Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Lịch sử hình thành các phòng tập gym có thể bạn chưa biết

24/03/2022 17:10
Fitness World, Golden Wellness Fitness & Spa, California Fitness & Yoga, Elite Fitness dường như đã là những cái tên quá quen thuộc với gymer. Nhưng liệu bạn đã biết nguồn gốc của loại hình thể thao này chưa, bạn đã biết đến lịch sử hình thành các phòng tập gym?

Thời điểm bắt đầu các phòng tập gym

Để tìm hiểu về lịch sử hình thành của các phòng tập gym, phải bắt đầu từ khởi điểm bắt đầu của nó.

lich-su-hinh-thanh-cac-phong-tap-gym-ma-ban-chua-biet

Phòng tập thể thao đầu tiên tại Hy Lạp.

Nói về lịch sử của gym phải nhắc đến các phòng tập thể dục đầu tiên của Hy Lạp cổ đại.

Hy Lạp được coi là cội nguồn của các câu lạc bộ sức khỏe, phòng tập thể dục hiện đại (phòng tập gym) ngày nay. Từ 'gymnasium' có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "gymnos", có nghĩa là khỏa thân. Bởi trong các trận chiến thời ấy người ta sẽ tìm thấy những người đàn ông khỏa thân chuẩn bị cho các cuộc thi và trận chiến.
Các phòng tập thể dục ở thời điểm đó thường là nơi huấn luyện nam giới (một thời gian sau mới xuất hiện nữ giới trong các phòng tập). Những phòng tập này được thiết kế vừa là nơi huấn luyện cũng là nơi có thể tắm rửa sau những giờ luyện tập.
Mục đích người Hy Lạp mở ra những phòng tập thể dục này là dành cho các vận động viên tập luyện chuẩn bị cho các hoạt động thể thao như Thế vận hội. Hơn nữa trong triết lý của người Hy Lạp cổ đại chăm sóc cơ thể và giáo dục luôn đi song hành cùng nhau.
Đi đầu trong phong trào hoạt động thể thao nào này phải kể đến Học viện của Plato ở thủ đô Athens – Hy Lạp.

Thời kỳ đen tối và sự tái sinh của thể hình

Khi trào lưu theo đuổi một cơ thể khỏe mạnh cùng nghệ thuật điêu khắc đang ngày càng phổ biến .Nhưng chỉ sau sự sụp đổ của các Đế chế Greco-La Mã, các phòng tập thể dục cùng với nghệ thuật và âm nhạc đã biến mất. Mãi đến đầu những năm 1800, các phòng tập thể dục mới hồi sinh ở Đức. Tuy nhiên, đó không phải là phòng tập thể dục như chúng ta nghĩ ngày nay.

lich-su-hinh-thanh-cac-phong-tap-gym-ma-ban-chua-biet

Phòng tập thể thao tại Đức.

Vào giữa thế kỷ 19, các trường học bắt đầu xây dựng các phòng tập thể dục để thúc đẩy các hoạt động thể thao, điều này đã khơi dậy sự hứng thú và đánh giá cao của công chúng không chỉ về lợi ích sức khỏe của tập thể dục mà còn về tính thẩm mỹ khi vóc dáng ngày càng thon gọn hơn.

Phòng tập thể dục thương mại ban đầu

Người mở phòng tập thể dục thương mại đầu tiên là vận động viên thể dục dụng cụ người Pháp cũng là một vận động viên tạp kỹ tên Hippolyte Triat . Ông mở câu lạc bộ đầu tiên của mình ở Brussels sau đó mở thêm câu lạc bộ thứ hai ở Paris vào cuối những năm 1840.

lich-su-hinh-thanh-cac-phong-tap-gym-ma-ban-chua-biet

Lịch sử hình thành các phòng tập gym.

Vào cuối thế kỷ 19, một phòng tập thể dục khác được thành lập bởi một doanh nhân tên Eugen Sandow . Năm 1901 Sandow tổ chức cuộc thi tìm kiếm vóc dáng đầu tiên trên thế giới, sau đó ông đã cổ vũ lối sống thể dục đang phát triển mạnh mẽ bằng cách tiếp thị nhiều ấn phẩm, thiết bị và sản phẩm ăn kiêng khác nhau và điều hành một chuỗi các trung tâm thể dục trên khắp nước Anh.

Và đến ngày nay, giải thưởng tại cuộc thi Mr Olympia được đặt tên cho câu lạc bộ sức khỏe và người tiên phong về loại thể hình này.
YMCA được thành lập vào năm 1844 tại London, Anh, dẫn đầu về loại hình thể dục cho nam giới. Theo trang web của YMCA, các tòa nhà đầu tiên được xây dựng với các phòng tập thể dục mở cửa vào năm 1869. Năm 1881, Robert J. Roberts, nhân viên của YMCA Boston, đặt ra thuật ngữ “xây dựng cơ bắp” và mở ra các lớp tập thể dục, đây là tiền thân của mô hình câu lạc bộ sức khỏe ngày nay. Sự ra đời của YMCA đã đánh dấu sự phát triển của mô hình câu lạc bộ sức khỏe đầu tiên trong suốt thế kỷ 20.
Vào năm 1939, huyền thoại thể hình Jack LaLanne đã mở câu lạc bộ sức khỏe đầu tiên của Hoa Kỳ ở Oakland, California. Vào thời điểm đó, các bác sĩ đã khuyến cáo sẽ có những nguy hiểm liên quan đến việc nâng tạ và tập luyện nghiêm ngặt. Tuy nhiên LaLanne đã thành công và thiết kế ra nhiều loại máy như máy kéo dài chân đầu tiên và thiết bị cường lực dựa trên dây cáp ròng rọc. Anh ấy còn là người đầu tiên ủng hộ phụ nữ nâng tạ.
lich-su-hinh-thanh-cac-phong-tap-gym-ma-ban-chua-biet
Phụ nữ dần xuất hiện trong các phòng tập gym.
Ngày nay tỉ lệ nữ giới đã chiếm hơn một nửa dân số tập gym và một phần trong số đó là nhờ sự ra đời của các chuỗi câu lạc bộ sức khỏe trong những năm 1960 và 1970.
Trước khi chuỗi câu lạc bộ sức khỏe ra đời, các trung tâm thể dục chủ yếu là những chiếc hộp tồi tàn bằng sắt gỉ và có thể là một võ đài quyền anh, nơi chủ yếu đàn ông nâng tạ để theo đuổi vóc dáng hoàn hảo hoặc rèn luyện thể thao — không khác nhiều so với mục đích của các phòng tập thể dục đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại.
Và đến ngày nay phòng tập thể thao không chỉ dành cho những người tâp gym với các dụng cụ thể hình mà còn có nhiều hoạt động đa dạng khác như nhảy aerobic, tập Yoga, Boxing,…
lich-su-hinh-thanh-cac-phong-tap-gym-ma-ban-chua-biet
Phòng tập gym ngày nay.
Vậy là lịch sự hình thành của các phòng tập gym bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại. Từ Gym cũng xuất phát từ “gymnos” trong tiếng Hy Lạp.
Tags : máy tập gym, máy chạy bộ điện.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...