Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

01/02/2021 01:37
Đau mỏi vai gáy là một bênh khá phổ biến với nhiều người. Đa phần thuốc không thể trị dứt điểm những cơn đau này mà thường phải dùng đến phương pháp massage, bấm huyệt. Vậy bạn đã biết cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả chưa?
Đau mỏi vai gáy là một bênh khá phổ biến với nhiều người. Đa phần thuốc không thể trị dứt điểm những cơn đau này mà thường phải dùng đến phương pháp massage, bấm huyệt. Vậy bạn đã biết cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả chưa?

Triệu chứng và nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy bạn nên biết rõ về triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Đau mỏi vai gáy là hiện tượng từ vùng cổ đến hai bên vai và xung quanh xương bả vai có cảm giác nặng nề, cứng nhắc, có những lúc cảm thấy đau rần, nhức mỏi… chủ yếu là do cơ bắp quá căng thẳng và vận động quá sức gây nên.

Nguyên nhân gây ra đau mỏi có thể là: hai cánh tay và đôi vai làm công việc nặng nhọc trong một thời gian dài, tập trung cao độ để làm việc, tư thế vận động gò bó, không tự nhiên, đôi mắt làm việc mệt mỏi, các cơ quan nội tạng phối hợp không điều hòa, thần kinh bị áp lực quá lớn (stress)…
cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua
Có nhiều nguyen nhân gây ra đau mỏi vai gáy.

Phương pháp trị liệu đau mỏi vai gáy

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy vào từng huyệt cụ thể, chúng ta sẽ nắm bắt toàn bộ tổng quan quá trình trị liệu đau mỏi vai gáy.

Đầu tiên dùng khăn nóng đắp và lau nhẹ vùng vai và cổ để làm thư giãn sự căng thẳng của cơ bắp. Biết cách xác định huyệt vùng vai gáy sau đó tiến hành bấm huyệt. Đối với triệu chứng nhức mỏi cổ thì ấn lên các huyệt Thiên trụ, Phong trì sẽ có hiệu quả; đau nhức hai bên cổ thì day ấn, massage lên các huyệt Ế phong đến Khí xá. Để làm dịu cơn đau vai thì bấm huyệt và xoa bóp lên các huyệt đạo xung quanh xương bả vai như huyệt Kiên tỉnh đến Khúc viên. Kích thích lên huyệt Quế âm du trên lưng có tác dụng thúc đẩy máu huyết trên toàn cơ thể lưu thông tuần hoàn, làm giãn cơ bắp. Nếu toàn thân cảm thấy quá mỏi mệt, nặng nề thì ấn thêm các huyệt trên lưng và vùng eo; nếu dạ dày và đường ruột có vấn đề, từ bả vai đến lưng bị nhức mỏi mãn tính thì day ấn và massage nhẹ nhàng các huyệt đạo vùng bụng sẽ có hiệu quả.

cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua

Dùng khăn nóng để làm thư giãn sự căng thẳng của cơ bắp.

Cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Bấm sâu vào từng huyệt nhức mỏi trên cơ thể trị đau mỏi vai gáy hiệu quả.

Huyệt Khúc viên

cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua

Bấm huyệt chữa đau bả vai: Huyệt Khúc viên.

Tác dụng: Tiêu trừ chứng tê cứng lưng do vai, cổ đau nhức gây nên.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua cột sống, nằm gần góc trong và trên của xương bả vai.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ phía trên đầu, chồm về phía người bệnh, hai tay đè thẳng xuống bả vai, đầu hai ngón tay cái ấn thẳng lên hai huyệt Khúc viên của người bệnh, có hiệu quả tiêu trừ chứng tê cứng do cổ, vai bị đau nhức nghiêm trọng.
Huyệt Thiên trụ
cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy: Huyệt Thiên trụ.
Tác dụng: Tiêu trừ sự căng thẳng của cổ để khắc phục triệu chứng đau nhức cổ.
Vị trí: Hai huyệt nằm ngay bên mí tóc (phần gáy-cổ), bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm hai bên đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thiên trụ của người bệnh, có hiệu quả tiêu trừ sự căng thẳng dẫn đến đau nhức cổ; kết hợp với việc massage dọc theo hai thớ cơ lớn sau cổ, càng thêm hiệu quả.

Cách bấm huyệt chữa đau bả vai làm dịu nhức mỏi

cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua

Cách massage bả vai làm dịu cơ nhức mỏi.

Trường hợp từ cổ đến bả vai quá nhức mỏi thì tiến hành massage tuần tự như sau sẽ có hiệu quả cao. Trước hết người trị liệu dùng lòng bàn tay và đầu ngón tay chà mạnh lên vùng cổ người bệnh từ vị trí huyệt Thiên trụ cho đến huyệt Đại trứ. Tiếp đó tiến hành massage hai vai bằng cách bóp mạnh từ huyệt Đại trứ đến bờ vai và dùng lòng bàn tay xoa bóp xương bả vai, rồi massage thật tỉ mỉ dọc theo cột sống từ sát vai cho đến tận thắt lưng. Cuối cùng dùng tay gõ nhẹ nhẹ lên hai bả vai hoặc lấy lòng bàn tay đè nhẹ lên xương bả vai. Chú ý: khi gõ, không dùng nắm đấm, mà năm ngón tay thả lỏng, vận dụng cơ cổ tay để gõ nhẹ cạnh ngoài bàn tay (phía ngón út) lên vai người bệnh.
Huyệt Kiên tỉnh
cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy: Huyệt Kiên tỉnh.
Tác dụng: Là huyệt đạo chủ yếu nhất, có hiệu quả đặc biệt trong trị liệu chứng đau nhức vùng vai.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng nhau qua Đốc mạch, nằm giữa hai bả vai phía sau cổ.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay nắm hai vai người bệnh, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn và day mạnh lên hai huyệt Kiên tỉnh cùng với việc massage cổ và bên bên bả vai sẽ có hiệu quả cao nhất trong việc trị liệu chứng đau nhức vai.
Huyệt Ế phong
cach-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua
Cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy: Huyệt Ế phong.
Tác dụng: Là huyệt đạo xuất phát điểm trị liệu chứng tê cứng hai bên cổ.
Vị trí: Nằm ngay chỗ lõm phía sau dái tai.
Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, dùng đầu hai ngón tay trỏ hoặc giữa ấn lên hai huyệt Ế phong của người bệnh có hiệu quả tiêu trừ chứng tê cứng cơ hai bên cổ (cơ nhũ đột). Khi tiến hành liệu pháp huyệt đạo đối với các huyệt đạo xung quanh thì huyệt Ế phong và Thiên dũ là hai huyệt xuất phát điểm, tiếp tục cho đến xung quanh huyệt Khí xá ở phía dưới Yết hầu, kết hợp với việc massage nhẹ nhàng cơ bắp các khu vực ấy sẽ có hiệu quả cao.
Trên đây là một số cách bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả. Bệnh này không thể trị dứt điểm nhưng nếu biết cách bấm huyệt đồng thời có một chế độ nghỉ ngơi khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác dụng giảm đau rất hiệu quả, ngăn ngừa phát sinh nhiều bệnh xương khớp.
Tags : ghế mát xa toàn thân, máy tập phục hồi chức năng.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...