Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Có nên chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt không?

01/02/2021 01:36
Chạy bộ là một môn thể thao được nhiều chị em lựa chọn. Nhưng trong những ngày đèn đỏ thì sao. Có nên chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt không? Đại Việt Sport có thể cung cấp đến chị em một số thông tin hữu ích.
Chạy bộ là một môn thể thao được nhiều chị em lựa chọn. Nhưng trong những ngày đèn đỏ thì sao. Có nên chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt không? Đại Việt Sport có thể cung cấp đến chị em một số thông tin hữu ích.

Kinh nguyệt có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình chạy bộ

Có nên chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt không đó là điều băn khoăn của nhiều chị em. Sự thật thì chạy vào thời kỳ kinh nguyệt có nhiều vấn đề nhưng thực sự rất tốt cho sức khỏe. Có một chế độ tập luyện thể dục thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe một cách toàn diện nhất.

co-nen-chay-bo-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-khong

Có nên chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Trong một nghiên cứu cho thấy cơ thể phụ nữ khi bắt đầu ngày đèn đỏ trước một tuần, các dây thần kinh ở đầu gối và cơ bắp thường co giãn ở mức tối đa nhất. Nhưng khi vào thời kỳ chu kỳ thứ ba cơ bắp rất dễ bị tổn thương, nếu không biết cách giữ gìn cơ thể rất dễ bị tổn thương.

Thời kỳ này cũng nhạy cảm tương đương như khi mang thai vì vậy nên chú ý chỉ tập ở cường độ thấp.

Chạy bộ trong thời thời kỳ kinh nguyệt – nên chạy như thế nào?

Nên chọn các bài tập vận động nhẹ nhàng.

co-nen-chay-bo-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-khong

Những ngày đèn đỏ cơ thể thường bị đau nhức bụng.

Trong những ngày đèn đỏ thường khiến phụ nữ cơ thể bị đau nhức, bụng trương phồng, thiếu máu gây ra hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi kèm theo đó là bực dọc trong người.
Trước những ngày đèn đỏ, lượng estrogen ở mức thấp nhất, cơ thể có thể hoạt động mạnh mẽ vào những ngày này. Vì vậy chị em có thể chạy bộ nhằm tăng cường sức khỏe.
Những ngày sau, lượng progesterone sẽ lên đến đỉnh điểm nhất sẽ khiến chị em bị ứ nước, tăng nhiệt lên vì vậy sẽ hay cáu gắt so với bình thường. Đến giai đoạn nhạy cảm này chị em nên giảm vận động cơ lại để bảo vệ sức khỏe và bổ sung nước thường xuyên. Nếu có chạy bộ, chị em nên chú ý uống nhiều nước hơn bình thường.
Trong những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen trong cơ thể sẽ tăng cao nhất, chị em sẽ chậm chạp hơn. Chất béo sẽ làm nguồn chuyển hóa chính, nếu chị em quá gầy thì không nên chạy nhiều trong giai đoạn cuối kỳ kinh.
co-nen-chay-bo-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-khong
Trong những ngày có kinh nguyệt tâm sinh lý của chị em có sự thay đổi rất lớn.
Khi tập luyện với máy chạy bộ điện là giải pháp chạy bộ an toàn cho chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt.
Trong những ngày có kinh tâm sinh lý của chị em có sự thay đổi rất lớn do mất một lượng máu nhất định. Cùng với đó là sự khó chịu của cơ thể gây mệt mỏi, khó tập trung vào tập luyện. Trong những thời kỳ nhạy cảm như vậy thì phụ nữ rất lười ra ngoài, đến những nơi đông người, giải pháp an toàn cho mọi người đó là nên tập chạy bộ tại nhà.
Khi chạy trên máy sẽ có nhiều chương trình được cài đặt, thảm chạy êm ái, đàn hồi. Hơn nữa có sự luyện tập riêng tư sẽ giúp chị em có tinh thần, tập luyện tốt hơn.

Làm sao để giảm tác động có hại trong thời kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt luôn là vấn đề diễn ra hàng tháng của chị em nhưng mọi người vẫn cần phải thể dục thể thao đều đặn để chăm sóc vóc dáng, chăm sóc sức khỏe của mình. Để giảm tối đa những tác động xấu khi chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt cần:

co-nen-chay-bo-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-khong

Nên tăng cường rau củ trong những ngày kinh nguyệt.

Tập chạy bộ đủ sức: Không nên ham chạy quá sức, nên chạy với máy chạy bộ điện với nhiều chế độ phù hợp với thể trạng, cơ địa của mỗi người.
Nên ăn uống đủ chất: Việc ăn uống đủ chất là vô cùng quan trọng vì nó giúp chị em giảm những cơn đau, chống lại nhiều tác động xấu từ chạy bộ. Các bác sĩ đều khuyên chị em nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây rau xanh khi chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt này.
Mặc trang phục phù hợp khi chạy bộ: Trong những ngày đèn đỏ, tâm trạng luôn khó chịu, sẽ luôn có chút nóng tính do nóng trong người. Vì vậy khi vận động mạnh cùng máy chạy bộ nên chọn các trang phục phù hợp: thoải mái, mát mẻ, phù hợp với tập luyện thể thao.
Tập luyện đều đặn nhẹ nhàng: Chạy bộ là môn thể thao nhẹ nhàng vì vậy nên kiên trì tập luyện để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy chọn các bài tập trên máy tập chạy bộ để nâng cao sức khỏe của bản thân mỗi ngày ngày nhé.
Trên đây là câu trả lời của Đại Việt Sport “Có nên chạy bộ trong thời kỳ kinh nguyệt hay không?”. Hi vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.
Tags : máy chạy bộ điện, máy tập xe đạp.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...