Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Cách bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả an toàn

01/02/2021 01:37 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Đau thắt lưng thường xuyên khiến bạn cảm thấy khó chịu, có cảm giác đau quặn thắt mỗi khi cúi xuống, lúc trở mình. Vậy hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn một số cách bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả.
Đau thắt lưng thường xuyên khiến bạn cảm thấy khó chịu, có cảm giác đau quặn thắt mỗi khi cúi xuống, lúc trở mình. Vậy hãy để Đại Việt Sport giới thiệu đến bạn một số cách bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả.

Hiểu về triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi biết cách bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả, bạn nên hiểu rõ về triệu chứng, nguyên nhân gây ra tình trạng đau thắt lưng.

Đau vùng thắt lưng gồm nhiều loại với nhiều triệu chứng như: thường xuyên có những cảm giác khó chịu, đau âm ỉ hoặc đột nhiên bùng phát cơn đau đữ dội, lan truyền khắp lưng và xuống chân.

Với những người khỏe mạnh nguyên nhân bị đau vùng thắt lưng là do tư thế vận động không đúng, quá mạnh hoặc làm việc quá sức; đau vùng thắt lưng cũng thường xảy ra đối với những người cao tuổi hoặc phụ nữ trong những ngày hành kinh. Ngoài ra, triệu chứng đau thần kinh tọa, biến dạng cột sống, đau lưng cấp tính hoặc một số bệnh nội tạng…. cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng đau vùng thắt lưng.
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Bấm huyệt trị đau thắt lưng làm dịu những cơn đau.

Phương pháp trị liệu bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả

Trước khi đi sâu vào cách bấm huyệt chữa đau lưng, có thể xem qua phác đồ điều trị của loại bệnh lý này.

Đầu tiên giữ cho lưng và eo được ấm áp, sau đó dùng đầu ngón tay cái ấn lên các huyệt đạo Tam tiêu giao, Thận du đến Quan nguyên du, Bàng quang du… để tiêu trừ sự căng thẳng của lưng và vùng eo. Có một số huyệt đạo sẽ gây đau đớn khi tác động lên nó, do đó không nên day ấn quá mạnh mà chỉ được phép thực hiện chậm rãi nhẹ nhàng.

Chi tiết cách bấm huyệt chữa đau lưng

Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách bấm huyệt trị đau thắt lưng, xoa bóp huyệt vùng lưng, massage đau thắt lưng…
Huyệt Tam tiêu du
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Xoa bóp huyệt vùng lưng: Huyệt Tam tiêu du.
Tác dụng: Khắc phục sự lan truyền triệu chứng tê dại từ eo lên lưng.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng nhau qua và cách đốt sống thứ nhất của eo lưng chừng 2 đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên cạnh, hai bàn tay ôm hai bên eo, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Tam tiêu du của người bệnh, có hiệu quả tiêu trừ cảm giác nhức mỏi, đau đớn và tê dại từ eo lên đến lưng. Kết hợp với việc massage tỉ mỉ dọc theo cột sống từ huyệt đạo này đến huyệt huyệt Bàng quang du, hiệu quả sẽ càng cao.
Huyệt Thận du
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Cách bấm huyệt vùng lưng: Huyệt Thận du.
Tác dụng: Là huyệt đạo trọng yếu để khắc phục cảm giác nhức mỏi eo lưng và tăng cường thể lực.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách Đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đầu mút xương sườn cuối cùng.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thận du của người bệnh, có hiệu quả tiêu trừ cảm giác nhức mỏi eo lưng và tăng cường thể lực. Cần lưu ý là phải giữ ấm vùng eo và lưng, khi đau đớn dữ dội thì không nên day ấn huyệt quá mạnh. Với huyệt Chí thất cũng thực hiện tương tự.
Huyệt Bàng quang du
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Bấm huyệt trị đau thắt lưng: Huyệt Bàng quang du.
Tác dụng: Thúc đẩy máu huyết vùng eo lưu thông tuần hoàn, khắc phục chứng đau eo lưng do hàn lạnh gây nên.
Vị trí: Hai huyệt nằm phía trên xương cùng nhưng dưới đốt sống thứ 19, đối xứng qua Đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Bàng quang du của người bệnh để kích thích máu huyết cùng eo lưu thông tuần hoàn, khắc phục triệu chứng đau nhức vùng eo do bị hàn lạnh gây nên.
Huyệt Quan nguyên du
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Cách bấm huyệt trị đau thắt lưng: Huyệt Quan nguyên du.
Tác dụng: Khắc phục triệu chứng đau nhức hoặc tê bại vùng eo và nửa thân dưới.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và các đốt sống eo lưng dưới cùng (đốt sống eo thứ 5) cách chừng 2 đốt ngón tay, ngay chính giữa hai huyệt Đại tràng du và Tiểu tràng du.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên cạnh, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc day ấn nhẹ nhàng lên hai huyệt Quan nguyên du của người bệnh, sẽ tiêu trừ cảm giác nhức mỏi, đau đớn, tê bại vùng eo và nửa thân dưới.
Huyệt Thiên khu (Thiên xu)
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Bấm huyệt trị đau thắt lưng: Huyệt Thiên khu.
Tác dụng: Thúc đẩy sự hoạt động của chức năng cơ bụng điều chỉnh tư thế không bình thường do đau vùng eo tạo nên.
Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua rốn và cách rốn chừng hai đốt ngón tay (phía ngoài huyệt Hoang du một đốt ngón tay).
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, ba ngón tay giữa của hai bàn tay khép chặt, dùng mũi ngón tay giữa cùng lúc ấn lõm lớp mỡ bụng bên trên hai huyệt Thiên khu của người bệnh kết hợp với việc massage vùng bụng, làm cho cơ bụng khỏe mạnh, hiệu chỉnh được tư thế bất thường của nửa thân trên.
Huyệt Trung quản
cach-bam-huyet-chua-dau-lung-hieu-qua-an-toan
Cách bấm huyệt trị đau thắt lưng: Huyệt Trung quản.
Tác dụng: Tiêu trừ căng thẳng cơ vùng trước bụng.
Vị trí: Nằm trên đường Nhâm mạch, sát bên dưới điểm giữa khoảng cách từ rốn đến lồng ngực.
Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, hai bàn tay chồng lên nhau, dùng mũi ngón tay giữa nhẹ nhàng ấn lên huyệt Trung quản của người bệnh, làm tiêu trừ sự căng thẳng cơ bắp vùng bụng do đau eo lưng gây nên. Kết hợp với việc massage xung quanh rốn, càng thêm hiệu quả.
Trên đây là một số cách bấm huyệt chữa đau lưng mà Đại Việt Sport muốn giới thiệu đến bạn. Để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý song song với bấm huyệt để quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn.

Tags : ghế massage nhật bản, thiết bị phục hồi chức năng.

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...