Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp hiệu quả

01/02/2021 01:37 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Huyết áp thấp là một trong những bệnh lý phổ biến ngày nay. Nhưng bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn.
Huyết áp thấp là một trong những bệnh lý phổ biến ngày nay. Nhưng bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp bạn cần biết triệu chứng và nguyên nhân gây ra loại bệnh này.
cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp.
Tình trạng huyết áp tối đa chỉ từ 100 đến 110 mmHg trở xuống là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp.
Có thể phân ra ba loại bệnh huyết áp thấp như sau: một là do một số bệnh tật khác gây nên, hai là huyết áp thấp cấp tính như: khi ngủ thì huyết áp bình thường, nhưng khi tỉnh dậy thì huyết áp tụt xuống đột ngột và ba là bệnh huyết áp thấp bẩm sinh.
Bệnh huyết áp thấp bẩm sinh được cho là có liên quan trực tiếp tới thể chất người bệnh, mà đi đôi với nó là chứng toàn thân mệt mỏi, cảm giác kiệt sức, dễ bị hoa mắt chóng mặt và các chứng bệnh đau đầu mạn tính, bả vai nhức mỏi, không muốn ăn uống, tay chân hàn lạnh…

2. Trọng tâm trị liệu

Khi xảy ra tình trạng huyết áp bị thấp liên tục thì trước hết là phải tập trung chữa trị căn bệnh là nguyên nhân gây ra tụt huyết áp. Trường hợp bị huyết áp thấp cấp tính hay bệnh bẩm sinh thì tiến hành song song biện pháp trị liệu huyệt đạo để có hiệu quả.

cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua

Các huyệt đạo quan trọng trong trị liệu.

Khi có triệu chứng nặng đầu, đau đầu thì tỉ mỉ ấn lên các huyệt Bách hội, Thiên trụ đồng thời tiến hành xoa bóp từ huyệt Kiên tỉnh, làm cho khí huyết lưu thông, tiêu trừ chứng nhức mỏi vai và triệu chứng hoa mắt chóng mặt.
Ấn lên các huyệt đạo Quyết âm du ở lưng; Thận du ở eo; Đản trung (Chiên trung, Thận trung), Hoang du (Dục du), Trung quản, Đại cự ở bụng; Khích môn ở tay; Tam âm giao ở chân… cũng có hiệu quả.
Ấn lên các huyệt Cách du ở lưng, Thần môn ở tay, Âm lăng tuyền ở chân sẽ tiêu trừ chứng hàn lạnh tay chân. Đối với các triệu chứng thần kinh như mất ngủ, nôn nao khó chịu thì ấn lên huyệt Chiếu hải sẽ có hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu

Huyệt Quyết âm du

cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua

Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp: Huyệt Quyết âm du.

Tác dụng: Thúc đẩy tuần hoàn khí huyết lưu thông, giải trừ triệu chứng cơ thể nhức mỏi, tay chân hàn lạnh.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống ngực thứ tư chừng 2 đốt ngón tay, nằm bên trong xương bả vai.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ sát bên hông, đầu hai ngón tay cái ấn và day hơn mạnh lên huyệt Quyết âm du của người bệnh, làm cho tuần hoàn khí huyết lưu thông, tiêu trừ chứng nhức mỏi, cơ thể hàn lạnh.
Để trị liệu bệnh huyết áp thấp thì tỉ mỉ ấn từ huyệt Quyết âm du đến huyệt Thận du sẽ có hiệu quả.
Huyệt Hoang du
cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp: Huyệt Hoang du.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng nhức mỏi mạn tính do bệnh huyết áp thấp gây ra.
Vị trí: Hai huyệt nằm đối xứng qua rốn, cách rốn chừng một đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa, người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay người trị liệu khép chặt lại, lấy đầu ngón tay giữa làm trung tâm cùng lúc ấn lên hai huyệt Hoang du của người bệnh.
Giúp tiêu trừ chứng nhức mỏi mạn tính mà người bị huyết áp thấp thường gặp phải và chứng sung huyết đầu, hàn lạnh tay chân đi kèm. Huyệt đạo này nằm ở giữa bụng, cần lưu ý dùng sức vừa phải, ấn lõm lớp mỡ bụng là được.
Huyệt Bách hội
cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp: Huyệt Bách hội.
Tác dụng: Tiêu trừ các triệu chứng choáng, hoa mắt chóng mặt khi đứng lên đột ngột (hiện tượng rối loạn tiền đình) hoặc nhức đầu, nặng đầu do bệnh huyết áp thấp gây nên.
Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày ra sau gáy.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng, người trị liệu đứng phía sau, hai bàn tay ôm chặt đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái ấn thẳng xuống huyệt Bách hội của người bệnh, để tiêu trừ tình trạng nhức đầu, nặng đầu hoa mắt chóng mặt…do huyết áp thấp gây nên và tiêu trừ cả cảm giác nôn nao khó chịu trên toàn bộ cơ thể.
Huyệt Thiên trụ
cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp: Huyệt Thiên trụ.
Tác dụng: Thúc đẩy khí huyết trên đầu lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng căng cơ cổ.
Vị trí: Hai huyệt nằm ngay mí tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm chặt đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thiên trụ của người bệnh để thúc đẩy khí huyết lưu thông tuần hoàn vùng đầu và toàn cơ thể, tiêu trừ chứng đau nhức vùng cổ.
Massage từ huyệt Thiên trụ đến huyệt Kiên tỉnh sẽ giải trừ được cảm giác khó chịu do chứng nặng đầu và đau nhức bả vai gây ra.
Huyệt Thần môn
cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp: Huyệt Thần môn.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng hư lạnh ở tay và cảm giác nóng bỏng trên mặt.
Vị trí: Nằm ngay nơi cổ tay, giáp với cạnh bàn tay, về phía gốc ngón tay út.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngửa bàn tay đưa ra phía trước; bàn tay người trị liệu đỡ phía dưới và nắm lấy cổ tay người bệnh, đầu ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Thần môn, sẽ tiêu trừ chứng hàn lạnh và cảm giác nóng bỏng trên mặt. Biện pháp này cũng có hiệu quả với các chứng bệnh của hệ tuần hoàn.
Huyệt Chiếu hải
cach-bam-huyet-chua-chung-huyet-ap-thap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp: Huyệt Chiếu hải.
Tác dụng: Có hiệu quả đặc biệt trong việc thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu huyết, giải trừ chứng hàn lạnh chân tay và trị liệu các chứng bệnh thần kinh.
Vị trí: Nằm ở chỗ lõm ngay phía dưới mắt cá chân trong.
Phương pháp trị liệu: Bàn tay người trị liệu nắm dưới gót chân người bệnh theo hướng mũi chân, đầu ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Chiếu hải của người bệnh, có tác dụng thúc đẩy lưu thông tuần hoàn khí huyết; tiêu trừ hiệu quả chứng mất ngủ hoặc cảm giác thần kinh nôn nao khó chịu do bệnh huyết áp thấp gây nên. Ấn thêm các huyệt Tam túc lý, Thái khê, Tâm âm giao, Âm lăng tuyền… càng có hiệu quả.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chứng huyết áp thấp Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng với những thông tin bạn sẽ tìm cho mình phương pháp trị liệu hiệu quả với bệnh lý của mình.

Tags : ghế massage toàn thân, máy tập phục hồi chức năng.

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...