Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật

Chứng mặt tê dại, co giật bất thường thường bắt đầu ở vùng quanh mắt sau đó lan rộng cả nửa mặt. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hướng lớn đến tâm lý của người bệnh. Đại Việt Sport có thể chỉ cho bạn cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại này.
Chứng mặt tê dại, co giật bất thường thường bắt đầu ở vùng quanh mắt sau đó lan rộng cả nửa mặt. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hướng lớn đến tâm lý của người bệnh. Đại Việt Sport có thể chỉ cho bạn cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại này.

Co giật nửa mặt là bệnh lý gì?

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật bạn nên hiểu rõ bệnh lý này là gì?

Mọi người đều biết các cơ của vùng mặt đều được điều khiển bởi các dây thần kinh mặt. Hệ thống này được bắt đầy từ sâu bên trong não, len lỏi qua nhiều cấu trúc đến khuôn mặt. Các dây thần kinh được coi là đường dẫn truyền tín hiệu từ não đến vùng cơ mặt để thực hiện các biểu cảm của khuộc mặt. Vì vậy nếu dây thần kinh bị chèn ép có thể ảnh hưởng đến các vùng cơ mặt từ đó dẫn đến các cơn co giật, chứng tê dại ở mặt.

Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng: Mặt bị hàn lạnh lâu dài, thường xuyên lo lắng khổ tâm…sẽ dần làm cho khuôn mặt bị tê cứng, không thể biểu lộ được sự vui vẻ, tươi cười.
Nguyên nhân: Trúng độc rượu cồn hoặc bị trúng gió thì sẽ làm cho một bên mặt bị liệt. Còn trường hợp phần cơ mặt phía bên trên mắt bị co giật thì ngoài các nguyên nhân bị đau đớn, căng thẳng, nhức mỏi…còn do một số chứng bệnh khác gây nên.

2. Trọng tâm trị liệu

Trường hợp cả khuôn mặt bị tê cứng thì dùng khăn nóng đắp và xoa khắp mặt, tiếp đó ấn lên các huyệt đạo trên mặt từ trán đến quanh mắt, rồi xuống quanh vùng miệng, đồng thời tiến hành xoa bóp massage toàn bộ vùng mặt.
Đối với hiện tượng cơ mặt bị co giật thì bí quyết là ấn lên các huyệt đạo ở sau cổ và bả vai để làm mềm sự căng cứng cơ vùng mặt.
Đối với sự co giật quanh mắt thì ấn lên các huyệt Tinh minh, Đồng tử liêu. Chứng co giật vùng hai má thì ấn lên huyệt Quyền liêu, Hạ quan; còn môi co giật thì ấn lên huyệt Tứ bạch, Địa thương; nếu có cảm giác đau đớn thì bấm lên huyệt Ế phong. Thực hiện các liệu pháp trên đồng thời xoa bóp nhẹ nhàng sẽ rất hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo
Huyệt Ế phong
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại: Huyệt Ế phong.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng co giật và đau đớn vùng mặt.
Vị trí: Nằm ngay chỗ lõm phía sau dái tai.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, dùng đầu hai ngón tay trỏ ấn nhẹ lên hai huyệt Ế phong của người bệnh rồi buông ra, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ có hiệu quả tiêu trừ chứng co giật và cảm giác đau đớn vùng mặt.
Người bệnh có thể tự trị liệu bằng cách dùng hai bàn tay ôm lấy hai bên khuôn mặt, hai đầy ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Ế phong của mình rồi buông ra; lặp lại nhiều lần như thế.
Huyệt Đồng tử liêu
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại: Huyệt Đồng tử liêu.
Tác dụng: Giải trừ chứng co giật da mắt.
Vị trí: Nằm ở chỗ lõm phía ngoài hốc đuôi mắt gần một đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu dùng lòng đầu hai ngón tay trỏ cùng lúc ấn nhanh và hơi mạnh lên hai huyệt Đồng tử liêu của người bệnh rồi buông ra ngay; lặp lại động tác ấy nhiều lần, sẽ tiêu trừ chứng co giật da mắt.
Cùng tiến hành cả hai biện pháp bấm huyệt và xoa bóp massage lên vùng huyệt Ti trúc không gần đuôi mắt sẽ khắc phục triệu chứng tê liệt cơ mặt hiệu quả hơn.
Huyệt Quyền liêu
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng tê dại: Huyệt Quyền liêu.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng tê cứng và co giật vùng má.
Vị trí: Nằm bên dưới chỗ gồ lên của xương gò má dưới đuôi mắt.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu dùng lòng hai bàn tay ôm hai bên má, hai đầu ngón tay cái cùng lúc ấn và day lên hai huyệt Quyền liêu của người bệnh trong thời gian từ 5 đến 10 giây; sẽ có hiệu quả làm giảm hẳn chứng tê cứng và co giật cơ má.
Cơ má bị tê liệt thì từ từ xoa bóp từ huyệt Quyền liêu đến xung quanh huyệt Hạ quan sẽ có hiệu quả.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Lưu ý nên đến các cơ sở, trung tâm y tế có uy tín để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp trị bệnh.
Tags : xe đạp tập thể dục giá rẻ, ghế massage.
Bài viết khác

Lợi ích của tập xà đơn ngoài trời trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận nằm ở giữa 2 đốt sống, bao gồm nhân nhày ở bên trong và bao xơ ở bên ngoài. Nó có tác dụng như một lò xo giảm chấn, giúp hấp thụ lực tác động và giữ cho các đốt sống không cọ xát ...

Những bệnh phổ biến về cột sống cổ và phương pháp vật lý trị liệu

Đau mỏi cổ - vai – gáy là một trong những vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ – xương – khớp phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do bị chấn thương, sai tư thế, hoặc là biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Để ...

Tại sao nên sử dụng dụng cụ hít đất khi luyện tập ?

Chống đẩy (hít đất, tiếng Anh: Push-up, hay Press-up) là một bài thể dục có tác động đến cơ ngực – vai – tay sau, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đây là một bài tập đơn giản, có thể thực hiện tại ...

×
Loading...