Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Bật mí các bảo quản máy tập xe đạp tại nhà đúng cách

Máy tập xe đạp tại nhà hiện nay được rất nhiều người sử dụng tuy nhiên để đảm bảo độ bền cho sản phẩm thì cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách.

Máy tập xe đạp tại nhà hiện nay được rất nhiều người sử dụng tuy nhiên để đảm bảo độ bền cho sản phẩm thì cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách.

Bài viết tham khảo

Sử dụng máy tập xe đạp tại nhà như thế nào là đúng cách?

- Tư thế luyện tập

Tư thế luyện tập với máy tập xe đạp là rất quan trọng đối với hiệu quả của việc sử dụng xe đạp tập thể dục.

Tư thế đạp xe sai sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tập luyện mà còn rất dễ làm tổn thương đến cơ thể của người tập.

Tư thế đúng với máy tập xe đạp tại nhà là lưng phải thẳng, không cong hay cúi người quá sâu. Hãy giữ cho toàn thân và khung xương thực sự thoải mái khi luyện tập.

- Động tác luyện tập

Ngoài việc cần có một tư thế đạp xe đúng cách thì động tác của bạn cũng cần phải chuẩn xác thì việc tập luyện mới có hiệu quả cao.

Giữa bàn chân sẽ có một điểm huyệt mà dân gian thường gọi là gan bàn chân. Khi đạp xe cần phải đặt đúng điểm này với bàn đạp để có hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Cần có cách luyện tập chuẩn thì mới có hiệu quả cao

Cần có cách luyện tập chuẩn thì mới có hiệu quả cao

Khi luyện tập cũng cần phải thực hiện 4 động tác thống nhất là đạp, kéo, nâng và đẩy. Chân phải đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên, tiếp đó nâng bàn đạp cuối cùng đẩy xuống, như vậy mới hoàn thành tròn một nhịp đạp xe. Như vậy đạp xe cũng sẽ nhịp nhành không chỉ tiết kiệm sức lực mà còn đẩy nhanh tốc độ.

- Tốc độ luyện tập

Thực tế cho thấy có rất nhiều người do bận rộn mà không để ý nên chỉ đạp xe dưới mức khả năng của mình. Vấn đề này cũng tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ là tốt hơn đến 3 lần nếu người sử dụng biết và đạp xe với hết khả năng của mình.

Đầu tiên hãy dành thời gian để khởi động cơ thể với xe đạp tập chứng khoảng 30 phút. Ăn thêm một chút gì để cho cơ thể tràn đầy năng lượng.

Đạp chậm : Bạn nên dành 1/3 thời gian đầu để có thể luyện tập với tốc độ chậm để nhịp tim chậm không vượt quá được 70 % nhịp tim tối đa có thể đạt được.

Đạp nhanh : 1/ 3 thời gian cuối của buổi tập bạn hãy tập với chế độ đạp nhanh này. Tuy nhiên không để nhịp tim vượt quá 85 % nhịp tim tối đa có thể đạt được. sẽ có hại cho sức khỏe.

Bảo quản xe đạp như thế nào cho thật đúng cách

Cách để bảo quản tốt nhất đầu tiên là phải thường xuyên làm vệ sinh cho xe đạp tập thể dục nhằm tránh các bụi bám bẩn. Mua cho máy tập xe đạp tại nhà một chiếc khăn bông mềm và sử dụng nó để lau chùi nhẹ nhàng tránh làm xước lớp sơn bên ngoài.

Máy tập xe đạp tại nhà cần phải được đảm bảo

Máy tập xe đạp tại nhà cần phải được đảm bảo

Máy tập xe đạp tại nhà thường có thêm một bộ xích và sau một thời gian sử dụng thì nó sẽ rất dễ bị khô và hao mòn. Bạn cần phải thường xuyên tra dầu nhớt, bôi trơn cho nó để nhằm giúp nó hoạt động thật trơn tru. Bạn cũng nên để ý đến phần ổ chốt có thể bị khô sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, nếu xe đạp tập của bạn được sử dụng rất dễ bị lỏng các con ốc nối dẫn đến không chắc chắn và kêu trong quá trình luyện tập. Bạn cần phải kiểm tra và xiết thật chặt từng con ốc một để ốc không bị lỏng và không bị rơi ra.

Khởi động xe đạp cần đúng cách

Khi khởi động máy tập xe đạp tại nhà cần phải chú ý những vấn đề sau:

- Việc để yên xe quá thấp sẽ khiến cho chân bị cong khi tập trong suốt quá trình đạp xe. Cách khắc phục là nên để cho yên xe cao ở tầm cho đôi chân của bạn hơi gập một chút khi tập luyện.

- Không nên để cánh tay lái bị chỉnh chỉnh quá thấp. Tay lái của xe đạp tập cũng luôn phải chỉnh cao hơn yên xe khoảng một cẳng tay của bạn.

- Không biết cách chỉnh đúng lực cản khi lên dốc.

Thường xuyên kiểm tra máy tập xe đạp tại nhà để bảo quản thật tốt

Thường xuyên kiểm tra máy tập xe đạp tại nhà để bảo quản thật tốt

- Phần lớn tất cả những người tập xe đạp đều không tăng đúng lực cản cần thiết, họ chỉ tăng rất nhẹ.

- Lưu ý không khom người về phía trước quá nhiều. Đây là lỗi rất nghiêm trọng mà những người mới tập thường mắc phải. Lý do là bởi khi luyện tập mệt, người ta cũng có xu hướng khom người về phía trước và có thể gây tổn thương đến đầu gối. Bạn nên để 80 - 85 % trọng lượng cơ thể nằm trên yên xe.

- Không nên điều chỉnh các kích cỡ của xe phù hợp với cơ thể bạn để tăng tuổi thọ xe.

- Không thể điều chỉnh yên xe phù hợp với cơ thể, vì vậy cũng có thể gây ra tình trạng rung lắc khi luyện tập làm giảm tuổi thọ xe.

- Nên đặt máy tập xe đạp tại nhà ở nơi có nhiệt độ cao.

Bài viết khác

Top 5 mẫu xe đạp tập thể dục tốt nhất hiện nay

Bạn đang phân vân không biết xe đạp thể dục hiệu nào tốt nhất, nên mua loại xe đạp nào để tập thể dục tại nhà. Vậy hãy để Đại Việt Sport gợi ý đến bạn 5 mẫu xe đạp tập tốt nhất hiện nay.

Trước khi dùng máy chạy bộ điện nên ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu mua máy chạy bộ điện nào tốt hoặc mua của hãng nào thì nhiều người cũng khá thắc mắc không biết trước khi dùng máy chạy bộ điện nên ăn gì và ăn gì là tốt? Trong bài viết này Thể ...

Lưu ý cho người mới tập đi xe đạp?

Việc đi xe đạp đem lại khá nhiều lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, cải thiện sức mạnh cơ bắp và đem lại sự dẻo dai của cơ thể và cải thiện chiều cao đặc biệt nhằm đem lại vóc dáng cho người tập. ...

×
Loading...