Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

14 sai lầm khi giảm cân nhiều người dễ mắc phải

Bạn cảm thấy giảm cân không dễ dàng, bạn đã làm đúng mọi thứ nhưng không thu được kết quả. Liệu bạn có đang mắc một trong 14 sai lầm khi giảm cân ở dưới đây?
Bạn cảm thấy giảm cân không dễ dàng, bạn đã làm đúng mọi thứ nhưng không thu được kết quả. Liệu bạn có đang mắc một trong 14 sai lầm khi giảm cân ở dưới đây?

14 sai lầm khi giảm cân nhiều người dễ mắc phải

Sau đây Đại Việt Sport có thể chỉ ra cho bạn một số sai lầm khi giảm cân mà bạn không ngờ tới.

1 Chỉ tập trung vào cân nặng

Bạn trung thành với chế độ ăn kiêng nhưng mỗi lần kiểm tra cân nặng đều không như ý. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng con số trên cân chỉ là một thước đo thay đổi trọng lượng. Cân nặng bị ảnh hưởng bởi một số thứ, bao gồm sự dao động của chất lỏng và lượng thức ăn còn lại trong hệ thống của bạn. Vì vậy trên thực tế, cân nặng có thể dao động tới 1,8 kg trong suốt một ngày, tùy thuộc vào lượng thức ăn và chất lỏng bạn đã tiêu thụ.

14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai

Ngoài ra, mức độ estrogen tăng lên và những thay đổi nội tiết tố khác ở phụ nữ có thể dẫn đến việc giữ nước nhiều hơn
Nếu con số trên cân không di chuyển, rất có thể bạn đang giảm khối lượng chất béo nhưng vẫn giữ được nước.
Ngoài ra, nếu bạn đang tập thể dục, bạn có thể tăng cơ và giảm mỡ.
Khi điều này xảy ra, quần áo của bạn có thể bắt đầu lỏng hơn - đặc biệt là vùng quanh eo - mặc dù cân nặng ổn định.
Đo vòng eo bằng thước dây và chụp ảnh bản thân hàng tháng có thể tiết lộ rằng bạn đang thực sự giảm mỡ, ngay cả khi số cân không thay đổi nhiều.
2. Ăn quá nhiều hoặc quá ít calories
Khi bạn muốn giảm cân, điều cần thiết đó là giảm lượng calories. Tuy nhiên nhiều người thường hay lầm tưởng về lượng calo mình tiêu thụ.
Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần, 10 người béo phì cho biết họ tiêu thụ 1.000 calo mỗi ngày. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy họ thực sự đã tiêu thụ khoảng 2.000 calo mỗi ngày.
Bạn có thể đang tiêu thụ quá nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều calo, chẳng hạn như các loại hạt và pho mát.
3. Không tập thể dục hoặc tập thể dục quá nhiều
14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai
Trong quá trình giảm cân, bạn chắc chắn sẽ mất một số khối lượng cơ cũng như chất béo.
Nếu bạn không tập thể dục trong khi hạn chế calo, bạn có khả năng mất nhiều cơ hơn và giảm tỷ lệ trao đổi chất.
Ngược lại, tập thể dục giúp giảm thiểu khối lượng nạc bạn mất đi, tăng cường giảm mỡ và ngăn quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Bạn càng có nhiều nạc, bạn càng dễ giảm cân và duy trì hiệu quả giảm cân.
Tuy nhiên, tập thể dục quá sức cũng có thể gây ra vấn đề ví như rất dễ căng thẳng, suy giảm việc sản xuất hormone tuyến thượng thận điều chỉnh phản ứng căng thẳng.
4. Không nâng tạ
14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai
Tập luyện để nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng trong quá trình giảm cân.
Các nghiên cứu cho thấy nâng tạ là một trong những chiến lược tập thể dục hiệu quả nhất để tăng cơ và tăng tỷ lệ trao đổi chất . Nó cũng cải thiện thành phần cơ thể tổng thể và tăng cường giảm mỡ bụng.
Trên thực tế, một đánh giá của 15 nghiên cứu với hơn 700 người cho thấy chiến lược tốt nhất để giảm cân dường như là kết hợp tập thể dục nhịp điệu và cử tạ.
5. Chọn thực phẩm ít chất béo
Thực phẩm chế biến ít chất béo hoặc “ăn kiêng” thường được coi là lựa chọn tốt để giảm cân, nhưng chúng thực sự có thể có tác dụng ngược lại. Nhiều sản phẩm trong số này được bổ sung đường để cải thiện hương vị của chúng.
Ví dụ, một cốc (245 gram) sữa chua ít béo, có hương vị trái cây có thể chứa một lượng đường khổng lồ 47 gram (gần 12 muỗng cà phê).
Thay vì giữ cho bạn no, các sản phẩm ít chất béo có thể khiến bạn đói hơn, vì vậy bạn sẽ ăn nhiều hơn.
Vậy nên thay vì chọn thực phẩm ít chất béo hoặc "ăn kiêng", hãy chọn kết hợp các loại thực phẩm bổ dưỡng, chế biến tối thiểu.
6. Quá chú trọng lượng calo đốt cháy khi tập thể dục
Nhiều người tin rằng tập thể dục "tăng cường" sự trao đổi chất của họ. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ ăn nhiều hơn. Vì vậy sẽ thay vì giảm cân sẽ là tăng cân.
Tuy nhiên, tập thể dục vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng hãy lưu ý rắng nó không hiệu quả trong việc đốt cháy calo như một số người nghĩ.
7. Không ăn đủ Protein
14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai
Một trong những sai lầm khi giảm cân đó không nạp đủ Protein. Nhưng bạn có biết rằng nạp đủ protein là yếu tố quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Khi nạp đủ Protein có thểlàm giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no, giảm lượng calo, tăng tỷ lệ trao đổi chất và bảo vệ khối lượng cơ trong quá trình giảm cân.
Ăn nhiều protein giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no và tăng tốc độ trao đổi chất.
8. Không ăn đủ chất xơ
14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai
Chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn. Vì có một loại chất xơ hòa tan gọi là chất xơ nhớt giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tạo thành một loại gel giữ nước. Chất gel này di chuyển chậm qua đường tiêu hóa của bạn, khiến bạn cảm thấy no.
9. Ăn quá nhiều chất béo trong thực đơn ít Carb
Ketogenic, ít carb có thể rất hiệu quả để giảm cân. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều Keto thì lượng chất béo bạn tiêu thụ không hề nhỏ. Vậy nên hãy cân bằng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.
10. Ăn thường xuyên thậm chí bạn không đói
Trong nhiều năm, lời khuyên phổ biến là ăn vài giờ một lần để ngăn chặn cơn đói và giảm sự trao đổi chất.
14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai
Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều calo trong ngày và bạn cũng có thể không bao giờ thực sự cảm thấy no.
11. Có những kỳ vọng không thực tế
Giảm cân và các mục tiêu khác liên quan đến sức khỏe có thể giúp bạn duy trì động lực. Tuy nhiên, kỳ vọng phi thực tế có thể tác động ngược trở lại.
Những kỳ vọng không thực tế có thể dẫn đến thất vọng và từ bỏ hoàn toàn. Vì vậy hãy làm cho mục tiêu của bạn khiêm tốn hơn để tăng cơ hội giảm cân thành công.
12. Không theo dõi những gì bạn ăn
Ăn thực phẩm bổ dưỡng là một chiến lược giảm cân tốt. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi những gì bạn ăn có thể biết chính xác về lượng calo và chất dinh dưỡng tiêu thụ.
Nếu bạn không theo dõi những gì bạn ăn, bạn có thể đang tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết.
13. Vẫn uống nước có đường
Nhiều người cắt bỏ nước ngọt và đồ uống có đường khác ra khỏi chế độ ăn kiêng để giảm cân, đó là một điều tốt. Tuy nhiên, thay vào đó, uống nước ép trái cây là không thông minh.
Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa nhiều đường và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và cân nặng tương tự như những vấn đề do đồ uống có đường gây ra.
14. Không đọc nhãn
14-sai-lam-khi-giam-can-nhieu-nguoi-de-mac-phai
Không đọc chính xác thông tin nhãn có thể khiến bạn tiêu thụ lượng calo không mong muốn và các thành phần không tốt cho sức khỏe.
Thật không may, nhiều loại thực phẩm được dán nhãn công bố thực phẩm tốt cho sức khỏe ở mặt trước của bao bì. Điều này có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn sai lầm khi chọn một mặt hàng nhất định.
Để có được thông tin quan trọng nhất cho việc kiểm soát cân nặng, bạn cần xem danh sách thành phần và nhãn thông tin dinh dưỡng ở mặt sau của hộp đựng.
Trên đây là một số sai lầm khi giảm cân Đại Việt Sport muốn lưu ý đến bạn. Hãy xem mình có mắc những sai lầm trên đây không nhé.
 
Tags : máy tập bụng giá rẻ, máy chạy bộ.
Bài viết khác

Nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc bao nhiêu tuổi là tốt nhất ?

Tập xà đơn là bộ môn thể dục có nhiều lợi ích đối với thể hình cũng như sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, trẻ em có nên tập xà đơn không? Nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc bao nhiêu ...

10 loại đồ uống giúp tan mỡ mà không cần tập gym

Giảm cân có nhiều phương pháp khác nhau, ngoài tập luyện thể dục thể thao, massage liệu pháp, còn có ẩm thực thực dưỡng. Có nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, nhưng tựu chung đều khuyến khích sử dụng ...

Chế độ tập gym dành cho người ăn chay

Gym là phương pháp tập luyện thể dục có lịch sử lâu đời, được cho là bắt nguồn từ Hy Lạp. Ngày nay gym rất phổ biến với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các phòng tập, từ bình dân tới quy mô lớn, ...

×
Loading...