Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Phân biệt các nhóm cơ trên cơ thể giúp tập luyện hiệu quả

10/04/2024 11:31

Khi đã nắm rõ các nhóm cơ trên cơ thể con người sẽ giúp nguời sử dụng tập được hiệu quả và nhanh chóng nhất, biết mình cần phải làm gì để tập luyện bổ sung cho nhóm cơ nào. Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn thông tin ngay dưới đây về các nhóm cơ chính trên cơ thể con người.

Các nhóm cơ trên cơ thể người?

phan-loai-nhom-co-tren-co-the-1

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các nhóm cơ trên cơ thể bao gồm cơ vai, cơ cổ, cơ tay hoặc cơ nhị đầu, cơ tay sau hay còn gọi là cơ tam đầu, cơ lưng, cơ cẳng tay, cơ ngực. cơ mông, cơ bụng, cơ đùi trước hay cơ tứ đầu và cơ bắp chân, cơ đùi sau… để nắm rõ hơn về các nhóm cơ chính trên cơ thể bạn hãy cùng đi nghiên cứu chi tiết hơn vào từng nhóm cơ bạn nhé.

>>> Tập luyện đồng đều các nhóm cơ ngay tại nhà với bộ giàn tạ

1. Nhóm cơ cổ (Neck)

tap-luyen-nhom-co-co

Thực tế đã cho thấy cơ cổ là một nhóm cơ khá nhỏ trên cơ thể con người, khi tham gia tập Gym chúng ta thường ít tác động tới nhóm cơ này. Đối với cơ cổ nó còn bao gồm 4 nhóm cơ nhỏ hơn tạo thành bao gồm Sternohyoid, Omohyuio, Thyrohyoid và Sternothyroid.

2. Nhóm cơ vai (Shoulder hay Deltoid)

phan-loai-nhom-co-tren-co-the

Ngoài cơ cổ, cơ vai là nhóm cơ nằm ở 2 phía phần vai trên cơ thể con người, nó bao gồm 3 nhóm cơ nhỏ hơn đó là:

- Cơ vai ngoài hay vai giữa (Lateral fibers) là cơ to và khỏe nhất trong nhóm cơ vai.

- Cơ vai trước (Anterior fibers)

- Cơ vai sau (Posterior fibers)

Cơ vai là nhóm cơ thường xuyên được các Gymer tập luyện trong thể hình, nó cực kì quan trọng trong việc hình thành nên một cơ thể hoàn hảo. Thế nhưng, các nhóm cơ vai này cũng dễ bị chấn thương nếu bạn không cẩn thận trong khi tập luyện hoặc không có các bài tập chính xác và hậu quả nặng nhất nếu không tiếp tục tập luyện.

3. Nhóm cơ tay trước (Biceps)

phan-loai-nhom-co-tren-co-the-2

Phần cơ tay trước hay gọi là cơ nhị đầu, con chuộ có tên tiếng Anh là Biceps, nhóm cơ tay cũng có 3 nhóm cơ nhỏ thành bao gồm cơ tay trước và cơ bên ngoài, nhỏ và dài. Ở cơ tay trước, cơ Long Head và Short Head tạo thành nhóm cơ mà chúng ta thường gọi là con chuột.

==> Xem thêm: Top 10 bài tập cơ tay đơn giản và hiệu quả tại nhà

4. Nhóm cơ tay sau (Triceps)

nhom-co-tay-sau-tren-co-the

Phần cơ tay sau hay còn có tên gọi là cơ tam đầu, có tên tiếng anh là Triceps, phần cơ này bao gồm Long Head là lớn nhất, tiếp theo là Medial Head nằm kế bên sát với cơ thể và Lateral head nằm xa cơ thể hơn.

5. Cơ cẳng tay (Forearms)

phan-loai-nhom-co-tren-co-the-3

Cơ cẳng tay bao gồm 3 nhóm cơ nhỏ hơn gồm:

- Brachioradialis.

- Flexor Carpi Ulnaris

- Extensor Carpi Ulnaris

6. Nhóm cơ lưng (Back)

Thực tế, cơ lưng là một nhóm cơ lớn trên cơ thể của con người, nó bao gồm rất nhiều nhóm cơ khác nhỏ hơn. Vì thế đối với những khách hàng yêu thích tập Gym thì bạn cần nhớ tới 4 nhóm cơ chính trên cơ lưng bao gồm:

- Cơ cầu vai hay cơ hình thang, cơ này khá lớn trải dài từ cổ tới giữa lưng

- Cơ xô bao gồm 2 cơ lớn nằm dưới nách giáp phía trên là lưng giữa, phía trên là cơ cầu vai.

phan-loai-nhom-co-tren-co-the-4

- Cơ lưng giữa bao gồm 4 cơ chính kết hợp với nhau tạo thành một nhóm cơ tương đối lớn nằm trên cơ xô và bên cạnh là cơ cầu vai, các cơ đó bao gồm: Infraspinatus, Teres Minor và Rhomboid major.

7. Cơ ngực (Chest)

nhom-co-nguc-tren-co-the

Phần cơ ngực nằm ngay dưới phần ngực có 2 nhóm nằm đối xứng với 2 bên, mỗi bên sẽ có 1 nhóm cơ ngực trên và cơ ngực dưới, cơ ngực còn là một trong những nhóm cơ được tập luyện khá nhiều khi chúng ta tham gia vào tập Gym và tập thể hình.

==> Xem thêm: 8 bài tập tại nhà cho cơ ngực săn chắc và quyến rũ

8. Cơ bụng (Abs)

Ngoài các nhóm cơ trên thì cơ bụng còn là nhóm cơ được tập luyện rất nhiều dù cho bạn là nam hay nữ, thậm chí có người còn đi ra phòng tập để tập toàn bộ cơ bụng, một cơ bụng không có mỡ và săn chắc 6 múi là mục tiêu của rất nhiều anh chị em.

phan-loai-nhom-co-tren-co-the-6

Cơ bụng bao gồm 2 nhóm chính đó là:

- Cơ múi bụng: còn được gọi là 6 múi vì khi tập luyện đa số chỉ lên 6 múi, nhưng nói chính xác hơn là nó có tận 8 múi liền, bao gồm 6 múi nhỏ ở trên và 2 múi dài ở phía dưới.

- Các cơ liên sườn. 2 Nhóm cơ dọc 2 bên sườn tạp thành một vòm ôm vào các múi bụng phia trong gồm Serratus Anterior nhóm nhỏ phía ngoài và External Bblique nhóm lớn phía trong gần múi bụng.

==> Xem thêm: 13 bài tập luyện cơ bụng 6 múi quyến rũ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ với bạn về phân loại nhóm cơ trên cơ thể. Nếu bạn có bất kì thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua holtine: 1900/6753 để được tư vấn cụ thể.

Video Tông Hợp Các Bài Tập Về Nhóm Cơ Trên Cơ Thể

Sản phẩm khác : xà đơn xếp, máy tập gym, máy tập thể thao ngoài trời

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...