Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa chứng bán thân bất toại (do trúng phong)

01/02/2021 01:38 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Dưới đây Đại Việt Sport sẽ mách bạn cách bấm huyệt chữa chứng quá gầy hoặc quá béo. Đây đều là những thông tin hữu ích, các bạn hãy lưu ý.
Chứng bán thân bất toại là gì, có những cách bấm huyệt chữa chứng bán thân bất toại nào. Hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn nhé.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu cụ thể về cách bấm huyệt chữa chứng bán thân bất toại bạn cần biết triệu chứng và nguyên nhân của nó.
cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Triệu chứng và nguyên nhân gây liệt nửa người.
Chứng bán thân bất toại là do mạch máu não bị vỡ khiến một bên thân bị tê liệt.
Đa phần, sau khi mắc bệnh một thời gian ngắn, tay chân có hiện tượng gần như tê liệt, không có sức lực, không tự cử động được; vài tuần sau thì trở nên tê cứng thậm chí bàn tay tê cứng đến mức không thể duỗi thẳng được, rồi chân cũng vậy.
Có những lúc tay chân tê liệt, hàn lạnh hoặc nóng ran, triệu chứng đau nhức, phù nề xuất hiện.
2. Trọng tâm trị liệu
Trị liệu để thúc đẩy phục hồi chức năng vận động của cơ thể chỉ có hiệu quả khi bệnh mới phát sinh từ nửa năm đến một năm trở lại.
cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Các huyệt đạo bấm huyệt chữa chứng bán thân bất toại.
Trước hết, một mặt phải áp dụng phương pháp chữa trị của các bác sĩ chuyên môn, mặt khác phải tập trung tiến hành trị liệu phục hồi chức năng vận động cho cơ thể bằng liệu pháp huyệt đạo mà chủ yếu là bấm huyệt, massage, xoa bóp tay chân kết hợp với việc tập luyện phục hồi chức năng vận động cho cơ thể.
Xoa bóp, massage đầu, cổ, vai để trừ sự tê cứng của cơ bắp, làm cho các khớp xương hoạt động dễ dàng, kèm với biện pháp bấm huyệt có mức độ lên các huyệt Quyết âm du ở lưng, Khúc trì ở tay và một số huyệt đạo khác ở lưng và tay chân.

3. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu

Huyệt Khúc trì
cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Cách bấm huyệt chứa chứng bán thân bất toại: Huyệt Khúc trì.
- Tác dụng: Tiêu trừ sự căng thẳng, kích thích khả năng vận động của khuỷu tay.
- Vị trí: Nằm ở chỗ lõm bên ngoài khớp khuỷu tay phía ngón cái, cuối nếp nhăn phía ngoài khi gập cánh tay lại.
- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu nắm chặt khuỷu tay người bệnh, đầu ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt Khúc trì của người bệnh; để tiêu trừ chứng tê cứng tại khu vực khuỷu tay, lay động các khớp trước khi tiến hành hoạt động co duỗi khuỷu tay.
Huyệt Quyết âm du
cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng bán thân bất toại: Huyệt Quyết âm du.
Tác dụng: Có hiệu quả tích cực giúp cho sự vận động của lưng.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống ngực thứ tư chứng 2 đốt ngón tay, nằm bên trong xương bả vai.
Phương pháp trị liệu: Đối với người bị bán thân bất toại thì nằm sấp rất khó khăn, vì thế phải đặt người bệnh nằm nghiêng để thực hiện liệu pháp huyệt đạo. Một tay người trị liệu đỡ người bệnh, còn tay kia xoa bóp khắp phần lưng rồi dùng đầu ngón tay ấn nhẹ lên huyệt Quyết âm du, để làm mềm mại sự tê cứng của cơ lưng và làm dịu sự đau đớn cho người bệnh.

Vận động xương khớp cho người bán thân bất toại

Do chân tay bị tê cứng mà người bệnh bán thân bất toại không thể nằm thẳng người để ngủ; nếu cứ phải chịu đựng như thế một thời gian dài sẽ dễ gây nên những chứng bệnh khác.Vì người không thể tự mình lật, đổi tư thế được cho nên cứ vài tiếng đồng hồ thì người hộ lý phải thay đổi tư thế thân và tay chân người bệnh sang vị trí khác. Có thể thay đổi đúng tư thế nằm của người bệnh thì mới ngăn ngừa được sự tê cứng các khớp xương và tránh cho cơ thể khỏi bị biến dạng.

cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Vận động xương khớp cho người bán thân bất toại.
Đồng thời người hộ lý phải giúp cho người bệnh vận động các khớp xương tay chân để phục hồi chức năng vận động của cơ thể.
1. Phương pháp duỗi thẳng tay chân bị tê cứng
Đặt người bệnh nằm ngửa; kéo bả vai phía bên thân bị tê liệt ra phía ngoài; kẹp chặt giữa cánh tay và nách người bệnh một chiếc khăn bông lớn cuốn tròn như một chiếc ống. Bàn chân của người tê liệt ép vào một miếng gỗ rồi dựa chặt vào thành giường hoặc mặt tường, dùng gối hoặc khăn cố định lại; người hộ lý ngồi yên, tay giữ chặt khăn không cho bàn chân người bệnh xoay ra, xoay vào.
2. Vận động sự hoạt động của khớp xương tay
cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Kích thích sự hoạt động của các khớp tay.
Đặt người bệnh nằm ngửa, người hộ lý nắm chặt cổ tay người bệnh kéo duỗi thẳng cánh tay ra; động tác này cần làm nhẹ nhàng, chầm chậm để tránh đau đớn cho người bệnh.
Ban đầu thì giữ chặt khuỷu tay, gấp nhẹ cẳng tay và cánh tay thành một góc vuông; tiếp đó rời vị trí bị đè chặt đến sát nách, kéo cánh tay duỗi thẳng ra; cứ thế tiến hành lặp đi lặp lại nhiều lần.
Đồng thời cũng cần phải kéo thẳng từng ngón tay bị co quắp vì tê cứng ra, nhẹ nhàng cử động khớp cổ tay người bệnh.
3. Vận động sự hoạt động của khớp xương chân
cach-bam-huyet-chua-chung-ban-than-bat-toai-hieu-qua
Kích thích sự hoạt động của các khớp xương chân.
Để người bệnh nằm ngửa, người hộ lý nắm lấy gót chân rồi co, duỗi thẳng chân người bệnh thật nhẹ nhàng, chậm rãi để tránh đau đớn cho người bệnh.
Đầu tiên cần giữ chặt đầu gối, từ từ gấp cẳng chân lại đến một mức độ nào đó rồi trả về trạng thái cũ, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần. Tiếp đó giữ chặt gót chân mà xoay nhẹ mũi chân ra ngoài vào trong nhiều lần và nhẹ nhàng vận động sự hoạt động của gót chân.
Trên đây là ách bấm huyệt chữa chứng bán thân bất toại Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm được điều trị bệnh lý này.
Tags : ghế massage nhật bản, xe đạp tập thể dục.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...