Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Việt Nam- tuổi thọ cao nhưng tuổi sống thấp, tại sao?

01/02/2021 01:18
Có bao giờ các bạn thắc mắc về vấn đề người Việt lại có tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng tuổi sống khỏe thấp hay không và tại sao tỷ lệ tử vong do tuổi già chỉ chiếm khoảng 15% còn lại là do bệnh tật?

Có bao giờ các bạn thắc mắc về vấn đề người Việt lại có tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng tuổi sống khỏe thấp hay không và tại sao tỷ lệ tử vong do tuổi già chỉ chiếm khoảng 15% còn lại là do bệnh tật?

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay như thế nào?

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75,6, hiện đang xếp thứ 56 trong tổng số 138 quốc gia tham gia vào khảo sát và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á chỉ sau Singapore. Đặc biệt là nước ta cũng đã từng được ghi vào sách kỷ lục Guiness khi có cụ bà nhiều tuổi nhất thế giới. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động là trong những năm qua nước ta đang có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.
Một sự trái ngược với những con số trên, tuổi sống khỏe hiện tại ở Việt Nam lại chỉ vào khoảng 64. Đồng nghĩa với một người cao tuổi Việt Nam có khoảng 10 năm sống khỏe. Trung bình 1 người già sẽ phải chịu ít nhất 3 loại bệnh khác nhau trong đó sẽ có cả bệnh thông thường và bệnh nan y hay các loại bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm.
ghe-massage
Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75,6

Nguyên nhân nào khiến tuổi sống khỏe tại Việt Nam lại thấp đến thế?

Môi trường sống ô nhiễm: Ô nhiễm môi trường sống là một vấn đề nan giải đáng báo động mà không chỉ Việt Nam phải hứng chịu. Không khí, đất, nước… càng ngày càng bị suy thoái đặc biệt là các thành phố và đô thị lớn, mức ô nhiễm ngày càng ở mức báo động do dân số tăng chóng mặt trong khi đó cơ sở hạ tầng phát triển không kịp, hệ thống xử lý rác thải, cả rác công nghiệp và rác sinh hoạt không đảm bảo kịp thời. Sống chung với các nhân tố không lành mạnh rất dễ khiến con người phát sinh bệnh tật.
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Vấn đề đáng báo động này đã có từ rất lâu tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả. Hàng loạt các vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã bị đưa ra ánh sáng, từ các cơ sở chế biến thức ăn cho đến các quán ăn nhà hàng đều là những vấn đề nhức nhối, gây bức xúc và hoang mang trong dư luận. “Sống chung với lũ” là tư tưởng của người dân hiện nay, họ chấp nhận đưa vào cơ thể những loại thức ăn dù biết là có chất bảo quản. Đây cũng là mầm mống lớn nhất dẫn đến nhiều căn bệnh nan y như ung thư chẳng hạn.
ghe-massage
Ý thức chăm sóc sức khỏe chưa thực sự tiến bộ
Ý thức chăm sóc sức khỏe chưa thực sự tiến bộ: Đây là thực trạng đáng buồn ở nước ta khi việc truyền thông về ý thức tự chăm sóc sức khỏe liên tục được đưa ra nhưng lại không cho kết quả như mong đợi.
Tâm lý của người Việt chính là “nước đến chân với nhảy”, ngồi đó chờ bệnh đến mà ngại ngần việc khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị.
Rất nhiều người không muốn tham gia bảo hiểm y tế. Coi thường các triệu chứng của bệnh lý, không đi thăm khám tại nơi có chuyên môn.
Tỷ lệ người chết tại Việt Nam do tuổi cao chỉ chiếm 15% trong khi đó còn lại đều là do bệnh tật, tai nạn và các yếu tố khác. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang thờ ơ với sức khỏe của bản thân và gia đình.
ghe-massage

Rất nhiều người không muốn tham gia bảo hiểm y tế. Coi thường các triệu chứng của bệnh lý, không đi thăm khám tại nơi có chuyên môn.
Để người dân Việt nam sống khỏe và có tuổi thọ cao trước hết sẽ nằm ở ý thức của người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển cũng là điều kiện để chúng ta có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn như ghế massage, các loại máy tập thể dục tại nhà. Chăm sóc sức khỏe, ăn uống điều độ, sinh hoạt thể thao lành mạnh chính là yếu tố giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.
Bên cạnh đó, vấn đề môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như những yếu tố tác động khác lại rất cần sự quan tâm của các cấp cơ quan liên quan để khắc phục phần nào những tác động này đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Sản phẩm khác : Xe đạp tập thể dục giá rẻ, Máy tập chạy bộ giá rẻ.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...