Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Lý giải nguyên nhân tại sao ăn nhiều không mập?

Rất nhiều người “thở thôi cũng béo” nhưng lại có một số người ăn nhiều không mập. Bạn đã biết nguyên nhân của vấn đề này chưa, hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu nhé.
Rất nhiều người “thở thôi cũng béo” nhưng lại có một số người ăn nhiều không mập. Bạn đã biết nguyên nhân của vấn đề này chưa, hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu nhé.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map

Ăn nhiều không mập có như nhiều người lầm tưởng

Ăn nhiều không mập tưởng rằng vô lý nhưng rất nhiều người đang ở trong tình trạng này. Vậy nguyên nhân ở đây là gì?

Người ăn "liền mồm" nhưng không tăng cân

Thực tế, ở một số người, chúng ta thường nhìn thấy họ ăn nhiều lần nên nghĩ rằng họ ăn nhiều. Nhưng ngoài những lúc chúng ta không nhìn thấy thì họ lại ăn rất ít. Nhóm người này được cho là gầy bởi cảm giác là ăn nhiều nhưng không đúng với thực tế nhu cầu và số lượng phải ăn hàng ngày.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-1
Ăn “lắt nhắt”, ăn vặt quá nhiều, ăn những đồ ăn không có dinh dưỡng là nguyên nhân khiến bạn không tăng cân.

Người ăn nhiều bữa nhưng số lượng quá ít

Có rất nhiều người ăn rất nhiều, nhưng cách ăn của họ là ăn từng ít một, ăn thành nhiều bữa. Xét tổng thể tần suất ăn thì nhiều, nhưng số lượng thực phẩm ăn vào lại ít, vừa ăn chút đã cảm thấy no.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-2
Mặc dù bạn sẽ có cảm giác rằng mình ăn thường xuyên, nhưng cách ăn này không thể giúp bạn tăng cân được, bởi cơ thể không tạo cho dạ dày và đường ruột thực hiện chức năng làm việc bình thường.
Cách ăn này chỉ phù hợp với người thừa cân, người gầy không nên áp dụng.
Đây chính là nghịch ý ăn nhiều không mập, “ăn cả thế giới vẫn gầy”.

Người có bệnh ở hệ tiêu hóa

ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-3

Khi dạ dày và đường ruột của bạn có vấn đề, bệnh tật phát sinh khiến chức năng hoạt động của các cơ quan liên quan không hiệu quả. Đặc biệt, đa số người có bệnh về đường tiêu hóa thường sẽ rất gầy. Vì vậy dù có ăn nhiều không mập được.

Người có lớp mỡ dưới da quá mỏng

Một số người sở hữu lớp mỡ dưới da không đủ dày, hoặc quá mỏng, sẽ không dễ dàng để lưu trữ năng lượng sau khi ăn vào. Những người có thể chất như vậy thường rất lạnh vào mùa đông vì cơ thể không tích trữ đủ năng lượng để chuẩn bị cung cấp nhiệt cho mùa đông lạnh giá.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-4
Hầu hết thức ăn họ ăn vào hàng ngày chỉ đủ tiêu hóa và có thể được chuyển đổi thành năng lượng để duy trì cuộc sống hàng ngày, không đủ dư thừa để tạo ra năng lượng dự trữ, thiếu mỡ thì ăn nhiều không tăng cân được.

Người có ký sinh trùng trú ngụ trong cơ thể

Nếu như bạn gầy, có thể kiểm tra việc trong cơ thể có ký sinh trùng trú ngụ hay không. Có nhiều người do ký sinh trùng (giun, sán…) ăn hết dinh dưỡng của bạn khiến cho cơ thể gầy mòn, bất kỳ lúc nào cũng trong trạng thái suy dinh dưỡng.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-5
Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều không mập.

Cần lưu ý những gì để tránh “ăn nhiều không mập”

Theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, để tăng trọng lượng cơ thể cần hai yếu tố: khách quan và chủ quan.
Khách quan là chế độ dinh dưỡng, chủ quan là quá trình hấp thu thức ăn của cơ thể.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-6
Trước hết, để đảm bảo cân nặng đạt chuẩn, bạn cần chú ý đưa năng lượng vào cơ thể chuẩn về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, cần lưu ý không phải cứ ăn nhiều sẽ tăng cân. Thay vào đó, cơ thể cần ăn đầy đủ và cân đối các nhóm dinh dưỡng.
Có 3 nhóm chất quan trọng bao gồm: bột đường, chất đạm và chất béo. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng khá quan trọng đối với cơ thể.
Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần chủ động và ý thức việc cân đối đủ 4 nhóm chất này, bởi thiếu hụt bất cứ thành phần nào cũng đều khiến cơ thể trở nên ốm yếu.
ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-an-nhieu-khong-map-7
Bên cạnh đó cần chú ý đến chế độ tập luyện thể dục thể thao để cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cân hiệu quả.
Trên đây là một số thông tin lý giải “Tại sao ăn nhiều không mập” mà Đại Việt Sport muốn cung cấp đến bạn. Mọi người nên lưu ý để có một chế độ dinh dưỡng cùng thói quen ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe bản thân, tăng cân hiệu quả.
Tags : ghế massage, máy chạy bộ điện.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...