Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe hiệu quả

01/02/2021 01:37
Say rượu và say tàu xe là những triệu chứng chúng ta hay bắt gặp, vậy có cách nào chữa trị ngoài việc dùng thuốc. Hãy để Đại Việt Sport chỉ bạn cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe hiệu quả.
Say rượu và say tàu xe là những triệu chứng chúng ta hay bắt gặp, vậy có cách nào chữa trị ngoài việc dùng thuốc. Hãy để Đại Việt Sport chỉ bạn cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe hiệu quả.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe bạn biết biết rõ về nguyên nhân, triệu chứng của nó.
Nguyên nhân say rượu là do uống quá nhiều rượu, gây nên chứng nặng đầu, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, biếng ăn, hạ thấp đường huyết…
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Biểu hiện của say rượu.
Để phòng chứng bệnh này cần chú ý không được uống quá nhiều rượu, bia.
Nguyên nhân say tàu xe là khi đi tàu xe, thân thể bị lắc lư, chấn động, nhất thời hệ thần kinh không thể điều khiển được, gây nên chứng nhức đầu, khó chịu buồn nôn.

2. Trọng tâm trị liệu

Nguyên nhân của chứng say rượu và say tàu xe tuy không giống nhau nhưng cùng trọng điểm chữa trị là phải tiêu trừ triệu chứng cơ thể nôn nao khó chịu, buồn nôn.
Ấn lên các huyệt Bách hội trên đầu, Thiên trụ, Phong trì và Hoàn cốt trên cổ có hiệu quả tiêu trừ chứng đau đầu, nặng đầu do say rượu, say tàu xe gây ra, chế ngự tâm tính bất định do say rượu gây nên.
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Các huyệt đạo quan trọng trong trị liệu.
Để hóa giải chứng ói mửa hoặc nôn nao khó chịu trọng ngực thì ấn lên các huyệt Cưu vĩ đến Kỳ môn, Thiên khu ở vùng bụng cùng với các huyệt Quyết âm du, Can du và Thận du ở lưng. Khi say xe ngoài cách trị liệu đối với các huyệt đạo trên, thì dùng đầu ngón tay cái ấn lên các huyệt Khiếu âm, Ế phong trên đầu và các huyệt Trúc tân, Địa cơ ở chân cũng rất hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu

Huyệt Bách hội
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa say rươu, say tàu xe: Huyệt Bách hội.
- Tác dụng: Chế ngự cơn đau nhức đầu, nặng đầu do say rượu và triệu chứng tâm thần bất định khi say xe.
- Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày ra sau gáy.
- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái nhẹ nhàng, từ từ ấn lên huyệt Bách hội của người bệnh; làm hòa dịu chứng nặng đầu, nhức đầu do say rượu gây nên; cũng có thể chữa chứng tâm thần bất định khi say xe.
Huyệt Khiếu âm
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe: Huyệt Khiếu âm.
- Tác dụng: Có quan hệ đặc biệt đến trạng thái cân bằng của cơ thể và khắc phục chứng say tàu xe.
- Vị trí: Nằm hai bên đầu, ngay phía sau lỗ tai.
- Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu ở sau, dùng đầu hai ngón tay trỏ của hai bàn tay ấn hơi mạnh lên hai huyệt Khiếu âm của người bệnh; kế đó ấn tiếp lên hai huyệt Ế phong và Hoàn cốt để mang lại hiệu quả cao nhất.
Đặc biệt với những người điều khiển phương tiện giao thông, cơ thể luôn bị chấn động, sự tuần hoàn của tuyến dịch Lim pha trong tai bị ảnh hưởng nên dễ bị say xe; sử dụng các liệu pháp trên rất hiệu quả.
Huyệt Can du
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa say rượu, sau tàu xe: Huyệt Can du.
- Tác dụng: Tiêu trừ tâm tính bất định và cảm giác buồn nôn, nôn nao khó chịu trong ngực.
- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách Đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đốt sống ngực thứ 9, thuộc nửa trên và gần sát giữa lưng.
- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai tay ôm ngang hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Can du của người bệnh để thả lỏng sự căng thẳng ở lưng, cải thiện chức năng gan, nội tạng.
Ấn lên các huyệt Tì du, Vị du làm giảm chứng buồn nôn và cảm giác nôn nao khó chịu ở ngực.
Huyệt Thiên trụ
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa say tàu xe: Huyệt Thiên trụ.
- Tác dụng: Tiêu trừ triệu chứng nhức đầu buồn nôn do say rượu gây nên.
- Vị trí: Hai huyệt nằm ngay mí tóc (phía sau đầu), bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.
- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai bên đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái ấn lên hai huyệt Thiên trụ của người bệnh sẽ tiêu trừ cảm giác đau nhức cổ, thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, giải cơn say rượu, khắc phục cảm giác khó chịu, tâm trí bất an do say rượu gây nên.
Huyệt Kỳ môn
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe: Huyệt Kỳ môn.
- Tác dụng: Tiêu trừ chứng khó thở và các chứng buồn nôn, ói mửa.
- Vị trí: Hai huyệt nằm phía dưới núm vú, gần đầu phía trong xương sườn số 9 (đối xứng qua và cách huyệt Trung quản hơn 3 đốt ngón tay).
- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, hai tay ôm hai bên sườn dưới, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên huyệt Kỳ môn của người bệnh, sẽ tiêu trừ chứng khó thở.
Để tiêu trừ chứng buồn nôn hoặc ói mửa thì liên tục massage và ấn lên các huyệt xung quanh bụng.
Huyệt Trúc tân
cach-bam-huyet-chua-say-ruou-say-tau-xe-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa say tàu xe: Huyệt Trúc tân.
- Tác dụng: Có hiệu quả trong việc phòng ngừa và tiêu trừ chứng say tàu xe.
- Vị trí: Nằm trên xương cẳng chân phía trong, phía trên mắt cá chân trong chừng 5 đốt ngón tay.
- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa, hai chân hơi dang ra; người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, hai bàn tay nắm lấy hai cẳng chân, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Trúc tân của người bệnh, có hiệu quả phòng ngừa chứng say xe.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa say rượu, say tàu xe Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.
Tags : ghế massage toàn thân, máy tập chạy bộ điện.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...