Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp hiệu quả

01/02/2021 01:37
Bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp chưa. Hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn một vài phương pháp chữa cao huyết áp hiệu quả.
Bạn đã biết cách bấm huyệt chữa bệnh cao huyết áp chưa? Nếu chưa hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn phương pháp trị liệu này.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp là huyết áp tối đa cao trên 160mmHg hoặc huyết áp tối thiểu cao trên 95 mmHg liên tục xảy ra, thỉnh thoảng cảm thấy bị sung huyết hoặc toàn thân mỏi mệt, nôn nao khó chịu, đầu đau nhức, hai bả vai tê mỏi. Điều khá nguy hiểm là cho đến khi bệnh đã khá nặng mà rất nhiều bệnh nhân vẫn không tự phát hiện ra.
cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp.

2. Trọng tâm trị liệu

Khi đầu đau buốt, hoa mắt chóng mặt, tay chân tê liệt, buồn nôn, tức ngực khó thở thì nhất thiết phải điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.Ngoài ra, khi gặp các trường hợp: mệt mỏi kéo dài, đầu bị sung huyết, vùng cổ và vai nhức mỏi thì cần tiến hành trị liệu lên các huyệt đạo có quan hệ. Quan trọng nhất là phải tiêu trừ chứng phù nề phía sau đầu và nhức mỏi cổ; thứ đến là phải phòng ngừa hiện tượng tay chân hàn lạnh, để tránh sung huyết nửa thân trên.

cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Các huyệt đạo quan trọng trong trị liệu.
Các huyệt đạo quan trọng cần phải trị liệu là Bách hội ở trên đầu; Thiên trụ; Thiên đỉnh ở cổ, Nội quan, Hợp cốc ở tay; Tam lý; Dũng tuyền, Nội dũng tuyền ở chân….Ngoài những huyệt đạo ấy thì ấn lên huyệt Kiên tỉnh, các huyệt Quyết âm du đến Thận du ở lưng và Đại cự ở bụng… cũng có hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu

Huyệt Bách hội
cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp: Huyệt Bách hội.
Tác dụng: Là huyệt đạo chủ yếu tiêu trừ các chứng đau đầu, nặng đầu.
Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày ra sau gáy.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu ở phía sau hai tay ôm hai bên đầu, đầu hai ngón tay cái ấn nhè nhẹ lên huyệt Bách hội của người bệnh sẽ tiêu trừ cảm giác nôn nao khó chịu toàn cơ thể; có hiệu quả chữa trị chứng đau đầu nặng đầu, chóng mặt buồn nôn do huyết áp không bình thường gây nên.
Huyệt Hợp cốc
cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp: Huyệt Hợp cốc.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng nôn nao khó chịu hoặc cảm giác mất hết sức lực.
Vị trí: Nằm trên mu bàn tay, ngay giữa ngón cái và gốc ngón tay trỏ.
Phương pháp trị liệu: Một tay của người trị liệu nắm lấy cổ tay người bệnh, còn tay kia nắm lấy bàn tay người bệnh như tư thế bắt tay, đầu ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Hợp cốc, không chỉ tiêu trừ chứng đau đầu, nặng đầu, nôn nao khó chịu, cảm giác mất hết sức lực mà con trị liệu chứng xuất huyết đáy mắt do cao huyết áp gây nên.
Huyệt Thiên đỉnh
cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp: Huyệt Thiên đỉnh.
Tác dụng: Là huyệt đạo chủ yếu điều tiết tuần hoàn khí huyết, tiêu trừ chứng nhức mỏi vùng cổ và vai.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng hai bên và nằm thấp hơn yết hầu một đốt ngón tay, sát sau cơ cổ.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau lưng người bệnh, một tay giữ vai người bệnh, còn đầu ngón trở của tay kia ấn và day nhẹ lên huyệt huyệt Thiên đỉnh của người bệnh. Đây là huyệt đạo phân bổ rất nhiều mạch máu và dây thần kinh liên kết buồng tim với đầu, là huyệt đạo trọng yếu điều tiết lưu thông tuần hoàn khí huyết, giải trừ chứng nhức mỏi vùng vai gáy.
Huyệt Thận du
cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp: Huyệt Thận du.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng đau nhức vùng lưng và eo.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách Nhâm mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đầu mút xương sườn dưới cùng.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thận du của người bệnh, tiêu trừ chứng đau nhức lưng và vùng eo lưng.
Tiến hành bấm huyệt kết hợp massage từ huyệt Quyết âm du, Tâm du, Can du cho đến Thận du sẽ càng hiệu quả.
Huyệt Nội dũng tuyền
cach-bam-huyet-chua-chung-cao-huyet-ap-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp: Huyệt Nội dũng tuyền.
Tác dụng: Làm giảm tình trạng cao huyết áp.
Vị trí: Nằm trong lòng bàn chân, ngay chỗ lõm phía dưới khối cơ gan chân trong, trên đường thẳng nối ngón cái với gót chân, cách đầu ngón chân cái chừng 1/3 chiều dài bàn chân.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh nằm sấp, co hai cẳng chân, đưa hai bàn chân lên; người trị liệu dùng hai nắm đấm của mình thay nhau gõ nhẹ 100 lần lên huyệt Nội dũng tuyền sẽ làm giảm tình trạng cao huyết áp.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chứng cao huyết áp hiệu quả Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Lưu ý nên đến các trung tâm, cơ sở uy tín điều trị hiệu quả bệnh lý của mình.
Tags : ghế mát xa, thiết bị phục hồi chức năng.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...