Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Giúp bạn hiểu về các loại kháng lực của xe đạp tập thể dục

03/04/2024 10:33

Mua một chiếc xe đạp tập thể dục và sử dụng nó rất đơn giản nhưng hiểu để sử dụng nó và tận dụng hết những chức năng của nó thì bạn cần phải hiểu về nó. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại kháng lực của xe đạp tập thể dục để có thể hiểu rõ hơn về các loại kháng lực được dùng hiện nay.

khang-luc-tren-xe-dap-tap-the-duc

Ngoài các vị trí chỗ ngồi, hình thức tập luyện, thiết kế chi tiết kỹ thuật, xe đạp tập thể dục sẽ khác nhau từng loại trong cách mà họ cung cấp kháng lực cho xe.

Các loại kháng lực được sử dụng hiện nay

Kháng lực trực tiếp

Kháng trực tiếp nghĩa là loại xe đạp tập thể dục tại nhà sẽ được trang bị phanh tiếp xúc trực tiếp dựa vào nguyên tắc ma sát để cung cấp sức kháng lực. Phanh của xe đạp tập sẽ được áp dụng trực tiếp với bánh đà nhằm giảm tốc độ quay của bánh xe. Loại xe đạp được trang bị bằng kháng lực trực tiếp sẽ có khả năng kháng lực rất chính xác hơn thế còn cho bạn lựa chọn các mức kháng lực khác nhau khi sử dụng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Độ ma sát của phanh sẽ được thực hiện qua miếng đệm phanh và bánh đà thường được làm bằng nỉ.

khang-luc-cua-xe-dap-tap-the-duc-1

Việc sử dụng kháng lực trực tiếp có nhược điểm do tiếp xúc và ma sát nhiều bạn sẽ phải thay thế các tấm lót, hoặc thậm chí là bánh đà do sử dụng nhiều sẽ dẫn đến mài mòn

Ngoài ra, thay vì sử dụng phanh, băng ma sát có thể được trang bị cho các cạnh của bánh đà. Việc sử dụng kháng lực trực tiếp có nhược điểm do tiếp xúc và ma sát nhiều bạn sẽ phải thay thế các tấm lót, hoặc thậm chí là bánh đà do sử dụng nhiều sẽ dẫn đến mài mòn. Ngoài ra, do phanh hoàn toàn là cơ khí, trực tiếp tiếp xúc nên xe đạp tập thể dục có xu hướng gây ra tiếng ồn, không giống như xe đạp với phanh từ

Kháng từ

Xe đạp tập thể dục có sử dụng kháng từ từ khi xuất hiện trên thị trường đã làm cho người dùng hướng về nó nhiều hơn. Lợi thế của xe đạp tập sử dụng kháng từ chính là bộ phận kháng từ không hề gây hao mòn trong quá trình sử dụng. Kháng từ được sử dụng hệ thống cảm ứng điện từ rất tiên tiến và thông minh.
khang-luc-cua-xe-dap-tap-the-duc-3
 
Ưu điểm của xe đạp tập thể dục kháng từ chính là nó không gây tiếng ồn như loại kháng lực trực tiếp hay cả loại kháng từ bằng quạt chúng tôi chuẩn bị giới thiệu dưới đây

Kháng bằng quạt

Đây là loại hình xe đạp tập thể dục không được thiết lập hệ thống bánh đà.Thay vào đó, nó sẽ sử dụng một bộ quạt kháng lớn. Các cánh quạt chính sẽ kết nối với bàn đạp qua vành đai và hệ thống ròng rọc. Thiết kế và nguyên lý hoạt động của kháng bằng cánh quạt thực sự rất đơn giản: khi bạn đạp xe, các cánh quạt bắt đầu hoạt động, khi bạn tăng tốc độ của bạn, sức cản không khí trên các cánh quạt cũng tăng. Nếu bạn muốn kháng lực mạnh hơn, bạn phải đạp xe nhanh hơn.
Nhìn chung, mỗi một loại hình thức phanh và kháng lực trên đều có ưu và khuyết điểm riêng. Loại phanh trực tiếp sẽ tiếp xúc là mạnh mẽ và đơn giản trong cách thiết kế. Phanh từ trường hoạt động bớt tiếng ồn hơn và cho phép bạn tùy chỉnh các kháng bất kỳ cách nào bạn chọn.
Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua xe đạp tập thể dục để mua loại kháng lực phù hợp với mục đích bạn sử dụng nhé.

Dòng xe đạp tập thể dục có sử dụng kháng lực

Để có thể mô phỏng cảm giác ngồi trên một chiếc xe đạp thực tế, có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể tập thể dục xe đạp cung cấp kháng lực trong khi bạn đạp xe. Đa số các thị trường xe đạp tập thể dục hiện nay phổ biến các loại xe đạp có sử dụng hệ thống phanh trực tiếp và hệ thống phanh từ, chúng cung cấp kháng lực có thể được điều chỉnh hoàn toàn.
khang-luc-cua-xe-dap-tap-the-duc-2
Bộ phận quan trọng nhất của xe đạp tập thể dục chính là hệ thống bánh đà
Ngoài hai loại kể trên, có nhiều xe đạp tập thể dục được trang bị một hệ thống quạt có thể chuyển đổi sức cản không khí vào kháng giúp bạn cảm thấy trong khi bạn đang đạp xe đi trên một chiếc xe đạp tập.

Bánh đà có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng

Bộ phận quan trọng nhất của xe đạp tập thể dục chính là hệ thống bánh đà. Bản chất của bánh đà là một thiết bị cơ khí được sử dụng để lưu trữ năng lượng quay của bánh xe. Chúng ta có thể hiểu đơn giản nó là một chiếc đĩa kim loại thường được đặt ở phía trước của xe.
banh-da-xe-dap-tap-the-duc
Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhìn thấy quá trình làm việc của nó bởi nó đã được bao phủ bởi một lớp vỏ bọc. Khi đạp xe đà sẽ được lưu trữ bởi bánh đà và nó sẽ phát hành cho đến khi nó được sử dụng hết.
Bình thường, để cung cấp đủ kháng lực cho một bài tập luyện chuyên sâu, bánh đà thường sẽ rất nặng (thường từ 18 - 24kg), điều này sẽ làm cho người tập luyện phải dùng sức nhiều hơn trong quá trình luyện tập.
Xem thêm : may tap gym tai nha, máy tập công viên
Bài viết khác

Top 5 mẫu xe đạp tập thể dục tốt nhất hiện nay

Bạn đang phân vân không biết xe đạp thể dục hiệu nào tốt nhất, nên mua loại xe đạp nào để tập thể dục tại nhà. Vậy hãy để Đại Việt Sport gợi ý đến bạn 5 mẫu xe đạp tập tốt nhất hiện nay.

Trước khi dùng máy chạy bộ điện nên ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu mua máy chạy bộ điện nào tốt hoặc mua của hãng nào thì nhiều người cũng khá thắc mắc không biết trước khi dùng máy chạy bộ điện nên ăn gì và ăn gì là tốt? Trong bài viết này Thể ...

Lưu ý cho người mới tập đi xe đạp?

Việc đi xe đạp đem lại khá nhiều lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, cải thiện sức mạnh cơ bắp và đem lại sự dẻo dai của cơ thể và cải thiện chiều cao đặc biệt nhằm đem lại vóc dáng cho người tập. ...

×
Loading...