Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Thời điểm dùng thực phẩm bổ sung cho gymer

21/01/2022 14:52

Gym là một phương pháp tập luyện thể dục thể thao có lịch sử lâu đời, nhưng cũng rất hiện đại, thu hút rất đông người tham gia tập luyện, phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người tập gym hướng tới xây dựng một cơ thể đẹp cùng nền tảng thể lực dồi dào. Để đạt được mục tiêu tăng cơ giảm mỡ nhiều gymer tìm đến với thực phẩm bổ sung (thực phẩm chức năng).

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Thời điểm dùng thực phẩm bổ sung cho gymer. Qua đó cùng hiểu hơn về các loại thực phẩm bổ sung khi tập thể hình cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhé.

Thực phẩm bổ sung khi tập gym là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì thực phẩm bổ sung khi tập gym là một dạng thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Nó không phải thuốc, cũng không có chức năng điều trị bệnh, và không thể thay thế cho các thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-1

Các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phục vụ hoạt động của cơ quan trong cư thể như tuần hoàn máu, trao đổi chất, vận động… Tuy nhiên, ở những thời điểm nhất định như tập luyện thể dục thể thao cường độ cao, tập gym với mục tiêu tăng cơ – giảm mỡ thì đôi lúc dinh dưỡng hàng ngày theo chế độ thông thường là không thể đáp ứng. Lúc này chúng ta có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cho gymer để tiện lợi hơn, dễ hấp thụ, tăng cường hiệu quả.
Một số loại thực phẩm bổ sung cho gymer phổ biến gồm:

- Whey Protein: Được coi như thực phẩm chức năng phổ biến nhất với người tập gym, có hàm lượng protein cao, dễ hấp thu.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-2

- Casein: Giúp xây dựng cơ bắp nhanh chóng, hiệu quả.

- Creatine: Cung cấp thêm năng lượng cho quá trình xây dựng cơ bắp.

- BCAA: Thực phẩm bổ sung được kết hợp cùng với Whey Protein.

-Beta-Alanine/ Carnosine: Một loại axit amin quan trọng của cơ thể, giúp tăng hiệu quả tập luyện, giảm đau.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-3

- Nitric Oxide: Có khả năng tăng cường tuần hoàn máu đến các tế bào, giúp hệ thống cơ bắp phát triển.

- Glutamine: Có tác dụng tăng cường cơ bắp, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch.

- ZMA: Nguồn bổ sung đa khoáng quan trọng, giàu kẽm, magie, vitamin B6…

- Carnitine: Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ cho quá trình tăng cơ, giảm mỡ.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-4

- Beta Ecdysterone: Hợp chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể, được tìm thấy nhiều trong rau chân vịt.
Mỗi loại thực phẩm bổ sung lại cung cấp một hoặc một số loại chất dinh dưỡng riêng biệt, có những tác dụng cụ thể khác nhau, vì thế người dùng cần phải lưu tâm và tim hiểu kĩ trước khi sử dụng.

Thời điểm dùng thực phẩm bổ sung cho gymer

Để có được câu trả lơi đầy đủ, chính xác thì trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu nhược điểm của việc sử dụng nhóm thực phẩm này khi tập gym.

1. Ưu điểm của thực phẩm bổ sung với gymer

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-5

Ưu điểm đầu tiên của thực phẩm bổ sung là cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào, dễ hấp thu, tốt cho cho cơ thể; Phần lớn là ở dạng bột tinh nên rất thuận lợi khi sử dụng.

Đơn cử, bạn cần bổ sung protein trong khi tập gym để giúp tăng cơ. Lượng này tương đương với việc cần ăn 1 kg thịt bò. Trên thực tế rất ít người có thể nạp một lượng thịt lớn như vậy vào cơ thể. Chưa kể cơ thể cũng rất khó để tiêu hóa và hấp thụ toàn bộ số lượng protein có trong lượng thịt này. Nhưng nếu bổ sung qua thực phẩm bổ sung bàn chỉ cần dùng 1 thìa để pha cùng với nước tương tự như pha và uống sữa, thế là xong.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-6

Ngoài ra, không chỉ cung cấp protein mà trong whey còn có rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác như chất béo tốt, khoáng chất, vitamin… để giúp cơ thể hấp thu protein theo cách hiệu quả hơn.

Thực phẩm bổ sung càng quan trọng hơn với những gymer chuyên nghiệp, thường xuyên tham gia các giải đấu, do bữa ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, hệ tiêu hóa của cơ thể cho dù làm việc hết công suất cũng không đủ đáp ứng. Những người này cần ăn 3 bữa chính, 3 bữa phụ mỗi ngày, kết hợp với thực phẩm bổ sung để đáp ứng được nhu cầu tập luyện.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-7

Trong trường hợp bạn tập gym với mục tiêu xây dựng cơ thể cường tráng với những khối cơ săn chắc, cắt nét, nhưng tập một thời gian dài vẫn không đạt được mục tiêu thì nguyên nhân chủ yếu có thể là do sự hấp thụ dinh dưỡng kém, và có thể cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung.

2. Nhược điểm của thực phẩm bổ sung với gymer

Nhược điểm chung của thực phẩm chức năng cho gymer là giá cả. Một hũ Whey Protein đảm bảo chất lượng, hàng chính hãng có mức giá vài triệu đồng một hộp, và cần được duy trì trong thời gian dài để đảm bảo tính hiệu quả. Nên với những người không có điều kiện kinh tế thì đây chính là một khoản chi khá lớn riêng cho vấn đề ăn uống khi tập gym.

 

Một số người cho rằng khi đang sử dụng thực phẩm chức năng mà ngừng lại thì cơ bắp sẽ teo lại. Điều này không chính xác vì thực phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng cho hoạt động tập luyện. Bản thân việc ngừng tập cùng với ngưng bổ sung dinh dưỡng trong thời gian dài khiến cho hệ thống cơ bắp không được tập luyện thì sẽ không thể giữ được ở trạng thái lý tưởng như trước.

Nếu do điều kiện kinh tế mà bạn dừng bổ sung thêm thực phẩm chức năng nhưng vẫn đảm bảo chế độ tập luyện cũng như dinh dưỡng hàng ngày thì cơ thể vẫn giữ được vóc dáng đẹp, lý tưởng.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-8

Ngoài ra cũng phải đánh giá đúng mức, thực phẩm chức năng là để bổ sung chứ không thể thay thế cho dinh dưỡng trong các thực phẩm hàng ngày. Việc phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung và lơ là ăn uống không những không giúp ích gì cho quá trình tăng cơ – giảm mỡ, mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho hệ tiêu hóa.

3. Có nên dùng thực phẩm chức năng khi tập gym không?

Dựa trên những thông tin về ưu – nhược điểm của thực phẩm bổ sung cho gymer trên đây tin rằng bạn đã có phần nào có được câu trả lời cho bản thân. Tùy vào mục tiêu tập luyện cũng như tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, điều kiện kinh tế để bạn có thể tự cân nhắc có nên sử dụng hay không.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-9

Nếu điều kiện kinh tế chưa đủ thì việc đảm bảo dinh dưỡng cho các bữa chính hàng ngày, cùng các bữa phụ khi tập gym sẽ tốt hơn việc “bóp mồm bóp miệng” để chi tiền mua thực phẩm bổ sung những mong mau chóng có được cơ bắp cuồn cuộn.

Trong trường hợp “nhà có điều kiện” thì các bạn cũng cần phải lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp với bản thân, có lựa chọn đúng thời điểm để bổ sung.

Thời điểm vàng để bổ sung thực phẩm chức năng cho dân tập gym

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-10

Trước khi đi sâu vào thời điểm lý tưởng để bổ sung thực phẩm chức năng khi tập gym thì chúng ta đều thấy rằng các thực phẩm này có tác dụng tăng cường hiệu quả, nhưng không phải thuốc tiên chỉ cần uống rồi bỏ qua hoạt động tập luyện cũng nhu dinh dưỡng hàng ngày.

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung đúng thời điểm và sẽ giúp tối đa hóa cơ bắp và tăng hiệu suấ tập luyện.

1. Thời điểm bổ sung Whey Protein

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-11

Whey Protein có nguồn gốc từ sữa. Nó ít calo, rất giàu đạm, hỗ trợ đắc lực cho quá trình xây dựng cơ bắp. Việc nạp whey sẽ rất lý tưởng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và thời điểm sau các buổi tập vì đây là lúc cơ thể ở trong trạng thái tổng hợp protein mạnh mẽ.

- Buổi sáng: Cơ thể đã nhịn ăn từ 7 – 8 tiếng, 1 cốc whey sẽ rất tiện lợi và nhanh chóng để cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu. 

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-12

- Sau tập: Đây là thời điểm cơ thể cần bổ sung dinh dưỡng sau khi đã tiêu hao một lượng lớn cho các bài tập. Việc nạp whey sẽ giúp nhanh chóng phục hồi cơ bắp.

2. Thời điểm bổ sung Cretine

ATP được sản sinh ra khi cơ thể chúng ta cần năng lượng cho các vận động ở cường độ cao, nhưng nó cũng rất nhanh mất đi, chỉ đủ để vận động trong thời gian ngắn. Cretine là giải pháp để giúp phục hồi năng lượng, cung cấp năng lượng cho tập luyện.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-13

Cretine tăng cường khả năng chịu đựng, sự dẻo dai, bền bỉ cho hệ thống cơ bắp, đặc biệt là ở những lượt cuối của hiệp tập.

Sử dụng 3 – 5 gr cretine ở thời điểm trước mỗi buổi tập sẽ giúp gia tăng năng lương, sức mạnh, cường độ tập luyện. Ở sau mỗi buổi tập thì việc sử dụng cretine sẽ giúp bổ sung lượng phosphate đã hao hụt trong quá trình vận động.

Để sử dụng cretine bạn chỉ cần pha với nước ấm hoặc dùng chung với các loại nước ép trái cây.

3. Thời điểm bổ sung Glutamine

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-14

Ước ính chiếm khoảng 60% lượng axit amin tự do bên trong cơ xương, độ bão hòa của clutamine có tác dụng cải thiện sự tổng hợp protein cũng như tối đa hóa lợi ích cho hệ thống cơ bắp.

Bạn nên sử dụng 3 – 10 gr clutamine ở thời điểm trước và sau mỗi buổi tập.

4. Pre-Workout

Pre-Workout là thực phẩm bổ sung có tác dụng tăng cường sức mạnh, sức bền, sự tỉnh táo, rất hữu ích cho những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nói chung, gymer nói riêng.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-15

Hầu hết Pre-Workout cần một khoảng thời gian từ 15 – 30 phút để có thể tiêu hóa hoàn toàn. Vì thế bạn nên sử dụng chúng trước khi bước vào buổi tập gym khoảng 30 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5. Post-Workout

Trái với Pre, Post-Workout cần được sử dụng ở thời điểm ngay sau khi bạn kết thúc buổi tập gym để bổ sung năng lượng tốt nhất, hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp.

thoi-diem-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-gymer-16

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Thời điểm dùng thực phẩm bổ sung cho gymer. Qua các thông tin được chia sẻ chúng ta đã hiểu hơn về thực phẩm chức năng cho người tập gym, công dụng, thời điểm sử dụng tốt nhất.

Cho dù đến phòng tập hay tập gym tại nhà với giàn tạ đa năng, máy chạy bộ, xe đạp tập… thì các bạn cũng đừng quên việc quan trọng nhất vẫn là chúng ta có mục tiêu đúng, tập đúng phương pháp, đúng kĩ thuật, và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua các bữa ăn trong ngày. Nếu có điều kiện thì sử dụng thêm thực phẩm bổ sung sẽ rất tốt, còn nếu không đừng “tham bát bỏ mâm”, sử dụng thực phẩm bổ sung thay thế cho dinh dưỡng hàng ngày khiến cho cơ thể chịu nhiều tác động tiêu cực nhé !

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...