Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa đau lưng cấp tính hiệu quả

01/02/2021 01:38
Bạn đang bị đau lưng và đang dùng thuốc nhưng không có hiệu quả. Vậy tại sao không tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau lưng cấp tính.
Bạn đang bị đau lưng và đang dùng thuốc nhưng không có hiệu quả. Vậy tại sao không tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau lưng cấp tính.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau lưng cấp tính bạn cần biết rõ triệu chứng và nguyên nhân của loại bệnh lý này.

cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua

Có nhiều triệu chứng của bệnh đau lưng

Khi vô ý nâng, nhấc vật quá nặng hoặc bất ngờ vặn mình, quay người để lấy đồ vật… thì dễ bị đau eo lưng đột ngột,, tức là vùng eo lưng bỗng nhiên bị đau nhức dữ dội, có thể nghiêm trọng đến mức không thể cử động được. Triệu chứng này gọi là đau lưng cấp tính, nếu nó xảy ra thường xuyên hơn được gọi là Đau lưng mạn tính.

2. Trọng tâm trị liệu

cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua

Phương pháp trị liệu bệnh đau lưng.

Trước hết cần giữ cho lưng người bệnh được ấm áp và tĩnh tại, không nên nóng vội sử dụng ngay liệu pháp massage mạnh mẽ lên vùng lưng. Trong 1-2 giờ đâu mới bị chấn thương, thì chờm lạnh lên vùng bị thương là tốt nhất. Khi tiến hành liệu pháp huyệt đạo, trước hết cần tác động vào các huyệt Thận du, Đại tràng du, Quan nguyên du, Thượng liêu ở vùng eo lưng, nhưng chỉ được thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh dùng sức quá mạnh. Tiếp đến, ấn mạnh lên các huyệt Túc tam lý, Thừa sơn, Giải khê ở lưng là những huyệt đạo có hiệu quả đặc biệt để trị bệnh đau lưng cấp tính

3. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu

Huyệt Thận du

cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua

Cách bấm huyệt chữa đau lưng: Huyệt Thận du.

Tác dụng: Làm thư giãn sự căng thẳng eo lưng
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và các Đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đầu mút xương sườn cuối cùng.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu ngón tay cái ấn lên huyệt Thận du của người bệnh, đồng thời ấn huyệt và massage từ huyệt Tam tiêu du qua Thận du đến Đại tràng du, có hiệu quả làm thư giãn sự căng thẳng cùng eo lưng.
Huyệt Đại tràng du
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau lưng: Huyệt Đại tràng du.
Tác dụng: Có hiệu quả đối với việc trị liệu các chứng bệnh vùng eo lưng.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua Đốc mạch và cách Đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang với đốt sống eo thứ tư, phía trên đầu xương chậu.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái ấn lên hai huyệt Đại tràng du của người bệnh, có hiệu quả khắc phục các chứng bệnh vùng eo lưng. Lưu ý rằng, khi lưng đang bị đau không được dùng sức quá mạnh mà chỉ được xoa bóp nhẹ nhàng mà thôi.
Huyệt Quan nguyên du
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau lưng mãn tính: Huyệt Quan nguyên du.
Tác dụng: Thúc đẩy máu huyết lưu thông, tiêu trừ sự căng thẳng ở eo lưng.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng nhau qua và các đốt sống eo lưng dưới cùng (đốt sống eo lưng thứ 5) chừng hai đốt ngón tay, ngay chính giữa hai huyệt Đại tràng du và Tiểu tràng du.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Quan nguyên du của người bệnh, có hiệu quả thúc đẩy máu huyệt lưu thông, tiêu trừ sự căng thẳng vùng eo lưng. Kết hợp giữa ấn huyệt với massage nhẹ nhàng lên những vùng bị đau.
Huyệt Thừa sơn
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau lưng mãn tính: Huyệt Thừa sơn.
Tác dụng: Khắc phục các triệu chứng đau nhức vùng lưng.
Vị trí: Nằm trên đường trung tâm phía sau cẳng chân, ngay phía dưới cơ bụng chân (bắp cẳng chân)
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, chồm về phía trước, hai bàn tay nắm cẳng chân phía ngoài, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn hơi mạnh lên hai huyệt Thừa sơn và giữ như thế trong vòng 5-7 giây, cứ thế lặp lại 4-5 lần, có hiệu quả trong việc khắc phục triệu chứng đau lưng cấp tính. Liệu pháp này chỉ thực hiện sau khi cơn đau đã giảm và phải chú ý giữ gìn vùng lưng người bệnh luôn được ấm áp.
Huyệt Thượng liêu
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau lưng mãn tính: Huyệt Thượng liêu.
Tác dụng: Thúc đẩy máu huyết vùng eo lưng lưu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng hàn lạnh, phòng ngừa bệnh trở thành ác tính.
Vị trí: Hai huyệt nằm trên lỗ sau xương cùng thứ nhất, đối xứng qua và cách Đốc mạch chừng một đốt ngón tay, thẳng phía trên huyệt Thứ liêu một đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thượng liêu của người bệnh. Tiếp đó lấy huyệt này làm trung gian tiến hành day ấn từ từ lên các huyệt đạo quanh lưng, rất hiệu quả tiêu trừ căng thẳng vùng lưng, thúc đẩy máu huyệt lưu thông, phòng ngừa bệnh bị ác tính hóa.
Huyệt Giải khê
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau lưng mãn tính: Huyệt Giải khê.
Tác dụng: Khắc phục các triệu chứng bệnh đau lưng cấp tính
Vị trí: Nằm gần giữa khớp cổ chân phía trước, hơi lệch về mắt cá chân ngoài.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa, hai bàn chân dựng vuông góc với cẳng chân, người trị liệu quỳ phía dưới chân, hai bàn tay nắm phía ngoài hai gót chân, hai ngón tay cái cùng lúc ấn hơi mạnh lên hai huyệt Giải khê của người bệnh, lặp lại động tác ấy nhiều lần. Liệu pháp này cũng chỉ được tiến hành sau khi cơn đau dữ dội đã giảm hẳn hoặc bệnh đã phát được một thời gian.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa đau lưng mãn tính Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Hãy đến cơ sở có uy tín để trị liệu có hiệu quả.

Tags : dụng cụ phục hồi chức năng, ghế massage toàn thân.

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...