Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Sức khỏe tinh thần – yếu tố vượt qua mọi khó khăn

24/03/2021 15:12 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Chúng ra cần sức khỏe nhưng hơn cả chúng ra cần sức khỏe tinh thần để vượt qua mọi khó khăn – thử thách.
Chúng ra cần sức khỏe nhưng hơn cả chúng ra cần sức khỏe tinh thần để vượt qua mọi khó khăn – thử thách.

Lợi thế khi có một cơ thể khỏe mạnh

“Có sức khỏe là có tất cả”, khi khỏe mạnh chúng ta có thể làm những điều mình muốn. Chúng ta chạy theo vòng quay của đồng tiền, cuối cùng tiền cũng không mua được sức khỏe. Câu chuyện dưới đây sẽ là ví dụ cụ thể cho điều đó.

suc-khoe-tinh-than-yeu-to-vuot-qua-moi-kho-khan

Có một bệnh nhân ung thư mang một vali đầy tiền cầu cứu bác sĩ của bà ấy, bà ấy có rất nhiều tiền để trả cho bệnh viện (Cáp Nhĩ Tân). Nhưng bác sĩ không thể làm gì khác vì bệnh tình của bà đã ở giai đoạn cuối. Bà rất giận dữ và tuyệt vọng đến nỗi ném tất cả số tiền trên hành lang bệnh viện, liên tục hét lớn: “Tiền có nghĩa lý gì?”, “Tiền để làm gì”?, “Tiền để làm gì?”
Vậy đó, ngay cả có một vali đầy tiền cũng không thể cứu được bệnh ung thư ở giai đoạn cuối. Vì vậy hãy trân quý sức khỏe của bản thân mình, hằng ngày chăm chỉ tập luyện thể thao. Những ngày thời tiết không ủng hộ, mưa nắng thất thường có thể mua máy chạy bộ, xe đạp tập trong nhà để luyện tập.
Nhưng quan trọng hơn đó chính là sức khỏe tinh thần để vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Đừng để tâm đến nỗi lo sợ, hãy gạt mọi lo lắng

suc-khoe-tinh-than-yeu-to-vuot-qua-moi-kho-khan

Trong văn hóa Phật giáo, “Hàn Văn Thập Đắc đối vấn lục” có mô tả một đoạn như sau.

Trong văn hóa Phật giáo có một đoạn như sau:

“Ở đời, nếu có người đánh tôi, mắng tôi, nhục nhã tôi, bắt nạt tôi, dọa dẫm tôi, lừa gạt tôi, chê bai tôi, khinh thường tôi, ăn hiếp tôi, cười nhạo tôi, đối xử khắc nghiệt với tôi, thì tôi phải làm thế nào?
Thập Đắc trả lời rằng:
“Phải làm sao ư? Ông chỉ cần nhẫn nhịn họ, tránh họ, nhường họ, kính họ, sợ họ, khiêm tốn với họ, không phản kháng họ, chẳng để ý tới họ, rồi một vài năm sau ông hãy chờ và nhìn lại họ xem".
Hàn Sơn lại hỏi:
“Còn có cách thức nào để có thể tránh khỏi họ được không?”
Thập Đắc đáp:
“Cũng không bàn phải quấy, cũng không luận gia đình, cũng không tranh nhân ngã, cũng không làm hảo hán. Mắng chửi cũng kệ thây, hỏi tới như người câm, đánh đập cũng không kể, xô tới ngã lật nhào”.
Nghe qua câu chuyện với tâm tính của người trẻ khó ai có thể hiểu được đạo lý của điều này. Tại sao phải chịu phải nhịn, “con giun xéo lắm cũng quằn”. Cách hành xử như này quá yếu mềm. Nhưng qua thời gian, người từng trải đều nhìn ra, sự trí tuệ được thể hiện tất cả bên trong. Năm tháng khiến người ta trưởng thành, thêm chút bình tĩnh, cuộc sống khó khăn khiến chúng ra biết kiên nhẫn, chọn cách đối mặt hay buông tay đúng lúc, nội tâm bình an hơn. Một người hạnh phúc và đủ đầy chỉ thật sự khỏe mạnh khi có thể cân bằng được thể chất và tinh thần, điều hòa nhịp sống của mình.
Lại có một giai thoại nữa khiến chúng ta phải ngẫm:
suc-khoe-tinh-than-yeu-to-vuot-qua-moi-kho-khan
Một lần, mái nhà của Lục Du bị gió bão quất rơi, hỏng mất một nửa, vách tường cũng bị xối ướt nhẹp, trong nhà lại không còn chút lương thực nào để ăn. Gặp cảnh tượng tiêu điều như vậy, người thường đã suy sụp từ lâu. Nhưng thay vì lo lắng điều đó, Lục Du lại hứng khởi lấy giấy bút ra để làm ngay một bài thơ.
Có người nghĩ vậy là “điên” nhưng một số lại theo chiều hướng nghĩ rằng “ông ấy lạc quan”. Đường đời không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, sẽ luôn tồn tại những thất bại và khó khăn. Nhưng tâm thái đứng trước hoàn cảnh khắc nghiệt đó mới quyết định số phận họ sau này. Người có tâm thái lạc quan sẽ nhanh chóng thoát khỏi cảm giác suy sụp, lấy lại sự bình tĩnh từ đó rút ra kinh nghiệm. Còn người có tâm lý bi quan sẽ ngày càng rơi vào hố sâu tuyệt vọng.
suc-khoe-tinh-than-yeu-to-vuot-qua-moi-kho-khan
Có hợp sẽ có tan, trăng lúc tròn lúc khuyết vì vậy hãy giữ bình tĩnh, thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Đối mặt với sự xoay vần của vũ trụ, luôn giữ nội tâm bình an khỏe mạnh chính là điều quan trọng nhất.
Người không cạnh tranh không phải là nhu nhược. Họ không để tâm không có nghĩa là họ không biết gì. Quân tử trọng nghĩa, tiểu nhân trọng lợi ích. Tranh đoạt cuối cùng cũng chỉ là hành vi lợi ích từ tay người này qua người khác, nếu không khéo quan hệ người với người từ đó cũng đứt. Vì vậy hãy giữ sự bình tĩnh đối mặt với mọi chuyện. Cho dù có sóng gió như nào, hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt ra sao, hãy luôn đặt tâm thế mình vững trước mọi việc. Sức khỏe thể chất và tinh thần mới là tài sản vô giá và bền vững nhất.
Vậy nên sức khỏe thể chất quan trọng nhưng sức khỏe tinh thần là một nhân tố không nhỏ quyết định chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách hay không.
Tham khảo: Tri thức trẻ
Tags : máy tập chạy bộ điện, ghế massage toàn thân.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...