Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Phòng tránh những chấn thương khi chạy bộ ngoài trời

Đại Việt Sport - Chạy bộ ngoài trời có nhiều điểm tốt cho sức khỏe hơn chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà. Tuy nhiên rủi ro gặp chấn thương là cao hơn hẳn chạy bộ trên máy. Dưới đây là những chấn thương khi chạy bộ ngoài trời mà người tập thường gặp phải.
Đại Việt Sport - Chạy bộ ngoài trời có nhiều điểm tốt cho sức khỏe hơn chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà. Tuy nhiên rủi ro gặp chấn thương là cao hơn hẳn chạy bộ trên máy. Dưới đây là những chấn thương khi chạy bộ ngoài trời mà người tập thường gặp phải.
Bài viết liên quan :
>>> Thời gian nào trong ngày tốt nhất để chạy bộ.
>>> Những điều cần lưu ý khi chạy bộ.

Phòng tránh những chấn thương khi chạy bộ ngoài trời

1. Bong gân.
Một trong những chấn thương khi chạy bộ ngoài trời dễ xảy là bong gân. Nguyên nhân là tập luyện trên bề mặt trơn trượt và gồ ghề. Các dây chằng ở mắt cả bị kéo dãn và bị thương tổn khi các ngón chân bị quặt vào trong. Khi bị bong gân mắt cá sẽ có nguy cơ đối mặt với những cơn đau cấp tính, bầm tím. Khi bị bong gân, bạn phải nghỉ ngơi ngay lập tức, chụp X-quang để xác định thương tổn. Nghỉ ngơi và tập các bài tập hỗ trợ tăng cường cơ bắp sẽ giúp phục hồi thương tổn. Để phòng tránh chấn thương này, bạn nên sử dụng máy chạy bộ gia đình hoặc chọn lựa nơi tập luyện có địa hình tốt hơn.
bong-gan-khi-chay-bo

Một trong những chấn thương hay gặp khi chạy bộ là bong gân.
2. Chấn thương gân Achilles.
Chấn thương này xảy ra khi gân Achilles - một loại gân lớn nối hai khớp cơ đùi chính với xương phía sau gót chân chịu áp lực mạnh, bị căng ra và sưng lên. Nguy cơ rách và đứt gân có thể xảy ra nếu không chữa trị. Nguyên nhân chủ yếu là do chạy quá sức, đi giày không đúng cách hoặc do chạy không đúng cách.

3. Chấn thương ống quyển.
Nguyên nhân của đau ống quyển là do chạy bộ trên địa hình gồ ghề, cứng khiến cho cơ nối với xương ống chân bị tổn thương. Dấu hiệu nhận biết là những cơn đau từ mắt cá lên đầu gối. Khi mới tập chạy rất hay xảy ra chấn thương này nguyên nhân là vì ống quyển chưa quen với áp lực đè lên. Ngoài ra cũng có thể là do sử dụng giày cũ. Khi đau nhẹ, bạn vẫn có thể tập luyện với cường độ thấp, nếu cảm giác đau kéo dài thì không nên luyện tập tiếp. Trường hợp xấu của chấn thương này là xương có thể bị gãy nếu vết thương không được điều trị và trở nên nghiêm trọng hơn.
nhung-chan-thuong-khi-chay-bo-ngoai-troi
Nên sử dụng máy chạy bộ để hạn chế chấn thương ngoài trời.
4. Đau đầu gối.
Đau xương bánh chè hoặc hội chứng dải chậu chày là 2 dạng của đau đầu gối. Nguyên nhân là do bạn mang theo những vật dụng quá nặng hoặc ngồi gập đầu gối quá lâu. Cần lưu ý tránh mang vật nặng khi chạy cũng như tư thế ngồi gập đầu gối không nên duy trì lâu.
Bài viết khác

Chế độ giảm cân trong vòng 1 tuần với máy chạy bộ như thế nào ?

Chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập. Một trong những lợi ích được nhiều người quan tâm nhất là giảm cân. Cho dù là tập ngoài trời, trong phòng gym, hay sử dụng máy chạy bộ tại nhà thì ...

Sức khỏe tinh thần – yếu tố vượt qua mọi khó khăn

Chúng ra cần sức khỏe nhưng hơn cả chúng ra cần sức khỏe tinh thần để vượt qua mọi khó khăn – thử thách.

7 nguy cơ bạn nên biết khi ăn kiêng theo thực đơn Keto

“Ăn kiêng Keto” dường như đã là từ ngữ quen thuộc với hầu hết chị em phụ nữ quan tâm đến vóc dáng. Nhưng liệu có phải ai cũng biết hết được những nguy cơ đi kèm khi ăn kiêng theo thực đơn Keto.

×
Loading...