Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả

01/02/2021 01:36
Ngại uống thuốc nhưng bạn muốn chữa khỏi cơn đau đầu. Vậy hãy thử xem cách bấm huyệt chữa đau đầu vừa đơn giản, hiệu quả lại không có tác dụng phụ dưới đây.

Ngại uống thuốc nhưng bạn muốn chữa khỏi cơn đau đầu. Vậy hãy thử xem cách bấm huyệt chữa đau đầu vừa đơn giản, hiệu quả lại không có tác dụng phụ dưới đây.

Bạn đã biết gì về cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả

Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua

Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe nhiều người mắc phải, phổ biến ở nhiều lứa tuổi không riêng gì ai. Đặc biệt, với những người mắc chứng đau đầu mãn tính, uống thuốc thường xuyên, trong một khoảng thời gian dài dễ gặp tình trạng lờn thuốc.
Nhưng nếu dùng liệu pháp bấm huyệt trị đau đầu sẽ giảm đau đầu nhanh hơn, còn giúp thuyên giảm chứng đau đầu về lâu dài. Huyệt là những điểm nhạy cảm hơn so với các vị trí khác, có khả năng kích thích, lưu thông khí huyết trong cơ thể. Bấm huyệt có thể giúp cải thiện sức khỏe, làm giảm các cơn đau và hồi phục sự cân bằng cho cơ thể.

Nghiên cứu về hiệu quả bấm huyệt trị đau đầu

Trong một vài cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng bấm huyệt ở đầu, hai vai có thể giảm các cơn đau đầu hiệu quả.
Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua-1
Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ năm 2002, các nhà khoa học đã tìm hiểu về cách thức xoa bóp có thể giúp 4 người vượt qua chứng đau căng đầu mãn tính, khoảng 2–3 lần/tuần trong suốt 6 tháng. Vào cuối thời gian điều trị, số lần đau đầu trung bình của mỗi người đã giảm từ 7 xuống còn 2 lần/tuần. Thời gian trung bình kéo dài của các cơn đau cũng giảm đi một nửa, từ 8 giờ xuống còn 4 giờ trong suốt thời gian điều trị.
Một cuộc nghiên cứu với quy mô lớn hơn đã được tiến hành trong hơn 2 tuần, với 10 phương pháp xoa bóp trị liệu thực hiện bởi các chuyên gia, được thực hiện trên 21 phụ nữ mắc chứng đau đầu mãn tính. Sau khi nghiên cứu trong thời gian dài hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phương pháp này có ảnh hưởng rất lớn đến tần suất, thời gian và cường độ của cơn đau đầu.

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị đau đầu hiệu quả

Dưới đây Đại Việt Sport có thể giới thiệu vài cách bấm huyệt trị đau đầu hiệu quả đơn giản tại nhà.

1. Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc nằm trên bàn tay, tại vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái. Bấm huyệt Hợp Cốc sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ, các chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, bấm huyệt này còn có thể trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, mồ hôi trộm, đau răng hàm trên và ho.
Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua-2
>>> Cách bấm huyệt Hợp Cốc trị đau đầu
• Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt Hợp Cốc trên tay phải trong 10 giây.
• Tiếp theo, dùng ngón cái day nhẹ trên huyệt, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.
• Lặp lại quá trình này đối với huyệt Hợp Cốc ở tay trái.
• Bạn có thể chọn huyệt Hợp Cốc để bấm huyệt trị đau đầu vào bất cứ thời điểm nào, có thể duy trì ít nhất 2–3 lần/ngày và bấm ngay khi cơn đau ập tới để giảm đau.

2. Huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc là hai điểm đối xứng nằm ở trên đầu sống mũi, ngay dưới mép lông mày. Bấm huyệt trị đau đầu ở những vị trí này có thể làm giảm cơn đau do áp lực, nhức mỏi mắt hay viêm xoang gây ra. Do đó, bấm huyệt này cũng trị một số bệnh về mắt và giúp lưu thông máu trong xoang mặt.
Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua-3
>>> Cách bấm huyệt Toàn Trúc trị đau đầu
• Dùng 2 ngón trỏ nhấn mạnh vào 2 vị trí huyệt Toàn Trúc cùng một lúc.
• Giữ trong 10 giây.
• Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

3. Huyệt Thiên Trụ

Các huyệt này nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Phương pháp bấm huyệt này sẽ giúp bạn giảm đau đầu do sự căng thẳng, mệt mỏi ở cổ, đồng thời cũng trị đau mắt, đau tai và giảm nghẹt mũi.
Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua-4
>>> Cách bấm huyệt Thiên Trụ trị đau đầu
• Dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn có thể dùng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm có lực hơn. Nếu bấm huyệt trị đau đầu cho người khác thì nên sử dụng ngón cái.
• Tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây.
• Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

4. Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày, ngay giữa đầu sống mũi và trán. Phương pháp bấm huyệt ́n Đường có thể làm giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang. Ngoài ra còn giúp chữa trị sốt cao, chảy máu cam, viêm xoang trán và giảm nhức mỏi mắt khi nhìn màn hình vi tính quá lâu. Huyệt Ấn Đường cũng là một trong những vị trí bấm huyệt giúp giảm cân.
Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua-5
>>> Cách bấm Huyệt Ấn Đường trị đau đầu
• Dùng lực ngón tay trỏ để nhấn vào và day nhẹ vị trí này trong 1 phút.
• Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

5. Huyệt Kiên Tỉnh

Đây là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng làm giảm áp lực ở cổ và vai, giảm cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ. Bên cạnh đó, bấm huyệt Kiên Tỉnh cũng có tác dụng trị liệu co cứng cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai, trị ho và tiêu đờm liên quan đến vùng đầu và cổ như nhồi máu não, bướu cổ, sưng hạch vùng cổ, khối u vùng đầu cổ.
Huong-dan-cach-bam-huyet-tri-dau-dau-hieu-qua-6
>>> Cách bấm huyệt Kiên Tỉnh trị đau đầu
• Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lực lên vị trí này, sau đó xoa bóp theo chuyển động tròn trong 1 phút.
• Thực hiện tương tự ở bên vai còn lại.
• Lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.
Bấm huyệt trị đau đầu là phương pháp chỉ tiếp xúc ngoài da, không xâm nhập sâu vào bên trong tĩnh mạch như kim tiêm và không liên quan đến thuốc. Vì vậy rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy hãy dành một ít thời gian, bấm huyệt mỗi ngày để sức khỏe mình được cải thiện nhé.
Tags : ghế mát xa toàn thân cao cấp, máy chạy thể dục đa năng.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...