Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Top 5 bài tập kéo xô với giàn tạ đa năng

Cơ xô (Latissimus Dorsi) là nhóm cơ nằm ở trên lưng, bao gồm 2 cơ lớn nằm ở vị trí dưới nách, giáp với phía trên là Cơ lưng giữa (Middle Back), còn ở phía bên cạnh là Cơ cầu vai (Traps). Đối với những người tập gym, xô là nhóm cơ được chú ý đầu tiên khi tập lưng, và nó có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một thể hình lý tưởng.

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang

Việc tập cơ xô có thể được tiến hành cùng với giàn tập xô đứng, giàn tập xô bay, tạ tay, tạ đòn ở trong phòng tập gym, hoặc ở nhà với giàn tạ đa năng. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu vè các bài tập lưng xô ở máy tập gym, mà cụ thể là với giàn tạ đa năng nhé.

Khi nào nên tập xô ?

Trước đây, cơ xô thường được đưa vào phần sau của các giáo trình tập gym, sau khi người tập đã trải qua các quá trình tập tay, ngực, bụng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trong một số giáo trình hiện đại hơn thì tập cơ xô dần được đẩy lên đầu. Điểm này xuất phát từ việc cơ xô cũng được coi như một nhóm cơ bình thường khác; Và việc luyện tập cơ xô không làm nhỏ ngực hay các nhóm cơ khác như nhiều người lầm tưởng.

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-1

Vì vậy, về cơ bản thì bạn có thể tập cơ xô vào bất cứ thời điểm nào bản thân cảm thấy thích hợp. Tất nhiên, xét về mặt hình thể thì cơ xô khó tạo và cắt nét hơn so với cơ ở bắp tay, ngực, bụng… Và nếu tập lâu không lên thì những người mới tập thường xuất hiện tâm lý chán nản, bỏ tập. Nên điều quan trọng ở đây là sắp xếp thời gian hợp lý để tập cho từng nhóm cơ và tập đúng kĩ thuật.

Các bài tập kéo xô với giàn tạ đa năng 

Giàn tạ đa năng là thiết bị tập thể thao được sử dụng phổ biến tại nhà. Một dụng cụ tập gym được thiết kế để có thể hỗ trợ nhiều động tác, bài tập khác nhau: Đá chân trước, móc đùi sau, kéo cáp, kéo xô trước, kéo xô sau…

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-2

Giàn tạ đa năng có hai loại là giàn tạ đứng và giàn tạ nằm. Nhiều giàn tạ được tích hợp với giá treo boxing, khung tập đa năng hỗ trợ các bài chống đẩy, xà đơn, xà kép, ke bụng…

Top 5 bài tập kéo xô với giàn tạ đa năng 

1. Bài tập kéo xô trước với tay hẹp (Close-Grip Front Lat Pulldown)

Đây là bài tập kéo xô ở tư thế hẹp tay, có tác dụng giúp cơ xô phát triển và săn chắc hơn. Bài tập này cũng tá động đến các nhóm cơ bắp tay trước, lưng giữa, vai.

Hướng dẫn cách tập kéo xô trước:

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-3

- Ngồi trên giàn tạ đa năng, mặt đối diện với cần kéo xô. Bạn có thể để chân chạm sàn hoặc kê đùi lên và móc chân vào các quả lô ở phía trước chân.

- Dùng tay cầm để nắm thanh kéo, độ rộng của 2 tay hep hơn so với vai, đồng thời hướng mu bàn tay về phía mặt.

- Ngực ưỡn, người hơi ngả về sau khoảng 30 độ để tác động nhiều hơn đến nhóm cô xô.

- Kéo thanh xô xuống trong khi thực hiện siết cơ bả vai. Kéo cho tới khi thanh xô gần chạm ngực, thở ra.

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-5

- Bạn tập trung vào siết cơ lưng khi ở vị trí này, giữ thân cố định. Còn nhiệm vụ của tay chủ yếu là giữ cần kéo xô.

- Giữ vài giây trong tư thế co cơ, sau đó từ từ đưa cần xô về vị trí ban đầu, hít vào.

- Lăp lại động tác 8 – 10 lần, tăng dần số lần và khối lượng tạ khi đã quen.

2. Bài tập kéo xô trước với tay rộng (Wild – Grip Pulldown)

Đây là bài tập ngồi kéo xô trước với tay rộng, tập trung toàn bộ vào cơ xô.

Hướng dẫn cách tập:

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-6

- Tư thế của bạn cũng giống như ngồi kéo xô với tay hẹp, nhưng ở bài tập này khoảng cách giữa hai tay để rộng hơn vai.

- Sử dụng toàn bộ các nhóm cơ xô để kéo cánh tay của bạn xuống dưới.

- Lực tác động của cẳng tay chỉ vừa đủ để giữ thanh xô, hạn chế tối đa việc sử dụng bắp tay trước khi thực hiện động tác. Khi thả cũng thả từ từ và có kiểm soát.

- Khi thực hiện động tác giữ phần lưng thẳng, hơi ngả về sau một chút, thân người không đung đưa.

3. Bài tập ngồi kéo cáp (Seated Cable Rows)

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-7

Seated Cable Rows là bài tập kéo cáp, bạn cần chuẩn bị thêm 1 chiếc ghế, tốt nhất là ghế tập tạ đơn, hoặc có thể sử dụng loại ghế nào bạn thấy tiện, chiều cao của ghế tương đương với phần đệm ngồi của giàn tạ đa năng.

Hướng dẫn cách tập ngồi kéo cáp:

- Bài tập kéo cáp thường được trang bị cho giàn tạ đa năng loại đứng. Bạn ngồi trên ghế, đối diện với giàn tạ, tay nắm thanh ngang của cáp. Chân đặt trên sàn hoặc vào quả lô kê chân của máy, đầu gối hơi cong nhưng không khóa khớp.

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-8

- Kéo tay cầm về phía người, tới khi chạm vào bụng.

- Căng cơ lưng, giữ nguyên tư thế trong 1 giây, đồng thời thở ra khi thực hiện động tác.

- Hít vào cùng với trở về tư thế lúc đầu. 

- Khi thực hiện động tác các bạn chú ý không đung đưa người, không những không tác động vào đúng cơ xô mà còn khiến lưng dễ gặp chấn thương.

4. Hít xà đơn (Close Grip Chins)

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-9

Hít xà đơn là bài tập đơn giản nhưng hiệu quả, tác động trực tiếp tới vùng lưng, xô. Giúp bạn sở hữu 1 tấm lưng chữ V nhờ kéo dãn màng cơ một cách tối đa. Ngoài ra còn hỗ trợ phát triển các nhóm cơ bắp tay và ở lưng giữa. 

Hướng dẫn hít xà đơn tập xô:

- Các bạn sử dụng hai tay để nắm lấy thanh ngang của xà đơn, lòng bàn tay quay vào trong về phía cơ thể, khoảng cách giữa hai tay rộng hơn vai.

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-11

- Hít vào, kéo ngực lên trong khi phần lưng và chân thẳng. Ở vị trí cao nhất khi  ngực ở trên thanh ngang các bạn giữ nguyên tư thế trong vài giây để thấy cảm giác cơ bắp tay trước co lại.

- Từ từ hạ thân người xuống vị trí ban đầu, tay duỗi gần thẳng (nhưng không duỗi hoàn toàn), từ từ thở ra.

Tập xô đúng cách và hiệu quả

Tập cơ xô đúng cách không chỉ mang lại hiệu quả mà còn giúp tránh chấn thương. Bạn hãy áp dụng những quy tắc dưới đây:

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-12

Quan tâm đến khuỷu và cánh tay: Nếu bạn muốn tác động đến nhóm cơ lưng trên, cơ ở cầu vai thì động giơ khuỷu lên cao sẽ cho kết quả tốt. Ngược lại, khi khuỷu tay ở dưới vai sẽ tác động nhiều hơn đến cơ lưng giữa và cơ xô.

Thực hiện nhiều bài tập lưng: Trong cùng buổi tập bạn có thể kết hợp nhiều bài tập lưng ở nhiều tư thế khác nhau để cơ lưng được phát triển đồng đều và toàn diện.

Đừng quên siết cơ vai: Để luyện tập cơ xô chúng ta cũng cần đến sự tham gia của các nhóm cơ khác. Đơn cử, một bài tập tạ nặng sẽ khó có thể được thực hiện hiệu quả nếu người tập chỉ sử dụng cơ xô. Mà nó đòi hỏi sự phối hợp của cơ vai, siết nhóm cơ này mỗi khi đưa tạ lên. 

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-13

Chú ý bảo vệ cột sống: Tập cơ xô rất dễ bị chấn thương vai, cột sống - đặc biệt là ở động tác kéo ra sau đầu. Để bảo vệ tốt cho cơ thể các bạn cần chú ý để giữ lưng cong tự nhiên, hạn chế đung đưa – nhất là khi sử dụng khối lượng tạ lớn.

Hạ xuống mức thấp nhất: Ví dụ như trong bài tập hít xà đơn, nó đòi hỏi nhiều nhóm cơ cùng tham gia vào bài tập. Tuy nhiên, việc hít xà sẽ chỉ hiệu quả khi bạn hạ thấp cơ thể xuống.

Tăng dần khả năng mỗi ngày: Bạn không nên quá ham trong những lần tập đầu tiên. Nên áp dụng theo quy tắc kim tự tháp: Tập nhiều với tạ nhẹ, sau đó tăng dần trọng lượng vào những ngày kế tiếp, tập chậm với số lần nâng ít hơn, bạn sẽ thấy hiệu quả thậm chí còn vượt cả mong đợi.

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-14

Luôn cố gắng hoàn thành buổi tập: Trong quá trình tập luyện cơ xô, dù mệt mỏi các bạn cũng nên cố gắng để hoàn thành bài tập. Nếu không bạn cũng sẽ dễ dàng bỏ cuộc trong những ngày tiếp theo.

Chế độ dinh dưỡng khi tập lưng xô: Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý là điều cần thiết với bất cứ gymer nào, cho dù là bạn tập với nhóm cơ nào trên cơ thể. Trước khi tập 1 – 2 tiếng bạn nên nạp năng lượng cho cơ thể, ưu tiên cho các thực phẩm giàu carb (cơm, ngũ cốc, bánh mì…) và protein (thịt nạc, ức gà thịt bò, trứng, sữa…). Trong khi tập bạn có thể thỉnh thoảng uống nước, tốt nhất là nước khoáng thể thao. Sau khi tập 30 phút chúng ta có thể băn hoa quả để bổ sung thêm dưỡng chất, nhất là vitamin và các loại khoáng chất. 

Mua máy tập gym ở đâu ?

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-15

Trên đây là một số chia sẻ về các bài tập lưng xô ở máy tập gym. Chúng ta đã cùng tìm hiểu về cơ xô, các bài tập, và tập sao cho đúng cách, hiệu quả. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bài tập xô lưng, máy tập gym, hoặc mua giàn tạ đa năng hãy liên hệ với Daiviet Sport.

Daiviet Sport là một trong những thương hiệu thể thao uy tín tại Việt Nam, cung cấp các loại máy tập chuyên dụng cho phòng gym cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình, có thể kể tới: Máy chạy bộ, giàn tạ, xe đạp tập, xe đạp liên hoàn, máy tập trượt tuyết…

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-16

Riêng về giàn tạ đa năng, Daiviet Sport có đầy đủ các loại như: Giàn tạ đứng, giàn tạ nằm. Ngoài ra là tạ đơn, bánh tạ, tạ ấm, đòn tạ các loại, ghế tập tạ… 

Giàn tạ tại Daiviet Sport được làm từ thép chịu lực dày, các mối hàn kĩ thuật chắc chắn, bên ngoài được sơn tĩnh điện để chống lại tác động từ quá trình oxy hóa của môi trường, chống gỉ, tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ghế đệm dày êm ái, bên ngoài bọc da cao cấp. Các điểm đặt chân, kê đùi, kê tay, tựa lưng cũng được gia cố đệm mút để người dùng dễ dàng thực hiện các động tác. 

top-5-ba-i-ta-p-keo-xo-vo-i-gia-n-ta-da-nang-17

Dây cáp được bố trí thông minh với cáp dày bọc nhựa dẻo, khóa cáp chắc chắn, ròng ròng linh hoạt.
Các điểm tiếp xúc với mặt sàn được bọc nhựa hoặc cao su để có thể chống trơn trượt hiệu quả và bảo vệ mặt sàn không bị trày xước.

Giàn tạ đa năng, máy tập gym Daiviet Sport được giao hàng trên phạm vi toàn quốc, phương thức thanh toán linh hoạt, lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chi tiết tại nhà. 

    Daiviet Sport cũng sở hữu hệ thống showroom rộng khắp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tạo điều kiện để khách xem trực tiếp và trải ngiệm sản phẩm.

Hãy liên hệ với Daiviet Sport ngay hôm nay để được cung cấp sản phẩm chính hãng, bảo hành dài hạn, yên tâm sử dụng lâu dài !

Bài viết khác

Các mẹo hay trong việc bảo quản dụng cụ tập công viên

Trong những năm gần đây chúng ta chứng kiến sự xuất hiện và gia tăng của các khu chức năng chuyên về dụng cụ tập công viên. Các khu này được trang bị nhiều thiết bị thể thao ngoài trời, được lắp đặt ...

Mua dụng cụ thể thao ngoài trời nào ở đâu là chính hãng ?

Thể dục thể thao là một hoạt động quan trọng giúp con người duy trì sức khỏe, sống có ý nghĩa hơn. Cuộc sống hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều hình thức vận động đa dạng, từ gym, yoga, aerobic… ...

Người cao tuổi nên sử dụng những loại dụng cụ ngoài trời nào ?

Tập luyện thể dục thể thao là một trong những nhu cầu thiết yếu, cho dù ở độ tuổi nào, từ thiếu niên – trung niên – cho tới cao niên. Trong khi giới trẻ thường tìm tới các trung tâm thể hình, thì ...

×
Loading...