Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Chạy bộ sai cách và những tác hại khó lường

01/02/2021 01:16
Chạy bộ giúp rèn luyện cơ thể và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên có những sai lầm khiến bạn chạy bộ sai cách lại khiến nguy hiểm cho người tập và có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Chạy bộ giúp rèn luyện cơ thể và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên có những sai lầm khiến bạn chạy bộ sai cách lại khiến nguy hiểm cho người tập và có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Chúng ta đều biết chạy bộ giúp đốt calo, hỗ trợ tim mạch, và thách thức các cơ phần dưới cơ thể tuy nhiên, chạy quá nhiều hoặc không chạy bộ đúng cách, sai tư thế hoặc sai loại giày cũng có thể biến việc tập thể dục thành hiệu quả tiêu cực. Dưới đây là một vài hậu quả của việc chạy bộ sai cách.

1. Chạy sai cách có thể mất cơ

Nhiều người có mục đích tập luyện là để tăng cơ tuy nhiên, việc nghiên cứu và lên kế hoạch tập luyện không đúng có thể sẽ gây phá hỏng tất cả những nỗ lực của bạn. Một số người chỉ chạy bộ trong khoảng 20 phút/ ngày, và thực hiện 2-3 ngày mỗi tuần để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp cải thiện việc lưu thông máu đây là tần suất chạy bộ hợp lý bởi ngược lại chạy bộ nhiều có thể gây cản trở nỗ lực của bạn với mục đích tăng cơ.
chay-bo-sai-cach-3
Bạn có thể chống lại các tác động tiêu cực đối với cơ bắp bằng cách tận dụng vào cơ chế tổng hợp và nên ăn 20 gram đạm sau mỗi một lần chạy.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu của Pháp mới đây được công bố trên “Tạp chí Y học Thể thao và Thể Dục” đã xác định rằng khi cơ thể của bạn đang trong cơ chế phân hóa khi chạy bền. Điều này có nghĩa là bạn đang giải phóng ra một lượng hoóc-môn chống stress và giảm mức testosterone, đây cũng là một trạng thái giúp cho cơ thể bạn có thể đốt cháy các cơ. Các nhà nghiên cứu của Pháp cũng đã cho thấy rằng ngay sau khi chạy bền, cơ thể của bạn cũng sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn tổng hợp điều này đồng nghĩa với việc cơ thể sẵn sàng cho việc tăng cơ bắp. Bạn có thể chống lại các tác động tiêu cực đối với cơ bắp bằng cách tận dụng vào cơ chế tổng hợp và nên ăn 20 gram đạm sau mỗi một lần chạy.

2.Chấn thương, đau nhức các khớp

Theo khảo sát của một vài tờ báo lớn năm 2010 có đến 40-50% các vận động viên đều gặp chấn thương hàng năm do chạy bộ. Những chấn thương phổ biến mà các vận động viên thường gặp khi chạy bộ là nẹp ống chân, đau đầu gối, hay viêm gân gót cổ chân… Tuy nhiên, đa số những thương tích này đều có thể được ngăn chặn được việc áp dụng các bằng phương pháp tập xen kẽ, chạy đúng tư thế và mang giày cho phù hợp với sải chân của bạn.
chay-bo-sai-cach-3
Theo khảo sát của một vài tờ báo lớn năm 2010 có đến 40-50% các vận động viên đều gặp chấn thương hàng năm do chạy bộ
Trong quá trình luyện tập chạy bộ kể cả với máy chạy bộ hay chạy bộ ngoài trời bạn cũng cần đảm bảo cho cơ thể được nghỉ chạy một vài ngày sau đó tăng dần dần quãng đường chạy chứ không tập luyện theo phương pháp dồn tất cả sức lực cùng một lúc. Hoặc bạn có thể lựa chọn phương pháp chạy bộ với máy chạy bộ điện ngay tại nhà để có thể chủ động về cả thời gian chạy lẫn bài tập để luyện tập mà không phải sợ địa hình chạy không tốt hay cường độ chạy quá cao.

3. Ảnh hưởng tới tim mạch

Chạy quá nhiều có thể tạo ra nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến tim của bạn. Các nhà nghiên cứu từ Viện tim Trung Mỹ đã xem xét dữ liệu cho của các môn thể thao dùng sức bền bao gồm chạy bộ, xe đạp và ba môn phối hợp, đã khẳng định rằng những người được đào tạo và tham gia các môn thể thao trong một thời gian dài sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm khả năng bị vôi hóa động mạch vành, rối loạn chức năng tâm trương và cứng động mạch vành. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng điều này có nghĩa là bạn không nên chạy bộ. Bởi chạy bộ sẽ đem lại cho bạn rất nhiều hiệu quả nhưng cũng giống như bất cứ điều gì, chạy bộ sẽ là bài tập tốt nếu chúng ta thực hiện trong một chừng mực vừa phải.
chay-bo-sai-cach-3
Qua những thông tin về những tác hại của việc chạy bộ sai cách hy vọng các bạn đã và đang luyện tập chạy bộ sẽ không thấy hoang mang với lựa chọn của mình. Điều tốt hơn là bạn nên điều chỉnh lại chế độ tập nếu thực sự chế độ tập luyện của mình chưa khoa học và đang mắc phải những sai lầm kể trên. Bất cứ điều gì đều có ưu điểm và hạn chế nên chúng ta biết biến ưu điểm thành hạn chế thì chắc chắn sẽ nhận được những hiệu quả xứng đáng cho mình.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...