Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Lịch sử của máy chạy bộ - hình thức tra tấn tù nhân

01/02/2021 01:37
Máy chạy bộ dường như đã trở thành một thiết bị phổ biến trong các phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm giải trí,… thậm chí là hộ gia đình. Nhưng bạn có biết rằng lịch sử ra đời của máy chạy bộ là một hình thức tra tấn tù nhân không?
Máy chạy bộ dường như đã trở thành một thiết bị phổ biến trong các phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm giải trí,… thậm chí là hộ gia đình. Nhưng bạn có biết rằng lịch sử ra đời của máy chạy bộ là một hình thức tra tấn tù nhân không?

Nguồn gốc cổ đại của máy chạy bộ

bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan

Nguồn gốc của máy chạy bộ.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì nguồn gốc của máy chạy bộ không bắt nguồn từ bất kỳ hình thức tập thể dục, thể thao giải trí nào. Trên thực tế, theo những ghi chép để lại, nó được phát triển từ ngành kỹ thuật và xây dựng. Trong suốt lịch sử phát triển, máy chạy bộ đều có mối liên quan chặt chẽ với các hình thức lao động chân tay.

Vào thế kỷ 1 sau Công Nguyên, người La Mã đã phát minh ra một thiết bị chính là tiền thân của máy chạy bộ ngày nay. Thiết bị này có tên là cần cẩu Polyspaston (tiếng Latinh có nghĩa là “cẩu kéo với ròng rọc”). Cần cẩu Polyspaston này chạy bằng sức người, nó là một bánh xe lớn gắn vào cần cẩu. Được sử dụng thay cho tời truyền thống, những người đàn ông sẽ đi bộ liên tục trong một bánh xe lớn giống như chuột lang.

Cần trục La mã

Ứng dụng tiếp theo của đó là sử dụng chuyển động bánh xe làm cần trục nâng vật nặng lên. Thời đó người cổ đại đã tính toán sức nâng của cần trục bánh lốp hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp xây dựng hoàn toàn bằng sức người. Đây cũng là kỹ thuật được người Ai Cập áp dụng để xây lên những tòa Kim tự tháp trường tồn đến ngày nay.

Các ứng dụng khác

bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan

Máy nghiền bột sử dụng sức ngựa.
Mặc dù đã biết lợi dụng lực từ các chuyển động của bánh xe nhưng để nâng vật lên cao vẫn cần đến sức người hoặc vẫn dựa vào các nguồn năng lượng như gió nước để chuyển động các bánh xe.
Vì thế đến thế kỷ 19 người ta đã nghĩ ra dùng ngựa thay sức người để tạo ra các chuyển động bánh xe. Máy chạy bộ ngựa đã được ra đời để cung cấp năng lượng cho tàu thuyền. Thời đó ở các vùng bờ biển phía đông của Hoa Kỳ rất phổ biến với hình thức chuyển động này.
Dần dần các máy chạy bộ ngựa đã được cải tiến vào đầu những năm 1800 để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng trong gia đình. Các phiên bản máy chạy nhỏ này có thể dùng cho chó, cừu dê để vận hành các máy khuấy bơ, máy quạt, máy tách kem.

Máy chạy bộ tù nhân – nguồn gốc của máy chạy bộ ngày nay

Một đột phá lớn trong thiết kế máy chạy bộ phải kể đến vào năm 1817. Đây có lẽ cải tiến gần nhất với máy chạy ngày nay. Sau một lần chứng kiến tình trạng nhàn rỗi của các tù nhân vào thế kỷ 19, kỹ sư William Cubitt đã nảy ra ý tưởng tạo ra máy nghiền bánh xe hoạt động bằng sức người.
Thay vì thiết kế thô sơ như trước phải có một người nào đó vận hành từ bên trong, chiếc máy này đã có cải tiến các bước được thực hiện bên ngoài. Các tù nhân sẽ bám vào các giá treo, lên lên bậc thang để quay bánh xe, Tuy nhiên với loại máy chạy bộ tự hành này vẫn cần có ít nhất một tù nhân leo lên để bánh xe tiếp tục chuyển động.
Trong khi Hoa Kỳ thời điểm đó rất ủng hộ các thiết bị cải tiến để thay thế lao động chân tay. Nhưng các nhà tù ở Anh chỉ đơn giản coi thiết bị máy nghiền bánh xe này là công cụ trừng phạt, ngăn chặn tù nhân tái phạm những lỗi lầm trước đó.
bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan
Máy chạy bộ - hình thức tra tấn tù nhân.
Với chiếc máy trừng phạt này, các tù nhân sẽ bị bắt đi bộ khoảng sáu giờ mỗi ngày, leo tới 4.3 km thẳng đứng tương đương đốt cháy hơn 2000 calo. Thời gian dài nhất được ghi nhận là tại Warwick Gaol, các tù nhân đã leo tổng cộng 5.2 km thẳng đứng trong 10 giờ - tương đương với việc leo lên Tòa nhà Empire State 13 lần.
Một thời gian sau, kỹ sư William Cubitt lại tiếp tục thiết kế một phiên bản máy nghiền bánh xe hình phạt khác được sử dụng để bơm nước và xay ngô. Mặc dù đây là một hình phạt gian khổ cho các các tù nhân nhưng cuối cùng vào năm 1902 nó đã bị loại bỏ. Và cùng lúc đó máy chạy bộ với kiểu dáng như chúng ra đã biết ngày nay dần được hình thành.

Sự phát triển của máy chạy bộ ở thế kỷ 20

Vào năm 1911, Claude Lauraine Hagen đã nộp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ là một máy tập có dây đai máy chạy bộ. Cuối cùng bằng sáng chế này đã được cấp vào năm 1913.
Trong bản thiết kế của Hagen đã mô tả chiếc máy của mình có khả năng gấp lại, có thể di chuyển dễ dàng. Anh ấy cũng tính toán người dùng có chiều cao khác nhau, cải tến để giảm tiếng ồn mà máy tao ra bằng cách gắn bốn trụ bên ngoài, đồng thời giúp điều chỉnh độ nghiêng của máy.
bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan
Bản thiết kế máy chạy bộ hiện đại đầu tiên.
Chưa có bằng chứng cho thấy Hagen đã biến thiết kế này thành một nguyên mẫu hoạt động. Tuy nhiên đây vẫn là bằng sáng chế được trích dẫn cho đến ngày nay trong các bản thiết kế hiện đại dành cho máy chạy bộ.
Trong suốt những năm 1920 và 1930, các mô hình máy chạy đều được vận hành bằng tay. Chúng không có động cơ và đều yêu cầu người dùng phải di chuyển các thanh gỗ bằng tay để tạo đà.
Máy chạy bộ cơ đầu tiên được đồng sáng chế bởi bác sĩ tim mạch Robert A Bruce, được mệnh danh là Cha đẻ của môn thể dục tim mạch.
bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan
 Bác sĩ Robert A Bruce - Cha đẻ môn thể dục tim mạch.
Dần dần với sự phát triển của khoa học kỹ thuật những chiếc máy chạy bộ cơ đã nâng cấp lên thành những máy chạy bộ điện hiện đại với nhiều tính năng cao cấp.
Từ máy chạy bộ kiểu La Mã đến máy chạy bộ hình phạt, dù ở hình thức này hay hình thức khác, đều đã xuất hiện từ thế kỷ 1. Thiết bị tập thể dục này đã phát triển từ một công cụ xây dựng, một phương pháp trừng phạt, bộ máy y tế cho đến thiết bị tập thể dục mà chúng ta đều biết, yêu và ghét.
Trên đây là toàn bộ lịch sử hình thành nên chiếc máy chạy bộ hiện đại Đại Việt Sport muốn cung cấp đến bạn.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...