thở khi hít vào bằng mũi. Vì vậy bạn chỉ nên lựa chọn cách này khi tập chạy ở những nơi có không khí trong lành để đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp của mình và đừng quên bổ sung nước đầy đủ.
Đối với nhịp thở, khi bạn duy trì được vận tốc chạy phối hợp nhịp nhàng với việc hít thở thì nhịp thở sẽ phụ thuộc vào tốc độ của bạn, khi chạy nhanh sẽ thở nhanh hơn, khi bạn chạy chậm có thể trả chậm nhịp thở lại. Tuy nhiên đối với những bạn chạy đường dài thì cách tốt nhất là hãy thở sâu và chậm. Cách thở này giúp phổi của các bạn giãn ra một cách tối đa để hấp thụ được nhiều oxy nhất có thể.
huong-dan-cach-hit-tho-khi-chay-bo-2
Có 2 loại nhịp thở: nhịp thở chẵn 2-2 và nhịp thở lẻ 3-2. Nhịp 2-2 tức là hít vào trong vòng 2 bước và thở ra ở 2 bước tiếp theo. Còn nhịp 3-2 là hít vào trong 3 bước và thở ra trong 2 bước tiếp. Nhịp chẵn 2-2 là loại nhịp thở phổ biến và dễ thực hiệ hơn, nhịp 3-2 là xu huớng mới gần đây.
Trên đây là 1 số thông tin hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ để đạt hiệu quả cao. Chúc bạn áp dụng thành công và luyện tập thật hiệu quả! Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Cách hít thở khi chạy bộ, máy chạy bộ tại nhà, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện, ghế massage toàn thân.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...