Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Các bài tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến

09/04/2024 08:32
Hiện nay tình trạng bị tai biến xảy ra ngày càng nhiều . bất kể mọi lứa tuổi, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và sau khi bị bệnh chúng ta thường mất khả năng phục hồi, phục hồi chậm, nếu muốn trở lại bình thường thì người bệnh phải chịu khó kiên trì vận động, tập luyện để lấy lại được các chức năng như trước kia.
Mục tiêu cuối cùng của phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não là giúp bệnh nhân tái hòa nhập với cuộc sống của gia đình và cộng đồng. Những người bị tai biến muốn phục hồi nhanh thì cần thực hiện các loại vận động và chức năng tương ứng , kết hợp nhiều động tác vận động khi nằm, khi đứng.
Sau đây là một số bài tập bạn nên áp dụng cho người bệnh:

Tập đứng giữ trọng lượng lên 2 chân

Với bài tập này, bệnh nhân đứng cạnh mép bàn, tay vịn nhẹ lên mặt bàn, hai bàn chân để ngang bằng nhau. Mới đầu, người nhà hoặc bác sĩ có thể hỗ trợ bệnh nhân đứng dậy và giúp bệnh nhân gữ được thăng bằng. Sau đó người tập cần đưa hông ra trước, gấp chân liệt lại, rồi chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân lành, giữ tư thế đó trong vài giây.
Tiếp tục lại duỗi chân bị liệt ra rồi làm ngược lại đó là gấp chân lành lại, trọng lượng của cơ thể chuyển sang chân bị liệt, gữ thăng bằng như vậy rồi đặt chân lại như lúc ban đầu.
Bạn có thể hướng dẫn bệnh nhân tập bằng cách đứng tựa nhẹ mông vào mép bàn để có lưc, có điểm tựa chắc chắn, hai bàn chân ngang nhau, cách nhau 15-20 cm, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân. Sau đó bệnh nhân lần lượt chuyển trọng lượng sang chân bên lành, giữ như vậy vài giây rồi lại chuyển sang chân bên liệt luân phiên như vậy nhé.
phuc-hoi-chuc-nang

Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt

Người tập hay người nhà có thể hướng dẫn cho bệnh nhân đứng vị nhẹ tay vào một điểm tựa nào đó, hai bàn chân cách nhau tàm khoảng 15-20 cm, chân lành ở trước chân liệt ở sau. Sau đó, bệnh nhân chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng lên chân bên lành.
Khị trọng lượng đã được dồn lên chân bị lành thì yêu cầu bệnh nhân tập gấp, duỗi các khớp háng khớp gối phía bện chân đang bị liệt ra, khi nâng lên chúng ta chỉ nâng gót chân bị liệt, chúng ta không nhấc cả bàn chân lên đâu nhé.
Một cách nữa là người hướng dẫn tập luyện có thể hướng dẫn bệnh nhân đứng vịn tay nhẹ vào vật nào đó , hai bàn chân ngang nhau cách nhau khoảng 15-20 cm ,sau đó dồn trọng lượng lên chân bên lành rồi tập gấp, duỗi khớp gối và khớp háng bên liệt.

Tập đứng, dồn trọng lượng lần lượt lên hai chân

Người hướng dẫn bệnh nhân cần hướn dẫn cho bệnh nhân đứng thẳng làm sao để cân xứng hai bên, tay thả lỏng dọc theo chân, hai chân để cách nhau khoảng từ 15 - 20 cm,hãy để trọng lượng của cơ thể dồn lên 2 chân.
Sau đó, chúng ta yêu cầu bệnh nhân lấy chân trái làm trụ, chân bên phải dạng ra nhấc khỏi sàn để làm sao cho lực trọng lượng dồn về chân trái. Người hướng dẫn tập luyện cần đứng về phía bên chân bệnh nhân bị liệt để hỗ trợ, đề phòng khi bệnh nhân bị ngã.
Tiếp đến lấy chân phải làm trụ, dạng chân bên trái ra, nhấc bàn chân trái lên khỏi sàn nhà để toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên chân bên phải. Để đảm bảo an toàn nên cho bệnh nhân đứng bên cạnh một vật gì đó (bàn, tường, thanh song song...) để bệnh nhân có thể vịn đỡ khi cần thiết.
thiet-bi-phuc-hoi-chan-khang-luc-c101-trang

Tập đứng thăng bằng

Với bài tập đứng thăng bằng này, bệnh nhân cần phải đứng thẳng để làm sao hai bên cân xứng , trọng lượng đều tập trung dồn lên cả hai chân, người hướng dẫn cần đứng về phía chân bệnh nhân bị liệt. Hướng dẫn cho bệnh nhân tập quay đầu nhìn ra sau qua vai phía bên bị liệt và phía bên lành.
Tiếp tục đứng vận động thân mình như : cúi, ngửa, nghiêng, xoay; đứng và vận động tay: đưa tay lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái (thăng bằng động).

Tập dồn trọng lượng lên chân liệt

Đầu tiên, bệnh nhân đứng thẳng, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân.
Tiếp theo người tập cần đứng về phía bên liệt của bệnh nhân, giúp bệnh nhân duỗi thẳng tay sang ngang, khớp vai vuông góc.
Lưu ý: Yêu cầu bệnh nhân chuyển và dồn trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên một vật gì đó bên cạnh, cao 15-20cm.
Có thể hướng dẫn bệnh nhân tự tập bằng cách đứng trong thanh song song, hai tay vị nhẹ lên hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân. Người nhà Yêu cầu bệnh nhân chuyển và dồn trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên một vật gì đó phía trước cao 15-20 cm.
Khi khả năng thăng bằng và vận động của bệnh nhân đã tốt hơn, có thể hướng dẫn bệnh nhân tự tập bằng cách đứng thẳng, sau đó chuyển trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên một vật gì đó cao 20- 30cm ở phía trước mặt để dồn trọng lượng cơ thể lên chân bên liệt.
Cũng có thể hướng dẫn bệnh nhân đứng, bước và đặt bàn chân liệt lên một bục tập (hoặc vật gì đó cố định vững chắc) cao 15-20 cm ở phía trước. Sau đó nhấc chân lành lên rồi đặt xuống như cũ, hoặc đặt bàn chân lành lên bục tập cùng với chân liệt, hoặc bước chân lành qua bục tập sang phía bên kia./.
Những người tập phục hồi chức năng có thể sử dụng các thiết bị phục hồi chức năng như là đạp chân không có kháng lực, xe đạp cải tiến , dụng cụ phục hồi chân... để đạt kết quả cao và có thể tự luyện tập ngay tại nhà.
 
Sản phẩm khác : Ghế massage chính hãng, máy tập chạy điện giá rẻ.
Bài viết khác

Phương pháp và các bài tập cho thủ môn trong bóng đá

Có một điều khá thú vị trong bóng đá, đó là từ khi còn là những cậu bé chơi bóng nhựa trên vỉa hè cho tới khi trưởng thành hơn và chơi phủi, tham gia bóng đá phong trào thì hầu hết chúng ta có xu ...

TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG ĐẠI VIỆT SPORT NGHỆ AN - SALE SỐC 30%

Ngày 22/05/2021, Tập đoàn thể thao Đại Việt chính thức khai trương chi nhánh mới tại địa chỉ 137 Nguyễn Trãi, P. Hà Huy Tập, TP Vinh. Chào mừng sự kiện đặc biệt này, Đại Việt Sport giảm giá ...

Đại Việt Sport Chia sẻ VTV3 Về Chăm Sóc Sức Khỏe Mùa Dịch Covid-19

Đại Việt Sport chia sẻ về cách chăm sóc sức khỏe cho gia đình Việt trong mùa dịch Covid 19 cùng VTV3  VIDEO CHIA SẺ CỦA ĐẠI VIỆT SPORT VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE MÙA DỊCH TẠI ...

×
Loading...