Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cảnh báo triệu chứng đau hông ở người cao tuổi

22/03/2021 15:37 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Khi có tuổi, hệ xương khớp bị thoái hóa, dần trở nên yếu đi. Đặc biệt, triệu chứng đau hông ở người cao tuổi trở thành hiện tượng phổ biến. Vậy làm sao để nhận biết những triệu chứng này, hãy để Đại Việt Sport chỉ bạn.
Khi có tuổi, hệ xương khớp bị thoái hóa, dần trở nên yếu đi. Đặc biệt, triệu chứng đau hông ở người cao tuổi trở thành hiện tượng phổ biến. Vậy làm sao để nhận biết những triệu chứng này, hãy để Đại Việt Sport chỉ bạn.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau hông ở người cao tuổi

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng đau hông ở người cao tuổi, bạn cần biết rõ nguyên nhân nào gây ra nó.

Viêm khớp gây đau hông

canh-bao-trieu-chung-dau-hong-o-nguoi-cao-tuoi

Triệu chứng đau hông ở người cao tuổi.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau hông mãn tính thường là do viêm khớp và loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp.
Tình trạng viêm khớp này phổ biến ở nữ hơn so với nam giới. Theo một báo cáo của Hoa Kỳ thì có khoảng 60% trong số đó là phụ nữ. Trước 55 tuổi thì nam giới có xu hướng bị viêm xương khớp hơn nhưng sau 55 tuổi, số lượng phụ nữ mắc bệnh này vượt xa số lượng nam giới.
Vì sao phụ nữ có tỉ lệ mắc viêm xương khớp cao hơn nam giới. Bởi hông của phụ nữ rộng hơn đầu gối, bình thường khớp gối sẽ không được thẳng như của nam giới.

Làm sao để phòng và điều trị viêm khớp ở hông

Không có cách nào điều trị hoàn toàn khỏi bệnh lý này. Nhưng có một số cách để giảm cơn đau, cải thiện bệnh lý hiệu quả.

Thay đổi lối sống

Một chút thay đổi trong lối sống như tập thể dục, giảm cân, đi bộ, dùng thuốc,...sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị và phục hồi của bạn.
Tập thể dục: Tập luyện với các động tác nhẹ nhàng như thể dục nhịp điệu hoặc thái cực quyền.
Giảm cân: Nếu bị thừa cân, có thể đặt mục tiêu giảm cân trong khoảng thời gian 20 tuần.
Thường xuyên đi bộ và dùng thuốc để giảm đau, phục hồi hiệu quả.
Phẫu thuật
Ở một số trường hợp, tùy theo bệnh tình cụ thể bác sĩ sẽ đề nghị rửa khớp và khử trùng khớp bằng nội soi. Và mức độ hiệu quả của nó sẽ khác nhau.
Rửa khớp có nguồn gốc từ tiếng Pháp có nghĩa là “sạch sẽ” và như bạn có thể hình dung quy trình này bao gồm việc làm sạch và rửa khớp bằng dung dịch vô trùng.
Trong khi đó, phẫu thuật nội soi khớp liên quan đến việc bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các mảnh mô lỏng lẻo khỏi khớp háng của bạn.
Cả hai phương pháp đều được coi là giải pháp ngắn hạn để giảm đau hiệu quả.
2. Đau hông do gãy xương hông và ngã
canh-bao-trieu-chung-dau-hong-o-nguoi-cao-tuoi
Có nhiều nguyên nhân gây ra đau hông ở người già.
Đây được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau hông ở người già. Những cú té ngã nhỏ là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tích và tử vong ở những người trên 65 tuổi.
Có khoảng 300.000 người bị gãy xương hông mỗi năm ở Mỹ. Phía bắc biên giới có khoảng 27.000 người Canada lớn tuổi bị gãy xương hông mỗi năm. Tổng chi phí điều trị là ước tính khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm.
Tại sao nó lại nguy hiểm như vậy ? Trước hết, có quá nhiều người ở một mình khi họ bị ngã và gãy xương hông. Họ không thể thức dậy hoặc gọi đến điện thoại gần nhất.
Theo thống kê những người bị gãy hông có nguy cơ tử vong cao gấp 2,78 lần vào năm sau đó. Sau tám năm, những người bị gãy hông có nguy cơ tử vong cao hơn gấp đôi, giảm xuống 1,79 lần sau tám năm trở lên.
Làm thế nào để điều trị đau hông do gãy hoặc ngã
Gãy xương hông rất nghiêm trọng và thường phải phẫu thuật để điều trị hoặc thay thế khớp háng.
Quá trình hồi phục sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:
· Tuổi tác
· Sức khỏe tổng quát
· Kích thước
· Mức độ viêm khớp
Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:
canh-bao-trieu-chung-dau-hong-o-nguoi-cao-tuoi
Phẫu thuật là một trong những phương pháp trị đau hông ở cao tuổi.
Cố định bên trong : Sử dụng ghim, vít, que hoặc tấm để giữ xương cố định, bên trong hoặc bên ngoài khớp
Tạo hình bán cầu : Thay thế chỏm xương đùi bằng một bộ phận giả
Thay khớp háng hoàn toàn : Thay thế phần xương ở hông và chỏm xương đùi bằng chân giả
3. Đau hông do viêm gân và viêm bao hoạt dịch
Nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là so sự hao mòn ở khớp háng và giới hạn của nó không chỉ giới hạn ở người cao tuổi. Viêm gân và viêm bao hoạt dịch ở hông thường được chẩn đoán ở các vận động viên trẻ và khỏe mạnh như người chơi bóng đá và quần vợt.
Không giống như viêm khớp, là tình trạng hao mòn ở khớp, viêm gân và viêm bao hoạt dịch xuất phát từ sự hao mòn ở các gân nối cơ với khớp.

Cách điều trị viêm gân và viêm bao hoạt dịch ở hông

Nghỉ ngơi và chườm đá trong tối đa 15 phút mỗi lần, vài lần một ngày.

Bạn cũng có thể điều trị cơn đau bằng thuốc uống chống viêm

Nếu các triệu chứng xấu đi sau khi chườm đá hãy đến gặp bác sĩ. Hoặc nếu vấn đề không cải thiện sau một hoặc hai tuần nghỉ ngơi và chườm đá, hãy đến gặp bác sĩ.
Bạn có thể yêu cầu vật lý trị liệu để giảm đau và lấy lại khả năng vận động.
Có thể phải phẫu thuật nhưng sau vài tháng sẽ phục hồi được các chức năng của các cơ.

Trên đây là một số triệu chứng đau hông ở người cao tuổi Đại Việt Sport muốn thông tin đến bạn.

 

Tags : thiết bị phục hồi chức năng, ghế mát xa toàn thân.

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...