Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật

01/04/2024 16:43
Chứng mặt tê dại, co giật bất thường thường bắt đầu ở vùng quanh mắt sau đó lan rộng cả nửa mặt. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hướng lớn đến tâm lý của người bệnh. Đại Việt Sport có thể chỉ cho bạn cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại này.
Chứng mặt tê dại, co giật bất thường thường bắt đầu ở vùng quanh mắt sau đó lan rộng cả nửa mặt. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hướng lớn đến tâm lý của người bệnh. Đại Việt Sport có thể chỉ cho bạn cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại này.

Co giật nửa mặt là bệnh lý gì?

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật bạn nên hiểu rõ bệnh lý này là gì?

Mọi người đều biết các cơ của vùng mặt đều được điều khiển bởi các dây thần kinh mặt. Hệ thống này được bắt đầy từ sâu bên trong não, len lỏi qua nhiều cấu trúc đến khuôn mặt. Các dây thần kinh được coi là đường dẫn truyền tín hiệu từ não đến vùng cơ mặt để thực hiện các biểu cảm của khuộc mặt. Vì vậy nếu dây thần kinh bị chèn ép có thể ảnh hưởng đến các vùng cơ mặt từ đó dẫn đến các cơn co giật, chứng tê dại ở mặt.

Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại.

1. Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng: Mặt bị hàn lạnh lâu dài, thường xuyên lo lắng khổ tâm…sẽ dần làm cho khuôn mặt bị tê cứng, không thể biểu lộ được sự vui vẻ, tươi cười.
Nguyên nhân: Trúng độc rượu cồn hoặc bị trúng gió thì sẽ làm cho một bên mặt bị liệt. Còn trường hợp phần cơ mặt phía bên trên mắt bị co giật thì ngoài các nguyên nhân bị đau đớn, căng thẳng, nhức mỏi…còn do một số chứng bệnh khác gây nên.

2. Trọng tâm trị liệu

Trường hợp cả khuôn mặt bị tê cứng thì dùng khăn nóng đắp và xoa khắp mặt, tiếp đó ấn lên các huyệt đạo trên mặt từ trán đến quanh mắt, rồi xuống quanh vùng miệng, đồng thời tiến hành xoa bóp massage toàn bộ vùng mặt.
Đối với hiện tượng cơ mặt bị co giật thì bí quyết là ấn lên các huyệt đạo ở sau cổ và bả vai để làm mềm sự căng cứng cơ vùng mặt.
Đối với sự co giật quanh mắt thì ấn lên các huyệt Tinh minh, Đồng tử liêu. Chứng co giật vùng hai má thì ấn lên huyệt Quyền liêu, Hạ quan; còn môi co giật thì ấn lên huyệt Tứ bạch, Địa thương; nếu có cảm giác đau đớn thì bấm lên huyệt Ế phong. Thực hiện các liệu pháp trên đồng thời xoa bóp nhẹ nhàng sẽ rất hiệu quả.

3. Các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Liệu pháp huyệt đạo
Huyệt Ế phong
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại: Huyệt Ế phong.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng co giật và đau đớn vùng mặt.
Vị trí: Nằm ngay chỗ lõm phía sau dái tai.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, dùng đầu hai ngón tay trỏ ấn nhẹ lên hai huyệt Ế phong của người bệnh rồi buông ra, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ có hiệu quả tiêu trừ chứng co giật và cảm giác đau đớn vùng mặt.
Người bệnh có thể tự trị liệu bằng cách dùng hai bàn tay ôm lấy hai bên khuôn mặt, hai đầy ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Ế phong của mình rồi buông ra; lặp lại nhiều lần như thế.
Huyệt Đồng tử liêu
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại: Huyệt Đồng tử liêu.
Tác dụng: Giải trừ chứng co giật da mắt.
Vị trí: Nằm ở chỗ lõm phía ngoài hốc đuôi mắt gần một đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu dùng lòng đầu hai ngón tay trỏ cùng lúc ấn nhanh và hơi mạnh lên hai huyệt Đồng tử liêu của người bệnh rồi buông ra ngay; lặp lại động tác ấy nhiều lần, sẽ tiêu trừ chứng co giật da mắt.
Cùng tiến hành cả hai biện pháp bấm huyệt và xoa bóp massage lên vùng huyệt Ti trúc không gần đuôi mắt sẽ khắc phục triệu chứng tê liệt cơ mặt hiệu quả hơn.
Huyệt Quyền liêu
Cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại, co giật
Cách bấm huyệt chữa chứng tê dại: Huyệt Quyền liêu.
Tác dụng: Tiêu trừ chứng tê cứng và co giật vùng má.
Vị trí: Nằm bên dưới chỗ gồ lên của xương gò má dưới đuôi mắt.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu dùng lòng hai bàn tay ôm hai bên má, hai đầu ngón tay cái cùng lúc ấn và day lên hai huyệt Quyền liêu của người bệnh trong thời gian từ 5 đến 10 giây; sẽ có hiệu quả làm giảm hẳn chứng tê cứng và co giật cơ má.
Cơ má bị tê liệt thì từ từ xoa bóp từ huyệt Quyền liêu đến xung quanh huyệt Hạ quan sẽ có hiệu quả.
Trên đây là cách bấm huyệt chữa chứng mặt tê dại Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Lưu ý nên đến các cơ sở, trung tâm y tế có uy tín để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp trị bệnh.
Tags : xe đạp tập thể dục giá rẻ, ghế massage.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...