Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Chạy bộ trên máy và ngoài trời đâu là hình thức an toàn hơn?

01/02/2021 01:19
Nhiều người thắc mắc về việc lựa chọn giữa chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời đâu là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn cũng đang phân vân thì hãy thử cùng chúng tôi phân tích về 2 hình thức chạy bộ này nhé.

Nhiều người thắc mắc về việc lựa chọn giữa chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời đâu là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn cũng đang phân vân thì hãy thử cùng chúng tôi phân tích về 2 hình thức chạy bộ này nhé.

So sánh chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời

Có thể dễ dàng nhận thấy không phải phương pháp tập luyện nào cũng hoàn toàn là tốt hoặc không tốt. Việc lựa chọn phương pháp nào hợp lý hơn sẽ phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu tập luyện của mỗi người.
chay-bo-tren-may-3
So sánh chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời

Xét về mặt giúp đốt cháy năng lượng

Việc chạy bộ được đánh giá cao bởi đây là hình thức giúp bạn tiêu tốn không ít calo. Khi được đem ra so sánh, những người thường chạy bộ ngoài trời cho rằng họ sẽ tốn nhiều calo hơn khi chạy do chịu ảnh hưởng từ môi trường như sức cản của gió, điều này khi chạy bằng máy bạn sẽ không bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, về phần những người chạy bằng máy họ cũng có lập luận cho rằng họ cũng có thể đốt cháy calo tương đương những người chạy bộ ngoài trời khi nâng độ dốc lên 1% (được tính tương đương sức cản không khí khi chạy ngoài trời).
Thực tế, địa hình chạy bộ ngoài trời rõ ràng không luôn bằng phẳng 100% như chạy trên máy, sẽ có địa hình lên xuống, lồi lõm hay những khúc cua cũng như là gặp gió mạnh khi chạy … Chính vì thế, khách quan mà nói, năng lượng khi đốt cháy trong điều kiện thực tế của chạy ngoài trời rõ ràng sẽ cao chạy bằng máy chạy bộ điện.
chay-bo-tren-may-1
Thực tế, địa hình chạy bộ ngoài trời rõ ràng không luôn bằng phẳng 100% như chạy trên máy, sẽ có địa hình lên xuống, lồi lõm hay những khúc cua cũng như là gặp gió mạnh khi chạy

So sánh về tốc độ

Khi chúng ta chạy bộ trên máy thường sẽ chạy với 1 tốc độ không đổi (trong trường hợp nếu bạn không điều chỉnh) chính vì thế đôi khi bạn sẽ không nhận ra được tốc độ mình chạy có nhanh hay không. Tuy nhiên, hiện nay, các dòng máy chạy bộ đều có thiết lập những bài tập với các tốc độ chạy khác nhau giúp cho người tập có thể tăng dần tốc độ cũng như độ khó của bài tập để cải thiện tốc độ chạy của bản thân từng ngày.
Với những người chạy bộ ngoài trời, việc cảnh vật thay đổi khiến cho chúng ta có cảm giác “tốc độ” hơn và thường sẽ chạy nhanh hơn bình thường và điều này tất nhiên là cũng tốn nhiều sức hơn.

An toàn khi luyện tập

Rõ ràng là chạy bộ trên máy chạy bộ chúng ta sẽ không phải đối mặt với địa hình khiến bạn bị vấp ngã hay sự cản trở của các phương tiện giao thông… Tuy nhiên thực tế cho thấy, các chuyên gia khuyên những người chạy bộ bằng máy chạy bộ nên thay đổi tốc độ và địa hình chạy trên máy chạy bộ liên tục sẽ giúp cho các khớp và dây chằng ít chịu áp lực hơn đồng thời còn giúp phát triển thêm cả về sự dẻo dai cũng như sự cân bằng của cơ thể nữa.
chay-bo-tren-may-1

Hứng khởi khi chạy bộ

Điều này tất nhiên sẽ thiên về chạy bộ ngoài trời rồi! Chạy bộ ngoài trời giúp bạn gần gũi với thiên nhiên hơn, gặp được nhiều người thú vị hơn…
Nghiên cứu cũng đã cho thấy việc chạy bộ ở giữa các rừng cây sẽ giúp cho tâm hồn thanh tịnh hơn và thư giãn hơn, đồng thời giảm trầm cảm và tăng năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, chạy bộ ngoài trời buổi sáng còn giúp bạn hấp thụ được lượng Vitamin D từ mặt trời, điều này hiện nay rất nhiều người không có cơ hội được tận hưởng.

Kết luận

Nhìn chung, chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời đều có những ưu nhược điểm riêng mà tùy theo điều kiện cũng như sở thích của mỗi người mà nó sẽ khác nhau. Đặc biệt, nếu bạn đang sống ở 1 khu vực không có địa hình chạy bộ ngoài trời phù hợp bởi nơi đó toàn là nhà với nhà, khói bụi nặng nề, giao thông phức tạp thì việc chạy bộ trên máy ở nhà sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn cả.
Còn nếu bạn đang ở một nơi có địa hình lý tưởng, nhiều cây xanh, không khí trong lành, đừng lãng phí một cơ hội hiếm có ấy để có thể luyện tập hàng ngày trong một môi trường tuyệt vời như thế.
Bài viết khác

Top 5 mẫu xe đạp tập thể dục tốt nhất hiện nay

Bạn đang phân vân không biết xe đạp thể dục hiệu nào tốt nhất, nên mua loại xe đạp nào để tập thể dục tại nhà. Vậy hãy để Đại Việt Sport gợi ý đến bạn 5 mẫu xe đạp tập tốt nhất hiện nay.

Trước khi dùng máy chạy bộ điện nên ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu mua máy chạy bộ điện nào tốt hoặc mua của hãng nào thì nhiều người cũng khá thắc mắc không biết trước khi dùng máy chạy bộ điện nên ăn gì và ăn gì là tốt? Trong bài viết này Thể ...

Lưu ý cho người mới tập đi xe đạp?

Việc đi xe đạp đem lại khá nhiều lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, cải thiện sức mạnh cơ bắp và đem lại sự dẻo dai của cơ thể và cải thiện chiều cao đặc biệt nhằm đem lại vóc dáng cho người tập. ...

×
Loading...