Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Lý do khiến bạn bị chấn thương khi chạy bộ

01/02/2021 01:17
Chấn thương khi chạy bộ là điều mà không ai muốn gặp phải khi tập luyện. Tuy nhiên, sức bền và khả năng chịu đựng của mô cơ ở mỗi người là có giới hạn chính vì thế cần xác định được tình trạng cơ thể và những lý do thường khiến những người chạy bộ bị chấ

Chấn thương khi chạy bộ là điều mà không ai muốn gặp phải khi tập luyện. Tuy nhiên, sức bền và khả năng chịu đựng của mô cơ ở mỗi người là có giới hạn chính vì thế cần xác định được tình trạng cơ thể và những lý do thường khiến những người chạy bộ bị chấn thương thì mới có thể phòng tránh được tốt.

Vì sao một số người có thể chạy tới 200km mỗi tuần mà vẫn khỏe mạnh trong khi đó có những người khác còn không thể chạy đến 65km hay 80km mỗi tuần. Có rất nhiều yếu tố gây chấn thương cho người chạy bộ như chấn thương cũ tái phát, sai tư thế, cơ bắp mất cân bằng, tai nạn, di truyền, hay bàn chân đều có thể gây ra chấn thương cho bạn.
chan-thuong-khi-chay-bo-1
Làm sao để bạn có thể phục hồi hoàn toàn những chấn thương cũ?

Di chứng của những chấn thương cũ

Làm sao để bạn có thể phục hồi hoàn toàn những chấn thương cũ? Bạn đã bao giờ thực hiện điều trị do chấn thương hay chờ chấn thương tự phục hồi? Nếu như chúng ta không điều trị triệt để hay để cho chấn thương tự hồi phục, điều này rất dễ dàng khiến bạn bị chấn thương một lần nữa ở chính vết thương cũ. Mỗi người sẽ có một khả năng chịu đựng khác nhau, điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra điểm giới hạn và đừng vượt qua nó. Không nhất thiết chạy bộ là bạn phải tăng quãng đường chạy qua mỗi tuần, bạn phải luôn biết kiên nhẫn. Hãy lắng nghe cơ thể mình và cố gắng từ những điều nhỏ nhất, vì rất có thể lúc đó cơ thể bạn đang tiếp cận với ngưỡng giới hạn.

Do yếu tố di truyền

Di truyền cũng đóng một vai trò lớn trong việc bạn bị chấn thương trong quá trình chạy bộ. Hãy thử tìm hiểu xem gia đình bạn có di truyền lòng bàn chân phẳng hay tiền sử về các bệnh đau lưng hay không, nếu câu trả lời là có thì chúng ta cần phải tìm cách điều chỉnh lại cấu trúc của cơ thể mình bằng những dụng cụ chỉnh hình tùy chỉnh, nó sẽ có thể giúp cho bạn có thể cân bẳng lại cấu trúc, giảm thiểu sự mất cân bằng và giảm trọng lực đè lên hông hay đầu gối mỗi khi chạy bộ.
chan-thuong-khi-chay-bo-3
Khi chạy, một số cơ sẽ được sử dụng rất nhiều và trở nên ngày càng khỏe hơn trong khi những cơ khác lại có thể trở nên yếu dần

Do tư thế chạy bộ

Tư thế chạy là yếu tố tiếp theo chúng ta cần xem xét tới. Nếu bạn là người hay ngồi tại bàn làm việc và dành thời gian cả ngày trước máy tính thì bạn sẽ khó có một tư thế chính xác trong những hoạt động thể thao. Khi ngồi lâu có thể làm cho phần lưng trên lưng dưới và gân kheo của bạn bị căng cứng. Vì thế, hãy sử dụng các bài tập bổ trợ cho chạy bộ hoặc sử dụng thanh lăn để giúp giãn cơ, lưu thông máu và phá vỡ các mô cơ đã bị tổn thương ở những vị trí này.
Sự mất cân bằng ở các cơ cũng là một vấn đề khá phổ biến với những người chạy bộ. Khi chạy, một số cơ sẽ được sử dụng rất nhiều và trở nên ngày càng khỏe hơn trong khi những cơ khác lại có thể trở nên yếu dần. Chính vì thế bạn nên kết hợp thêm những bài tập khác song song với việc chạy bộ để giúp cho tất cả các cơ đều phát triển đồng đều. Nếu bạn không biết nên kết hợp như thế nào thì nên mua một chiếc máy chạy bộ điện đa năng, nó đã được trang bị rất nhiều tính năng tập luyện giúp ích cho việc chạy bộ của bạn.
chan-thuong-khi-chay-bo-3
Ngoài ra, nếu bạn hay bị đau hoặc chấn thương khi chaỵ bộ thì nên tham khảo một số cách xử lý chấn thương trong lúc tập chạy để có thể xử lý đúng cách, tránh gây thêm tổn thương cho cơ thể.
Ngoài ra, nếu bạn hay bị đau hoặc chấn thương khi chaỵ bộ thì nên tham khảo một số cách xử lý chấn thương trong lúc tập chạy để có thể xử lý đúng cách, tránh gây thêm tổn thương cho cơ thể.
Việc đánh giá tổng quan hệ thống sinh học của cơ thể là một nhiệm vụ rất quan trọng để xác định được nhóm cơ nào cần được tập luyện. Nếu bỏ qua điều này, bạn rất có thể dễ dàng bị chấn thương nhiều lần hơn nữa. Ngoài ra, việc phục hồi các chấn thương, bạn nên đến gặp những bác sĩ thể thao hoặc huấn luyện viên để họ có thể giúp bạn đánh giá được sự cân bằng của cấu trúc cơ thể. Chúc bạn tập luyện hiệu quả.

Sản phẩm khác : Giàn tập gym, Xà đơn đa năng.

Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...