Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hiệu Quả Như Mong Đợi

01/02/2021 01:36
Nhiều người băn khoăn liệu chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có hiệu quả như mong đợi? Để giải đáp cho điều này, hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu nhé.
Nhiều người băn khoăn liệu chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có hiệu quả như mong đợi? Để giải đáp cho điều này, hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu nhé.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Trước khi tiếp cận sâu vào phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt. Bạn nên hiểu rõ thoát vị đĩa đệm là gì.

Đĩa đệm cột sống là những tấm đệm nằm giữa các đốt sống, có chức năng làm giảm áp lực lên cột sống. Khi đĩa đệm bị tổn thương sẽ khiến nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, gây chèn ép các rễ thần kinh gây ra chứng thoát vị đĩa đệm.

Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt?

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này sẽ dùng lực ở mu bàn tay, cổ tay, ngón tay kích thích lên dây thần kinh, mạch máu, da thịt,…nhằm làm giãn cơ, giảm đau nhức, phục hồi chức năng vận động.

Xoa bóp bấm huyệt sẽ dùng lực tác động lên vùng đau nhức, các huyệt đạo quan trọng, đả thông kinh mạch, thúc đẩy lưu thông khí huyết. Từ lâu trong dân gian đã ứng dụng xoa bóp bấm huyệt nhằm làm giảm đau nhức do lao động nặng, các bệnh xương khớp mãn tính, căng cơ – trong đó có cả thoát vị đĩa đệm.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh xương khớp do thoái hóa, xoa bóp bấm huyệt chỉ chữa thoát vị đĩa đệm trong trường hợp bệnh mới phát có mức độ nhẹ.
Mục đích của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chính là tăng tuần hoàn tại chỗ, giảm đau, chống viêm, giãn cơ vùng cổ và vùng thắt lưng. Hơn nữa còn hỗ trợ đưa đĩa đệm thoát vị về vị trí ban đầu.
chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet-co-hieu-qua-nhu-mong-doi
Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh luôn khó chịu.

Tìm hiểu cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thường được nhiều người biết đến bởi tính an toàn, ít tác dụng phụ và hầu như không xảy ra hiện tượng phụ thuộc như sử dụng thuốc. Tuy nhiên để đảm bảo cần thực hiện đúng theo trình tự sau:

1. Xoa bóp làm giãn các cơ vùng lưng và hông

Trước khi bắt đầu bấm huyệt cần xoa bóp làm nóng, giãn các cơ ở thắt lưng, hông. Từ đây sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích cơ bắp thư giãn, hạn chế tình trạng co cứng.
Day: Sử dụng ngón tay út, gốc bàn tay ấn vào da, di chuyển theo hình tròn. Thực hiện dọc 2 bên cột sống từ đốt sống lưng D7 đến vùng hông khoảng 3 lần.
Lăn: Dùng các khớp ngón tay và mu bàn tay lăn nhẹ nhàng lên vùng da bị đau nhức để thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích vật lý lên dây thần kinh. Thực hiện từ hai bên cột sống D7 đến vùng hông 3 lần.
Bóp: Đặt tay lên vùng cột sống D7, bóp phần da thịt kéo lên, thả xuống, di chuyển dọc từ cột sống D7 xuống vùng hông, thực hiện khoảng 3 lần.
chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet-co-hieu-qua-nhu-mong-doi
Thực hiện các động tác bấm huyệt làm dịu các cơn đau.
2. Day ấn huyệt vị và nắn chỉnh đĩa đệm
Sau khi xoa bóp khoảng 3-5 phút, bắt đầu day ấn các huyệt tác động trực tiếp lên vùng đĩa đệm.
Huyệt Thận du: Huyệt Thận du nằm ở gai đốt sống thắt lưng thứ 2 đo ngang ra khoảng 1.5 thốn, huyệt nằm ngang với huyệt Mệnh môn. Da vùng huyệt bị chi phối bởi đoạn dây thần linh L1 hoặc L2. Tác động vào huyệt Thận du giúp kiện gân cốt, điều thận khí, tráng hỏa và ích thủy.
Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm ở gai đốt sống thắt lưng số 4, đo ngang khoảng 1.5 thốn nằm ngang với huyệt Yêu Dương Quan. Tác động vào huyệt Đại trường du giúp hóa trị, lý khí và điều Trường Vị.
chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet-co-hieu-qua-nhu-mong-doi
Ấn sâu vào các huyệt đạo để làm giảm các cơn đau.
Huyệt Giáp tích: Huyệt Giáp tích là huyệt vị nằm ở mỏm gai mỗi đốt sống, đo ngang ra khoảng 0.5 thốn. Dựa vào vị trí cơn đau mà day ấn vào các huyệt tương ứng (huyệt vùng cổ hoặc thắt lưng). Day ấn huyệt vị này có tác dụng chữa đau mãn tính, lao, hen suyễn và ho lâu ngày.
Huyệt Cách du: Huyệt Cách du nằm ở gai đốt sống thắt lưng số 7, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn và nằm ngang hàng với huyệt Chí dương. Bấm huyệt Cách du có tác dụng thanh huyết nhiệt, thư giãn vùng ngực, hòa Vị khí, bổ hư lao, hóa ứ và lý khí.
A thị huyệt: A thị huyệt là huyệt vị không cố định, có thể xác định bằng cách dùng ngón tay cái day ấn vào vùng da thịt của đốt sống bị đau nhức. Vị trí đau nhất được xác định là A thị huyệt.
Sau đó, tác động lên huyệt vị theo các bước sau:
chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet-co-hieu-qua-nhu-mong-doi
Ấn sâu vào da thịt giải tỏa hiện tượng co cứng cơ, thúc đẩy tuần hoàn tại chỗ.
Ấn – day – xoay: Sử dụng ngón tay cái ấn vào vùng da thịt và xoay theo chiều kim đồng hồ lần lượt tại các huyệt Thận du, Đại trường du và huyệt Giáp tích. Thực hiện trong thời gian từ 3 – 5 phút nhằm giải tỏa hiện tượng cơ co cứng, làm mềm và thúc đẩy tuần hoàn tại chỗ.
Bấm các huyệt vị: Sau đó, sử dụng đầu ngón tay cái bấm vào các huyệt vị Giáp tích, Thận du, Cách du, Đại trường du và A thị huyệt. Khi ấn, nên sử dụng lực bấm nhẹ sau đó tăng lên đến khi có cảm giác tứ nặng thì duy trì trong vòng 60 giây. Khi bấm huyệt, tránh day ấn vì có thể gây đau nhức và bầm tím mô.
Nắn chỉnh đĩa đệm: Trước khi nắn chỉnh đĩa đệm, phải tiến hành chụp CT hoặc MRI để xác định vị trí đĩa đệm bị tổn thương. Sau đó sử dụng ngón cái ấn nắn lên vùng đĩa đệm thoát vị theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực. Đối với việc nắn chỉnh đĩa đệm, cần thực hiện lực nhẹ nhàng trong 3 – 5 phút để tránh kích thích nhân nhầy thoát vị.
Trên thực tế, lực được sử dụng khi xoa bóp bấm huyệt có thể được hiệu chỉnh tùy vào thể trạng, khả năng chống chịu và mức độ tổn thương đĩa đệm của từng trường hợp. Phương pháp này được thực hiện 1 lần/ ngày trong liên tục 30 ngày là 1 liệu trình và có thể lặp lại liệu trình thường xuyên để dự phòng cơn đau tái phát.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần lưu ý gì?

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet-co-hieu-qua-nhu-mong-doi

Nên kết hợp với lối sống khoa học để có kết quả như ý.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là phương pháp ít tác dụng phụ nhưng trên thực tế nếu không làm đúng theo chỉ định hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ không có hiệu quả như mong muốn.
Để đạt được hiệu quả cao cần thực hiện bấm huyệt tại các bệnh viện lớn, uy tín, tuyệt đối không thực hiện tại nhà.
Hiện nay các phương pháp bấm huyệt cho hiệu quả tương đối ngắn hạn vì vậy để có kết quả như ý cần kết hợp đồng thời nhiều biện pháp: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng thuốc,…
- Nên kết hợp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt kết hợp với lối sống lành mạnh.
- Tránh dùng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh,…
Đối với những trường hợp thoát vị đĩa đệm bị tổn thương nặng, cần cân nhắc can thiệp ngoại khoa kịp thời.
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có thể cải thiện cơn đau, thư giãn cơ, tăng tuần hoàn lưu thông máu đồng thời phục hồi chức năng vận động.
Tags : máy phục hồi chức năng, ghế mát xa toàn thân cao cấp.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...