Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa chóng mặt khi đứng lên đột ngột

01/02/2021 01:37
Bạn thường xuyên thấy váng đầu, cảm thấy chóng mặt khi đột ngột đứng lên. Vậy Đại Việt Sport có thể chỉ bạn cách bấm huyệt chữa chóng mặt.
Bạn thường xuyên thấy váng đầu, cảm thấy chóng mặt khi đột ngột đứng lên. Vậy Đại Việt Sport có thể chỉ bạn cách bấm huyệt chữa chóng mặt.

1. Triệu chứng và nguyên nhân chóng mặt

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa chóng mặt bạn cần biết triệu chứng và nguyên nhân gây ra loại bệnh lý này.
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Có nhiều nguyên nhân gây ra choáng váng, lảo đảo.
Có nhiều triệu chứng như: toàn thân choáng váng, lảo đảo, mất thăng bằng khi quá mệt mỏi hoặc đau đầu chóng mặt vì bị bệnh.
Nguyên nhân chủ yếu của chứng đau đầu chóng mặt là do khí huyết lưu thông không được bình thường, tức là khi bệnh cao huyết áp, huyết áp thấp, xơ cứng động mạch xảy ra,.. thì dễ đau đầu chóng mặt.
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Biểu hiện choáng váng, chóng mặt khi đứng lên đột ngột.
Triệu chứng “choáng váng chóng mặt” còn do tuyến dịch Lim – pha bên trong lỗ tai tuần hoàn không tốt gây nên.

2. Trọng tâm trị liệu chóng mặt

cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Các huyệt đạo quan trọng trong trị liệu chứng váng đầu.
Trước hết, ấn nhiều lần lên các huyệt Bách hội, Khiếu âm, Giác tôn, Ế phong trên đầu và các huyệt Phong trì, Thiên trụ, Hoàn cốt ở cổ… để phục hồi sự lưu thông tuần hoàn của khí huyết.
Đối với chứng chóng mặt hoa mắt mạn tính thì châm cứu vào các huyệt Thiên trụ và Phong trì rất hiệu quả.
Ngoài ra, ấn mạnh lên các huyệt Kiên tỉnh, Tâm du, Can du, Thận du, Cưu vĩ, Trung quản, Hoang du hoặc ấn nhiều lần lên các huyệt Thái khê, Túc tam lý ở chân và Thủ tam lý, Khúc trì huyệt ở tay… cũng rất hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Huyệt Khiếu âm
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Cách bấm huyệt chữa chóng mặt: Huyệt Khiếu âm.
Tác dụng: Kích thích cho máu huyết phần đầu tuần hoàn lưu thông.
Vị trí: Hai huyệt hai bên đầu, nằm ngay sau lỗ tai.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu đứng phía sau, dùng đầu hai ngón tay trỏ ấn mạnh lên hai huyệt Khiếu âm của người bệnh; sau đó lại tiếp tục ấn lên các huyệt Ê phong, Giác tôn xung quanh tai sẽ giúp cho máu huyết phần đầu tuần hoàn lưu thông tốt; tiêu trừ chứng ù tai, nặng tai, nghễnh ngãng.
Huyệt Phong trì
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Cách bấm huyệt chữa chóng mặt: Huyệt Phong trì.
Tác dụng: Rất hiệu quả trong việc tiêu trừ chứng đau đầu, chóng mặt và cảm giác khó chịu trên đầu.
Vị trí: Hai huyệt nằm trên mí tóc (sau gáy), bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng và cách chỗ lõm sau gáy chứng hai đốt ngón tay (nằm phía ngoài và cao hơn huyệt Thiên trụ).
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai bên đầu người bệnh, hai đầu ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Phong trì, có hiệu quả giải trừ chứng đau đầu chóng mặt, hoa mắt và cảm giác khó chịu trong đầu.
Huyệt Bách hội
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Cách bấm huyệt chữa chóng mặt: Huyệt Bách hội.
Tác dụng: Rất hiệu quả trong việc chữa trị chứng đau đầu, ù nặng tai.
Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày sau gáy.
Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu đứng sau lưng, hai tay ôm hai bên đầu, đầu hai ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt Bách hội của người bệnh, làm tiêu trừ chứng đau đầu, ù tai, nặng tai và cảm giác khó chịu toàn thân.
Huyệt Tâm du
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Cách bấm huyệt chữa chóng mặt: Huyệt Tâm du.
Tác dụng: Có hiệu quả trong việc chữa trị chứng đau đầu chóng mặt do máu huyết tuần hoàn không lưu thông, choáng váng khi đứng lên đột ngột (hiện tượng rối loạn tiền đình).
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua vầ cách đốt sống thứ 5 chừng 1,5 đốt ngón tay, nằm phía trong xương bả vai.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên hông người bệnh, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên lưng, đầu hai ngón tay cái ấn lên hai huyệt Tâm du của người bệnh, kích thích máu huyết lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng đau đầu chóng mặt. Kết hợp với việc ấn lên các huyệt Kiên tỉnh, Can du, Thận du sẽ càng hiệu quả.
Huyệt Thái khê
cach-bam-huyet-chua-chong-mat-khi-dung-len-dot-ngot
Cách bấm huyệt chữa chóng mặt: Huyệt Thái khê.
Tác dụng: Giải trừ chứng đau đầu, chóng mặt và cảm giác tâm thần bấn loạn do bệnh gây nên.
Vị trí: Nằm ngay phía sau mắt cá chân trong.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa, hơi dạng hai chân, người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, hai tay nằm hai cổ chân, đầu hai ngón tay cái ấn lên hai huyệt Thái khê của người bệnh, làm tiêu trừ chứng đau đầu chóng mặt và cảm giác tâm thần bấn loạn; có hiệu quả chữa trị các chứng bệnh do máu huyết lưu thông tuần hoàn không tốt gây nên.
Bệnh Mei - nir – min
Triệu chứng khi hoa mắt chóng mặt mà thấy xung quanh quay cuồng đảo lộn, kèm theo đó là các triệu chứng ù tai, nặng tai, buồn nôn, ói mửa, toát mồ hôi lạnh… được coi là triệu chứng bệnh Mei - nir – min; căn bệnh mà có tất cả các triệu chứng trên hoặc chỉ một phần thì cũng đều gọi là Mei - nir – min.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chóng mặt khi đứng lên đột ngột Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Lưu ý hãy đến các cơ sở có uy tín, được điều trị bởi các chuyên gia đầu ngành để quá trình điều trị đạt kết quả cao.
Tags : ghế massage nhật bản, dụng cụ phục hồi chức năng.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...