Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Tránh chuột rút khi chạy bộ như thế nào?

01/02/2021 01:22 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Nếu đã từng chạy bộ chắc hẳn không ít lần bạn bị chuột rút bắp chân. Làm thế nào để có thể phòng tránh được những trường hợp chuột rút khi chạy bộ? Tham khảo ngay những gợi ý lý thú của Đại Việt Sport dưới đây.

Nếu đã từng chạy bộ chắc hẳn không ít lần bạn bị chuột rút bắp chân. Làm thế nào để có thể phòng tránh được những trường hợp chuột rút khi chạy bộ? Tham khảo ngay những gợi ý lý thú của Đại Việt Sport dưới đây.

Bắp chân của chúng ta được cấu tạo như thế nào?

Bắp chân của con người được cấu tạo bởi 2 phần cơ chính: cơ bụng chân và cơ dép.
Cơ bụng chân là một loại cơ lớn tạo thành hình khối của bắp chân, trong khi đó cơ dép lại là một dải cơ nhỏ và dẹt nằm ngay ở dưới phần cơ bụng chân. Phàn gân của chúng sẽ bám vào gót chân chính vì thế hoạt động chủ yếu của hai loại cơ này là kéo gót chân trong khi chân của chúng ta bước về phía trước, điều này đồng nghĩa với việc khi chúng ta đi, chạy hay nhảy đều cần sử dụng đến cơ của vùng bắp chân rất nhiều.
Chuot-rut-khi-chay-bo-3

Hiện tượng chuột rút bắp chân

Chuột rút là hiện tượng vùng cơ bắp chân không theo ý muốn cử chúng ta trong khi bình thường chúng sẽ chỉ cử động khi chúng ta muốn. Tình trạng cơ bắp chân hoạt động không theo ý muốn được gọi là chuột rút và chúng có thể kéo dài từ vài giây cho đến 15 phút.
Có ba loại chuột rút thường gặp nhất:
- Chuột rút thực sự: đây là trường hợp bị co một phần hoặc bị co tất cả các phần của một cơ, hoặc có thể sẽ là một nhóm cơ hoạt động cùng nhau. Có thể tưởng thượng rằng khi các cơ vùng bắp chân hưng phấn thần kinh quá mức dẫn tới co cơ; đây cũng là tình trạng thường gặp nhất và thường xảy ra do mệt cơ trong quá trình luyện tập.
- Uốn ván: đây là trường hợp xảy ra do các tế bào thần kinh liên tục phát tín hiệu ra lệnh co cơ; đôi khi chúng ta khó có thể phân biệt chúng với chuột rút thực sự.
- Chuột rút do rối loạn trương lực: trường hợp này gây ra bởi các cơ không cần tham gia vào vận động nhưng chúng vẫn tự ý co cơ; thường là chỉ xuất hiện ở các cơ nhỏ, trường hợp này thường xảy ra là do mệt cơ.
Chuot-rut-khi-chay-bo-1

Phòng ngừa chuột rút bắp chân như thế nào?

Dù là tập luyện chạy bộ như vận động viên hay chạy bộ với mục đích rèn luyện thể lực hay giảm cân hàng ngày với máy chạy bộ thì chúng ta cũng có thể áp dụng các biện pháp sau để phòng ngừa chuột rút bắp chân.

Bài tập kéo giãn (stretching)

Bài tập kéo giãn (stretching) vừa là phương pháp điều trị đồng thời cũng là phương pháp phòng ngừa chuột rút bắp chân khá hiệu quả cho người chạy bộ. Các chuyên gia cũng đã liên tục khuyến cáo chúng ta rằng nếu không chăm chỉ kéo giãn các cơ bạn sẽ dễ bị chuột rút hơn.
Đối với người chạy bộ, cần khởi động làm nóng (warm-up) trước khi chạy đồng thời thư giãn làm nguội cơ thể (cool-down) sau khi chạy, có như vậy mới có thể giúp thả lỏng cơ, tránh bị co rút liên .
Chuot-rut-khi-chay-bo-2

Uống nước đầy đủ

Uống nước đầy đủ cũng là việc nên làm giúp bạn có thể duy trì và cân bằng điện giải. Tuy rằng mỗi người sẽ có một nhu cầu cung cấp nước khác nhau nhưng có thể từ quy tắc chung để rút ra quy tắc riêng cho mình.
Bạn cũng cần chú ý hơn về việc cân bằng điện giải, cụ thể là hai yếu tố: natri và kali, đây đều là những thành phần chính trong mồ hôi, và đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sống của cơ th con người. Khi thiếu hụt natri hoặc kali trong cơ thể tế bào sẽ không thể phục hồi lại ở bậc thang nồng độ giống như trước khi co cơ. Khi đó, tất cả các tế bào cơ cũng sẽ tiếp tục co rút và bạn sẽ bị đau khủng khiếp do chuột rút. Đây cũng là lý do giúp chúng ta lý giải tại sao chạy bộ trời nóng dễ bị chuột rút hơn, bởi khi thời tiết nóng chúng ta sẽ mất nước và điện giải nhanh hơn.
Chuột rút không những gây đau đớn, làm gián đoạn quá trình tập luyện mà còn có thể khiến bạn phải dừng bài tập chạy. Nếu đang chạy mà bị chuột rút, hãy làm bài tập kéo giãn và xoa bóp vùng cơ đang bị co rút thật nhiều lần để có thể giúp các cơ trở lại trạng thái bình thường.
Sản phẩm khác : Ghế mát xa toàn thân giá rẻ, Xe đạp tập thể thao giá rẻ.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...