Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Bấm huyệt chữa chứng sung huyết đầu, tay chân

Bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng dung huyết đầu, tay chân chưa? Nếu chưa. Đại Việt Sport có thể giới thiệu đến bạn cách bấm huyệt hiệu quả.
Bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng sung huyết đầu, tay chân chưa? Nếu chưa. Đại Việt Sport có thể giới thiệu đến bạn cách bấm huyệt hiệu quả.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa chứng sung huyết đầu bạn nên biết rõ về triệu chứng, nguyên nhân gây ra nó.

bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan

Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu.

Mặt đỏ bừng khi ngượng ngập là do tinh thần quá hứng phấn hoặc do hệ thần kinh không tự chủ được gây nên sự biến đổi của cơ thể.
Triệu chứng mặt đỏ bừng của bệnh cao huyết áp là do huyết áp hoặc do sự tuần hoàn của máu huyết không bình thường gây nên; đặc trưng của trường hợp này là đầu và mặt bị sung huyết nhưng tay chân thì hàn lạnh.
Phụ nữ bị bệnh phụ khoa như trở ngại chu kỳ kinh nguyệt cũng có hiện tượng mặt đỏ.
2. Trọng tâm trị liệu
Trạng thái đầu sung huyết, tay chân hàn lạnh đồng thời hoặc luân phiên xảy ra, trong Đông y gọi là “Thượng nhiệt, hạ hàn”; nguyên nhân là do lượng khí huyết tuần hoàn của toàn cơ thể chỉ tập trung ở nửa thân trên, làm cho đầu bị sung huyết, còn nửa thân dưới khí huyết không đủ nên bị hàn lạnh.
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu.
Mục đích của liệu pháp bấm huyệt là làm cho lượng khí huyết dư thừa ở nửa thân trên chảy xuống nửa thân dưới.
3. Các huyệt đạo quan trọng và phương pháp trị liệu
Huyệt Phong trì
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu: Huyệt Phong trì.
Tác dụng: Thúc đẩy máu huyết trên đầu lưu thông, tiêu trừ cảm giác do tụ huyết gây nên.
Vị trí: Hai huyệt nằm trên mí tóc (sau gáy), bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng và cách chỗ lõm sau gáy chừng hai đốt ngón tay (nằm phía ngoài và cao hơn huyệt Thiên trụ).
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai bên đầu người bệnh, hai đầu ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Phong trì của người bệnh, thúc đẩy máu huyết lưu thông, tiêu trừ cảm giác khó chịu do sung huyết đầu gây nên. Ấn thêm các huyệt Bách hội, Thiên trụ lại càng hiệu quả.
Huyệt Đản trung (Chiên trung, Thiện trung).
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu: Huyệt Đản trung.
Tác dụng: Có hiệu quả tiêu trừ chứng khó thở và cảm giác do sung huyết đầu gây nên.
Vị trí: Nằm trên xương ức, chính giữa đường thẳng nối liền hai núm vú (nam), ngang xương sườn số 4 (nữ).
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa, người trị liệu quỳ bên đầu người bệnh, chồm người về phía trước, hai bàn tay úp lên nhau, dùng đầu ngón tay giữa ấn lên huyệt Đản trung của người bệnh nhiều lần, làm tiêu trừ chứng khó thở và cảm giác khó chịu do sung huyết đầu gây nên.
Huyệt Đại cự
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu: Huyệt Đại cự.
Tác dụng: Làm khí huyết lưu thông, tiêu trừ chứng hàn lạnh nửa thân dưới.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng nhau và cách Nhâm mạch chừng 2 đốt ngón tay, nằm trên đường thẳng vuông góc với Nhâm mạch ở phía dưới rốn chừng 2 đốt ngón tay (dưới huyệt Thiên khu 2 đốt ngón tay).
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Đại cự của người bệnh, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn khí huyết, tiêu trừ chứng hàn lạnh nửa thân dưới. Ấn thêm các huyệt đạo khác vùng ngực và bụng của người bệnh, càng có hiệu quả.
Chú ý không được dùng sức quá mạnh khi bấm huyệt trị liệu.
Huyệt Tam tiêu du
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu: Huyệt Tam tiêu du.
Tác dụng: Là nguồn điều tiết năng lượng, làm cho máu huyết lưu thông, tiêu trừ chứng sốt nóng và hàn lạnh trong cơ thể.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống thứ nhất của eo lưng chừng 2 đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm người về phía trước, hai tay ôm hai bên eo lưng, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Tam tiêu du của người bệnh.
Đó chính là huyệt đạo sản sinh nhiệt lượng cung cấp cho cơ thể, có quan hệ tới sự điều tiết tuần hoàn máu huyết toàn thân, tiêu trừ chứng sốt nóng hoặc hàn lạnh.
Huyệt Trúc tân
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu: Huyệt Trúc tân.
Tác dụng: Thúc đẩy lưu thông máu huyết, tiêu trừ chứng hàn lạnh nửa thân dưới.
Vị trí: Nằm trong xương cẳng chân, bên trong mắt cá chừng 5 đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh nằm ngửa, hai chân hơi dang ra; người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, hai tay ôm hai cẳng chân, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Trúc tân trên hai chân người bệnh; ấn thêm huyệt Tam âm giao nằm ở phía dưới huyệt Trúc tân, sẽ càng thêm hiệu quả trong việc thúc đẩy khí huyết trong chân lưu thông thuận lợi, tiêu trừ chứng hàn lạnh.
Huyệt Chiếu hải
bam-huyet-chua-chung-sung-huyet-dau-tay-chan
Cách bấm huyệt chữa sung huyết đầu: Huyệt Chiếu hải.
Tác dụng: Có hiệu quả tiêu trừ chứng hàn lạnh trên cơ thể người phụ nữ do bệnh phụ khoa gây nên.
Vị trí: Nằm ở chỗ lõm phía dưới mắt cá chân trong.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía dưới chân người bệnh, bàn tay nắm chặt gót chân, ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt Chiếu hải của người bệnh, làm cho lưu thông khí huyết; tiêu trừ triệu chứng hư lạnh, sung huyết do bệnh phụ khoa gây nên trong thời kỳ hành kinh của phụ nữ.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chứng sung huyết đầu, tay chân Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Để đảm bảo an toàn, tránh các rủi ro bạn nên đến các cơ sở, trung tâm uy tín để điều trị.

Tags : ghế massage nhật bản, dụng cụ phục hồi chức năng.

Bài viết khác

Bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho khớp gối

Khớp gối là một trong những khớp quan trọng nhất trên cơ thể, đây không chỉ là khớp lớn nhất mà còn rất linh hoạt, gắn liền với cử động của đôi chân. Nhưng cũng chính vì như vậy mà khớp gối cũng là ...

Top 5 mẹo chạy bộ trên máy giúp giảm cân hiệu quả

Ngày nay, béo phì được xem như bệnh lý, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Nó gây áp lực lớn lên cơ thể, nhất là hệ thống xương khớp, là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp; Nhiều ...

Bệnh động mạch vành và các yếu tố nguy cơ khi chạy bộ

Bệnh động mạch vành là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm, khá phổ biến. Nhiều người có tâm lý e ngại vận động khi mắc bệnh, do sợ ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, lời khuyên của các bác sĩ, ...

×
Loading...