Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Gợi ý 9 bài tập vai tốt nhất cho nam giới

20/05/2024 10:15

Tin liên quan

Tác dụng của xà đơn đối với nam giới

Cải thiện vóc dáng với Bài tập gym giảm cân cho nam

Đâu sẽ là là bài tập tốt nhất cho vai, giúp bạn có một cơ vai săn chắc, bờ vai rộng vuông vức với hình thể tạo nên nét nam tính cuốn hút. Nếu chưa biết Đại Việt Sport có thể gợi ý đến bạn 10 bài tập vai tốt nhất cho nam giới.

Cơ bắp vai là gì?

goi-y-10-bai-tap-vai-tot-nhat-cho-nam-gioi-1
Trước khi tìm hiểu 10 bài tập vai tốt nhất bạn nên biết cơ bắp vai là gì. 

Cơ bắp vai của bạn được phân thành hai nhóm riêng biệt: cơ bên ngoài và cơ nội tại. Phần trước bắt đầu ở phần thân, liên kết với xương vai. Phần vai sau bắt đầu ở thân trên (xương bả vai, xương đòn) và kết nối với xương bả vai. Có một có số nhóm cơ tương ứng với phần vai như:

Cơ vai bên ngoài

-    Trapezius

Có hình dạng tam giác, cơ này chạy dọc cột sống và ngang qua xương bả vai, hỗ trợ cánh tay và vai khi bạn nâng nó lên.

-    Latissimus Dorsi

Cơ này rộng nhất ở phần lưng, thường được gọi là cơ “lạt”, có tác dụng kéo và hỗ trợ xoay bên trong mỗi cánh tay.

Cơ vai giữa

Đúng như tên gọi của nó, cơ này sẽ hỗ trợ nâng xương bả vai (xương vai) đồng thời kết nối xương đùi (xương cánh tay trên) và xương đòn.

-    Rhomboids

goi-y-10-bai-tap-vai-tot-nhat-cho-nam-gioi-4

Cơ này có hình dạng giống như hình thoi, chịu trách nhiệm chính cho sự co rút xương bả vai. Chúng được bố trí nằm ở giữa bả vai ở lưng trên và được phân chia đều giữa trái và phải.

Cơ vai bên trong

-    Deltoids

Được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp delta, vị trí cơ hình tam giác này nằm trên đỉnh vai. Được chia thành ba sợi cơ chính: trước, giữa và sau, tất cả được nối với nhau bằng một sợi gân dày. 

-    Teres Major

Cơ này bắt đầu từ khớp vai về phía sau nách.

-    Rotator cuff

Cơ này sẽ giữ xương cánh tay, bao quanh khớp vai.

>>> Xem thêm: Bài tập giúp nam giới có bờ vai săn chắc

10 bài tập vai tốt nhất cho nam giới

Nếu bạn đang muốn tìm các bài tập vai với tạ thì các bài tập dưới sẽ đáp ứng điều đó cho bạn. Hãy bắt đầu từ những bài tập nhẹ cho đến những bài tập cường độ cao để xây dựng cơ bắp. 

1.    Barbell Overhead Shoulder Press

goi-y-10-bai-tap-vai-tot-nhat-cho-nam-gioi-6

Động tác ép vai bằng tạ đòn này (ép vai đứng với thanh tạ) không chỉ tăng cường hoạt động ở khớp vai mà còn cho toàn bộ cơ thể bạn. Đặc biệt, còn tăng cường sức mạnh cốt lõi, đảm bảo sức khỏe toàn diện.

Bắt đầu ở tư thế chân rộng bằng vai, siết chặt cơ thể khi giữ thanh tạ ngang vai, lòng bàn tay hướng về trước. Tiếp đó đẩy thanh tạ lên, ép chặt hai bả vai sau đó hạ xuống đều đặn.

2.    Seated Dumbbell Shoulder Press

goi-y-10-bai-tap-vai-tot-nhat-cho-nam-gioi-7

Đây là một một bài tập cơ delta đơn giản. Bài tập này sẽ tập trung vào các cơ delta trước, bên và sau với trọng tâm là cơ delta giữa.

Khi nâng hai quả tạ riêng biệt sẽ cân bằng cơ thể từ đó phân bố lực đều ở hai bên cơ thể. Tất nhiên, cần sự phối hợp nhịp nhàng để thực hiện động tác này nhất là khi tăng trọng lượng lượng tạ.

Để bắt đầu động tác áp vai bằng tạ ngồi, có thể ngồi trên băng ghế thấp và giữ một quả tạ trong mỗi tay đặt ngang vai, lòng bàn tay hướng về phía trước. Giữ cột sống thẳng, nâng quả tạ qua đầu, dừng lại khi chúng chạm đỉnh. Giữ nguyên tư thế trong vài giây sau đó đảo chiều ngược lại.

3.    Nâng tạ trước mặt

goi-y-10-bai-tap-vai-tot-nhat-cho-nam-gioi-3

Đây là bài tập vai tốt nhất cho nam giới mà lại rất dễ thực hiện. Đầu tiên sử dụng đĩa tạ hoặc thanh tạ, bài tập này sẽ tập trung vào cơ bụng trước. Cho dù tập luyện dưới bất kỳ hình thức nào hãy luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón nhận các cơn đau lành. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng không nên tập quá nặng vì nó có thể biến cơn đau lành thành tổn thương không lành mạnh.

Thực hiện ở tư thế tay cao ngang hông, cầm tạ trước mặt. Bàn chân thăng, căng cơ. Tiếp đó, thu lại bả vai, giữ thẳng cánh tay khi nâng tạ lên vai. Hít thở đều đặn, hạ tạ xuống từ từ.

>>> Xem thêm: Muốn có bờ vai săn chắc, nam giới đừng bỏ qua các bài tập sau

4.    Reverse Deck Fly

huong-dan-tap-reverse-deck-fly

Bài tập này sẽ tập trung vào các điểm sau vai vì vậy sẽ cần sự hỗ trợ của máy Butterfly Pec Fly. Bắt đầu ở tư thế quay mặt vào máy, đặt ghế sao cho tay cầm ở hai bên ngang vai. Tiếp đó giữ tay cầm lòng bàn tay hướng vào trong. Siết chặt phần thân, mở rộng cánh tay sang một bên, đẩy hết cỡ.

5.    Bent-Over Dumbbell Lateral Raise

huong-dan-tap-bent-over-dumbbell-lateral-raise'

Bài tập vai này sẽ nhắm vào cơ delta giữa. Thực hiện bài tập ở tư thế đứng (cúi gập người) hoặc ngồi. Giữ mỗi tay một quả tạ, ngực ưỡn, lưng phẳng, đầu gối hơi cong, mắt tập trung vào một điểm cố định. 

Tiếp đó uốn cong người cho đến khi thân người song song với mặt đất, treo tạ ngay bên dưới đồng thời cong khuỷu tay. Nâng tạ lên, hướng ra hai bên tạo thành một vòng cung cho đến khi tay ngang với thân của bạn. Tạm dừng một chút trước khi thu tạ về vị trí ban đầu.

6.    Dumbbell Lateral Raise

huong-dan-tap-dumbbell-lateral-raise

Nếu bạn đang đi tìm một bài tập vai tốt nhất theo cách tập truyền thống, thì bài tập này sẽ đáp ứng điều đó cho bạn. Nó sẽ tập trung vào các deltoids ở giữa.

Bắt đầu ở tư thế đứng, giữ hai chân rộng bằng vai, hóp cơ, ưỡn ngực, thẳng đầu và chụm vai lại.

Tiếp theo là phần khó hơn, chỉ dử dụng phần vai và cánh tay nâng tạ cao hơn vai một bậc, giữ trong vài giây. Hạ tạ trở về vị trí ban đầu và lặp lại động tác. Trường hợp này nên để khuỷu tay và bàn tay di chuyển cùng nhau một cách hài hòa để duy trì sự cân bằng và trung tính. 

7.    Bài tập vai chéo

bai-tap-vai-cheo-voi-cap

Đầu tiên gắn tay cầm D vào ròng rọc phía trên của hai máy cáp, lấy tay cầm từ máy bên phải bằng tay trái và ngược lại. Kéo dây cáp sao cho chúng tạo thành hình chữ thập, giữ cố định khuỷu tay và cánh tay bằng vai. Đồng thời hơi nghiêng người về phía trước khi nâng tạ, duỗi tay hết cỡ trước khi đưa dây cáp vào. Trong mỗi lần tập có thể tăng dần trọng lượng.

8.    Nâng một bên cáp một tay

bai-tap-vai-nang-cap-1-tay

Tương tự với động tác bắt chéo cáp ngược, bài tập vai này cũng tập trung vào các cơ delta giữa. Bắt đầu với động tác đứng nghiêng về phía máy cáp, giữ hai bàn chân rộng bằng vai, Dùng tay còn lại, nắm lấy tay cầm D. Với phần bụng căng, nâng cáp chỉ bằng cánh tay và vai. Đưa phần cánh tay ngang vai, giữ trong vài giây trước khi trở lại vị trí ban đầu. Có thể lặp lại sau đó đổi bên nếu cần. Lưu ý bàn tay và khuỷu tay của bạn nên di chuyển kết hợp với nhau trong toàn bộ thời gian.

9.    Nhún tạ đòn đứng

goi-y-10-bai-tap-vai-tot-nhat-cho-nam-gioi-8

Bài tập cổ và vai này sẽ tổng hợp toàn bộ các bài tập khác. Đầu tiên giữ chân rộng bằng vai, uốn con đầu gối, nhấc thanh tạ lên, đưa ngang với thắt lưng. Tiếp đó nâng hai lên chụm lại (nhún vai), siết chặt khoảng 5 giây. Lưu ý chuyển đổi giữa các cánh tay nhẹ nhàng, thanh tạ nâng lên hạ xuống từ từ.

Trên đây là một số bài tập vai tốt nhất cho nam giới Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn, chúc bạn tập luyện thành công.

Tags : máy tập tạ, máy tập chạy bộ điện, máy tập gym

Bài viết khác

Các bài tập luyện với máy chạy bộ tăng cường hiệu quả

Máy chạy bộ là thiết bị tập luyện rất quan thuộc trong các phòng tập gym cũng như hộ gia đình. Nó được yêu thích bởi cung cấp nhiều bài tập đa dạng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử ...

Nên tập luyện cơ tay bằng máy tập hay tập với tạ

Tay và ngực là những bộ phận và nhóm cơ đầu tiên mà các gymer hướng tới khi bắt đầu làm quen với bộ môn thể hình. Bởi nó dễ tập và lên cơ hơn, các cơ này khỏe mạnh cũng tạo điều kiện để xây dựng và ...

5 bài tập vai với máy Smith cần thêm ngay vào lịch tập gym

Các bài tập vai với máy Smith là những bài tập liên quan đến chuyển động xung quanh nhiều khớp cùng một lúc. Đối với những anh em đang cố gắng đạt được bờ vai to hơn và khỏe hơn, thì việc thực hiện ...

×
Loading...