Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Bấm huyệt chữa chứng chảy máu mũi hiệu quả

01/02/2021 01:37 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Chảy máu mũi là hiện tượng máu mũi tự nhiên chảy ra từ các vách ngăn mũi. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng này. Vậy bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng chảy máu mũi hiệu quả chưa?
Chảy máu mũi là hiện tượng máu mũi tự nhiên chảy ra từ các vách ngăn mũi. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng này. Vậy bạn đã biết cách bấm huyệt chữa chứng chảy máu mũi hiệu quả chưa?

Tìm hiểu về chảy máu mũi ở người lớn

bam-huyet-chua-chung-chay-mau-mui-hieu-qua

Bấm huyệt chữa chảy máu mũi hiệu quả.

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa chứng chảy máu mũi hiệu quả bạn cần hiểu rõ về hiện tượng này. Chảy máu mũi hay trong dân gian còn gọi là chảy máu cam là hiện tượng các mạch máu nhỏ trong mũi bị vỡ do tổn thương. Có thể chia thành hai loại:

- Chảy máu mũi trước: Máu sẽ chảy từ niêm mạc mũi do màng nhầy trở nên quá khô hoặc có tác động lực trực tiếp vào mũi.
- Chảy máu mũi sau: Tình trạng này nguy hiểm hơn, máu xuất hiện ở sau khoang mũi sau đó chảy cuống miệng, họng, gây ho hoặc nôn ra máu.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng chảy máu mũi (thường gọi là chảy máu cam) xảy ra phần nhiều là do hỉ mũi quá mạnh hoặc động chạm mạnh làm tổn thương niêm mạc mũi. Ngoài ra, còn do cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đầu sung huyết hoặc thần kinh mất cân bằng do bị stress nặng gây nên.

2. Trọng tâm trị liệu

Khi máu mũi chảy nhiều thì nhất thiết phải điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Khi chảy máu mũi, có thể bóp hai lỗ mũi lại để không cho máu tiếp tục chảy.

bam-huyet-chua-chung-chay-mau-mui-hieu-qua

Các huyệt đạo bấm huyệt chữa chứng chảy máu mũi.

Nếu chữa trị bằng liệu pháp huyệt đạo thì trước tiên dùng lòng ngón tay cái nhấn nhẹ lên các huyệt Thiên trụ, Phong trì, Phong phủ trên cổ, tiếp đó nhấn mạnh lên các huyệt Đại chùy, Thân trụ trên lưng và các huyệt Cự liêu và Nghing hương bên cạnh mũi; ấn theo các huyệt Ôn lưu hoặc Hợp cốc trên tay để tăng hiệu quả. Nếu chảy máu mũi do bệnh cao huyết áp thì ấn lên các huyệt Bách hội trên đỉnh đầu, Nhân nghinh nơi yết hầu sẽ có hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo

Huyệt Nghing hương

bam-huyet-chua-chung-chay-mau-mui-hieu-qua

Bấm huyệt chữa chảy máu mũi: Huyệt Nghing hương.

Tác dụng: Khắc phục tình trạng hay bị chảy máu mũi.
Vị trí: Hai huyệt nằm sát hai bên cánh mũi.
Phương pháp trị liệu: Lòng đầu hai ngón tay trỏ của người trị liệu từ từ ấn mạnh lên hai huyệt Nghing hương của người bệnh từ 3 đến 5 giây, lặp lại nhiều lần như thế có tác dụng làm ngưng chảy máu mũi. Thường xuyên thực hiện liệu pháp này mỗi ngày sẽ cải thiện hiệu quả thể chất người bệnh, không còn hay bị chảy máu mũi nữa.
Huyệt Đại chùy
bam-huyet-chua-chung-chay-mau-mui-hieu-qua
Bấm huyệt chữa chảy máu mũi hiệu quả: Huyệt Đại chuỳ.
Tác dụng: Có hiệu quả đặc biệt trong việc tiêu trừ chứng chảy máu mũi và tê cứng vùng cổ.
Vị trí: Nằm giữa đốt sống cổ thấp nhất.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, bàn tay giữ chặt vai người bệnh, đầu ngón tay cái ấn hơi mạnh lên huyệt Đại chùy của người bệnh, không chỉ làm ngưng chảy máu mũi mà còn giảm hẳn chứng tê cứng vùng cổ. Kết hợp với liệu pháp massage hoặc ấn lên huyệt Thân trụ trên lưng, ngay phía dưới huyệt Đại chùy càng thêm hiệu quả.
Huyệt Hợp cốc
bam-huyet-chua-chung-chay-mau-mui-hieu-qua
Bấm huyệt chữa chảy máu mũi hiệu quả: Huyệt Hợp cốc.
Tác dụng: Làm ngưng chảy máu mũi và tăng cường thể chất.
Vị trí: Nằm trên mu bàn tay, ngay giữa ngón cái và gốc ngón tay trỏ.
Phương pháp trị liệu: Một tay người trị liệu nắm cổ tay, còn tay kia nắm bàn tay người bệnh theo tư thế bắt tay, đầu ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Hợp cốc của người bệnh. Kiên trì thực hiện động tác này có thể khắc phục được hiện tượng hay chảy máu mũi.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chứng chảy máu mũi hiệu quả Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Lưu ý nên đến các cơ sở, trung tâm y tế có uy tín để thực hiện các liệu pháp massage bấm huyệt này. Tuyệt đối không tự thực hiện, tránh những rủi ro không đáng có.
Tags : dụng cụ phục hồi chức năng, ghế mát xa toàn thân.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...