Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Tác dụng của Bóp tay - Dây kéo đa năng

24/10/2022 17:01

Kìm tập bóp tay, dây kéo đa năng là những dụng cụ tập gym phổ biến trong các phòng tập cũng như tại nhà. Đây đều là những phụ kiện có kích thước nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo bên mình nhưng rất hữu dụng trong các bài tập thể lực.

bop-tay-tap-the-luc

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Tác dụng của Bóp tay - Dây kéo đa năng.

Kìm bóp tay tập thể lực

Cấu tạo kìm bóp tay

Kìm bóp tay được làm từ khung thép, bên ngoài được mạ kẽm để chống gỉ. Phần tay cầm được bọc nhựa để tránh trơn trượt cũng như mồ hôi. Ở giữa 2 gọng kìm là 1 lò xo cứng và có khả năng đàn hồi để tạo kháng lực khi bóp và đẩy 2 gọng về 2 bên để người dùng có thể bóp tiếp. Một số loại kìm không thể điều chỉnh lực, trong khi một số có thể điều chỉnh mức độ nặng – nhẹ để phù hợp với lực tay của người dùng (thường từ 4 – 10 kg).

cau-tao-cua-kim-bop-tay

Về cơ bản kìm bóp tay khá giống với một chiếc kìm thường được sử dụng để cắt tỉa cành lá cây cảnh. Nguyên lý hoạt động của kìm rất đơn giản. Người dùng cầm kìm ở trên lòng bàn tay. Sử dụng 4 ngón trỏ - giữa – áp út – út để nắm 1 bên gọng, gọng còn lại đặt ở mô của ngón tay cái, các ngón tay cong lại. Sử dụng lực của các ngón tay, bàn tay để siết 2 gọng kìm lại gần với nhau. Sau đó thả ra để lò xo đẩy 2 gọng về vị trí ban đầu, lặp lại động tác.

Giá bán của mỗi chiếc kìm bóp tay trên thị trường hiện nay không đắt, thường từ vài chục tới khoảng 150.000 VNĐ/chiếc. Một số sản phẩm phổ biến có thể kể tới: Bóp tay thể lực Hand Grip; Bóp tay điều chỉnh Rox.

Tác dụng của kìm bóp tay

tac-dung-kim-bop-tay

- Giúp tay tăng sức mạnh: Các bài tập thể lực với kìm bóp tay giúp gia tăng sức mạnh cho bàn tay, các ngón, và cả cơ bắp tay. Điều này hỗ trợ tốt cho các bài tập thể hình với tạ đòn, tạ đơn, giúp bạn cầm nắm tốt hơn. Ngoài ra những người thường xuyên chơi các môn thể thao dùng nhiều đến tay như cầu lông, tennis cũng nhận được nhiều lợi ích do lực cầm nắm của đôi tay được cải thiện.

- Tăng cơ bắp cho tay: Như đã nói ở trên, bài tập với kìm bóp tay không chỉ tác động đến bàn và các ngón mà còn đòi hỏi sự tham gia của cơ bắp tay. Nó tác động và kích thích các cơ, hỗ trợ hình thành và phát triển cơ bắp tay, ngoài ra là cơ ở cẳng tay.

- Tăng độ bền, sự khéo léo cho đôi tay: Không chỉ giúp tăng cường sức mạnh, phát triển cơ bắp, các bài tập với kìm bóp còn giúp cho đôi tay linh hoạt hơn, cải thiện khả năng cầm nắm, rất có lợi cho các công việc hàng ngày.

Cách chọn kìm bóp tay

Để chọn được kìm tập bóp tay tốt các bạn cần quan tâm tới chất liệu, lực đàn hồi.

cach-chon-kim-bop-tay

- Về chất liệu: Các kìm bóp tay đều có ngoại hình giống nhau. Sự khác biệt chủ yếu đến từ tay cầm với các chất liệu như kim loại, nhựa, gỗ, bọc mút… Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như túi tiền mà bạn chọn dụng cụ phù hợp. Kinh nghiệm chỉ ra các mẫu sử dụng cán kim loại hoặc được bọc nhựa sẽ có độ bền, tuổi thọ cao hơn. Tất nhiên, giá của nó cũng cao hơn so với các loại bọc gỗ hoặc mút.

- Về lực đàn hồi: Mỗi loại kìm sẽ có lực đàn hồi riêng phù hợp với đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, các bạn nên chọn loại có khả năng điều chỉnh lực. Điều này nên làm vì sau một thời gian (vài tháng) tập chúng ta đã quen và cần điều chỉnh độ nặng để tăng cường lực cũng như sự phát triển cho cơ bắp, không lẽ lại mua thêm kìm, rồi vài tháng lại mua nữa? Giá của kìm có điều chỉnh lực đắt hơn loại không có điều chỉnh, nhưng mới mức giá khoảng 150.000 VNĐ/chiếc có lẽ không phải vấn đề lớn đối với những người yêu thể thao, có nhu cầu tập luyện chuyên nghiệp.

Ngoài ra chất liệu và khả năng kháng lực thì những bạn quan tâm nhiều đến ngoại hình còn có thể chọn kìm theo màu sắc, kiểu dáng phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ.

Dây kéo đàn hồi đa năng

Cấu tạo dây kéo đàn hồi đa năng

cau-tao-day-keo-dan-hoi-da-nang

Dây kéo đàn hồi đa năng là phụ kiện tập gym bao gồm một hoặc nhiều sợi dây có tính đàn hồi ở giữa. Hai đầu là chỗ để cầm tay, xỏ bàn chân.

Dây có thể là thun hoặc lò xo. Chỗ để cầm tay, xỏ chân được bọc nhựa hoặc cao su để tránh bị đau, cầm nắm chắc hơn khi thực hiện động tác. Một số loại dây không thể thay đổi lực đàn hồi, trong khi một số loại có thể thay đổi được độ nặng – nhẹ thông qua việc tháo hoặc lắp thêm dây. Giá bán của dây đàn hồi tập gym thường dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn mỗi chiếc.

Đây là dạng cơ bản nhất, ngoài ra dây kéo còn có những hình dạng khác như thun tròn, là một sợi dài tương tự như dây nhảy…

Tác dụng của dây kéo đàn hồi đa năng

tac-dung-day-keo-dan-hoi-da-nang

- Cung cấp nhiều bài tập: Tuy có cấu tạo đơn giản và nhỏ gọn nhưng dây kéo đàn hồi có thể cung cấp nhiều bài tập đa dạng cho tay, chân, lưng, eo, tác động đến nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Các bài tập phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em tới người cao tuổi, đàn ông, phụ nữ…

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Các bài tập với dây đàn hồi tác động đến các cơ giúp tăng cường sức mạnh, đồng thời kích thích quá trình tăng cơ – giảm mỡ, đặc biệt là cơ bắp tay, cơ bắp chân, cơ đùi.

Một số bài tập với dây kéo đa năng

Bài tập kéo giãn tay với dây kéo lò xo

Đây là bài tập cơ bản nhất với dây kéo giãn lò xo, tác động đến các cơ ở bắp tay, vai, lưng xô, và ngực.

bai-tap-keo-gian-tay-bang-day-keo-lo-xo

- Nắm 2 tay vào thanh cầm của dây kéo, đặt ở vị trí ngang ngực.

- Từ từ kéo căng tới mức có thể, giữ trong vài giây.

- Từ từ thu tay để trở về vị trí ban đầu và lặp lại động tác.

Bài tập phối hợp chân tay với dây kéo lò xo

Đây là bài tập toàn thân, tác động đến nhiều nhóm cơ khác nhau trên cơ thể.

phoi-hop-chan-tay-voi-day-keo-lo-xo

- Xỏ 2 chân vào bàn đạp của dây kéo, hai tay nắm chặt tay cầm, giữ lưng thẳng.

- Dùng lực để kéo căng dây và đưa 2 tay lên phía trên.

- Giữ trong vài giây rồi thả ra và từ từ trở về vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác.

Bài tập squat kết hợp dây kéo

Người tập sử dụng 1 dây thun đàn hồi dài.

squat-voi-day-keo

- Đứng vào giữa dây, khoảng cách hai chân rộng bằng hông, 2 tay giữ 2 đầu dây kháng lực.‏

- Gập cánh tay lên vị trí gần với tay và nâng cùi chỏ lên cho tới khi cơ tam đầu song song với sàn và thu hẹp.

- Giữ lên cánh tay, từ từ cong đầu gối và hạ cơ thể xuống trong khi giữ thẳng lưng.

- Tới khi đùi song song sàn thì các bạn giữ tư thế trong 1 giây rồi từ từ trở về vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác.

‏Bài tập chống đẩy với dây kéo đa năng

Người tập sử dụng 1 dây thun đàn hồi dài, có dạng tròn.

chong-day-voi-day-keo

- Nằm chặt dây đàn hồi và quấn nó quanh lưng.

- Chống 2 bàn tay xuống sàn, duỗi thẳng khuỷu tay. Toàn bộ cơ thể duỗi thẳng, mùi chân chạm sàn.

- Từ từ cong khuỷu tay để hạ thấp cơ thể cho tới khi ngực gần chạm sàn. Dừng 1 giây rồi đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác.

Bài tập chào buổi sáng

Người tập sử dụng 1 dây thun đàn hồi dài, có dạng tròn.

bai-tap-buoi-sang-voi-day-keo

- Dẫm chân lên dây đàn hồi, đầu kia vòng qua sau gáy.

- Người tập ở tư thế đứng thẳng.

- Từ từ hạ thấp trọng tâm cho tới khi bắp đùi gần như song song với sàn. Bạn có thể giữ căng ngực hoặc đưa 2 tay ra trước.

- Từ từ đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác.

Một số lưu ý khi sử dụng dây kéo đa năng

luu-y-khi-su-dung-day-keo-da-nang

- Một số dây đàn hồi cao su nếu bị đứt trong khi kéo căng sẽ quăng quật rất mạnh. Do đó, thỉnh thoảng các bạn nên kiểm tra xem có vết đứt hoặc lỗ nhỏ trên dây hay không. Nên thay dây mới sau vài tháng luyện tập (tùy theo tần suất sử dụng).

- Những người bị dị ứng với cao su không nên sử dụng dây lò xo.

- Khi thực hiện các động tác không nên kéo giãn dây quá mức (tối đa không quá 3 lần chiều dài ban đầu).

Cách tập thể lực hiệu quả tại nhà

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tập thể lực tại nhà hiệu quả:

tap-the-luc-hieu-qua-tai-nha

- Kết hợp tập luyện: Sở hữu những dụng cụ đơn giản như kìm bóp tay, dây kéo đa năng giúp bạn tập luyện thể lực rất tốt tại nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kết hợp với các bài tập khác như tập với giàn tạ đa năng, tạ tay, tạ đòn. Kết hợp tập thể hình với tập sức bền: Chạy bộ, đi bộ, đạp xe… để tăng hiệu quả.

- Tăng độ nặng: Nếu bạn mới bắt tay vào hoạt động tập luyện thì nên tập nhẹ nhàng để cơ thể được làm quen dần, tránh đau mỏi quá mức khiến bản thân chán nản, dẫn đến bỏ dở. Sau khi quen thì bạn nên nâng dần độ nặng để tăng cường độ khó, giúp các cơ phát triển tốt hơn.

tap-the-luc-tai-nha-hieu-qua-2

- Nghỉ ngơi đầy đủ: Cơ bắp của chúng ta phục hồi tốt hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Vì thế, bên cạnh hoạt động tập luyện thì các bạn cũng nên bố trí nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

- Cung cấp đủ nước: Nếu thời gian tập kéo dài hoặc tập với cường độ nặng thì việc bổ sung nước là rất quan trọng. Nước tham gia vào quá trình vận chuyển dinh dưỡng cùng nhiều hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Thiếu nước khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải. Bạn nên cân nhắc cung cấp đủ nước cả trước – trong – và sau khi tập.

- Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong những yếu tố then chốt, giúp hoạt động tập luyện hiệu quả hơn. Tùy theo mục đích tăng cân – giảm cân – tăng cơ – tăng sức bền… mà các bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

dai-viet-sport

Trên đây là một số chia sẻ về Tác dụng của Bóp tay - Dây kéo đa năng từ Daiviet Sport. Mong rằng qua các thông tin trong bài viết các bạn hiểu hơn về các phụ kiện thể thao, cách lựa chọn và sử dụng hiệu quả.

Nếu còn câu hỏi nào khác, hay có nhu cầu trang bị kìm bóp tập thể lực, dây kéo đa năng… Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể !

 

Bài viết khác

Review và hướng dẫn tập luyện Thiết bị tập massage cổ và tập tay DV-2087

Thiết bị tập massage cổ và tập tay DV-2087 là máy tập công viên cung cấp 2 vị trí tập có thể sử dụng cho 2 người tại cùng thời điểm; Ngoài chức năng tập cho tay còn có thể massage cổ. Trong nội dung ...

Xe đạp ngoài trời có tựa lưng DV-076: Review - hướng dẫn tập luyện

Khám phá chiếc xe đạp ngoài trời DV-076, giải pháp luyện tập hoàn hảo cho mọi lứa tuổi. Bài viết này sẽ đánh giá chi tiết, hướng dẫn sử dụng và cung cấp các bài tập hiệu quả nhất.

Review và hướng dẫn tập luyện Thiết bị tập tay vai loại lớn DV-025

Tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể, đảm nhiệm chức năng cầm, nắm, thực hiện các chuyển động tinh, đóng vai trò quan trọng trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, tay cũng rất ...

×
Loading...