Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Những điều người ta vẫn lầm tưởng về chạy bộ

01/02/2021 01:17
Mua giày đắt tiền mới chạy tốt, chạy bộ sẽ khiến hỏng đầu gối, chạy bộ lúc trời lạnh không tốt cho sức khỏe...là 3 trong số nhiều lầm tưởng về việc chạy bộ mà có thể rất nhiều có cùng suy nghĩ. Hãy thử xem bạn có suy nghĩ sai lầm nào được liệt kê dưới đâ

Mua giày đắt tiền mới chạy tốt, chạy bộ sẽ khiến hỏng đầu gối, chạy bộ lúc trời lạnh không tốt cho sức khỏe...là 3 trong số nhiều lầm tưởng về việc chạy bộ mà có thể rất nhiều có cùng suy nghĩ. Hãy thử xem bạn có suy nghĩ sai lầm nào được liệt kê dưới đây không nhé.

Những điều người ta vẫn lầm tưởng về chạy bộ

lam-tuong-ve-chay-bo-3

Rất nhiều người có suy nghĩ chạy bộ sẽ hỏng đầu gối bởi đầu gối là bộ phận phải hoạt động nhiều khi chạy bộ.

Giãn cơ tĩnh trước khi chạy

“Giãn cơ trước khi chạy” là câu khẩu quyết đã được truyền miệng bao lâu nay dành cho những người mới làm quen với bộ môn chạy bộ. Tuy nhiên, không phải chúng ta cứ “khua chân, khua tay” trước khi chạy là đã có thể hoàn thành bài giãn cơ. Thực tế, với cách mà chúng ta thường làm cơ của các bạn bị nguội ngắt trước khi bắt đầu chạy. Việc làm nóng cơ thể bằng những động tác khởi động tĩnh, khiến các cơ chấn thương khi chúng chưa kịp “giãn nở” chính vì thế hãy làm nóng bằng các động tác giãn cơ động thay vì giãn cơ tĩnh.

Bù nước bằng đồ uống thể thao

Việc cần uống nước khi chạy bộ là cần thiết chúng ta phải sử dụng nước uống thể thao nếu bạn chạy bộ trong khoảng thời gian ngắn trong khoảng dưới 1 giờ đồng hồ. Hãy sử dụng các loại nước uống thể thao, nước điện giải đối với những buổi tập chạy có thời gian dài hơn 1 tiếng đồng hồ lúc này với cần để bù nước và muối khoáng.

Giày càng xịn càng tốt cho chân

lam-tuong-ve-chay-bo-3

Một đôi giày xịn, đắt tiền, hay đúng model mới nhất chưa chắc đã là tốt cho đôi chân của bạn.

Một đôi giày xịn, đắt tiền, hay đúng model mới nhất chưa chắc đã là tốt cho đôi chân của bạn. Giày chạy bộ hiện nay rất đa dạng, nhằm phục vụ cho nhiều kiểu bàn chân (và các cách đáp mặt đất khi chạy bộ) khác nhau. Tương tự, mỗi môn thể thao cũng sẽ lại có các mẫu giày khác nhau và tùy thuộc cách chơi của môn thể thao đó. Giày bóng rổ sẽ khác giày bóng đá và tất nhiên khác giày chạy bộ.
Sai lầm của những người mới chạy thường sẽ chọn những mẫu giày mới nhất hay của giày của các thương hiệu được quảng cáo nhiều nhất với suy nghĩ là đắt sẽ tốt. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn chỉ nên chọn giày chạy bộ phù hợp bằng cách thử trực tiếp hoặc nhờ người có kinh nghiệm để tư vấn.

Chạy bộ trời lạnh không tốt cho sức khỏe

Chạy bộ khi trời lạnh chắc chắn sẽ khó có thể khiến bạn bị ốm. Hãy yên tâm không khí lạnh bên ngoài đã được “hâm nóng” trước khi nó có thể đến buồng phổi của bạn. Điều quan trọng là khi chạy bộ bạn cần mặc quần áo và trang phục chạy bộ sao cho phù hợp trong tiết trời lạnh (mặc nhiều lớp, đồ nhẹ thoáng, dễ cởi), cần bảo vệ đầu, tai, bàn tay cũng cần luôn ấm trong khi chạy. Hoặc máy chạy bộ tại nhà sẽ là dụng cụ đảm bảo cho bạn có thể chạy bộ trong mọi thời tiết, khí hậu.

Chạy bộ hỏng đầu gối

Rất nhiều người có suy nghĩ chạy bộ sẽ hỏng đầu gối bởi đầu gối là bộ phận phải hoạt động nhiều khi chạy bộ. Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào giữa người thường xuyên chạy và người không chạy bộ.
Phụ nữ không được chạy lúc mang bầu
Chạy bộ được xác nhận là rất tốt cho phụ nữ mang bầu. Nó giúp lưu thông máu, giúp vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng đến với thai nhi dễ dàng. Tuy nhiên, phụ nữ cũng không nên tăng mileage hay tốc độ trong thời kỳ mang bầu. Tuy nhiên, hãy xin lời khuyên của bác sĩ trước khi chạy.
lam-tuong-ve-chay-bo-3
Các bài tập bổ trợ cũng sẽ giúp cải thiện thành tích, giảm nguy cơ chấn thương. Những người tập tại nhà cũng có thể tham khảo các bài tập bổ trợ này.

Phải tập chạy bộ mỗi ngày

Ngày nào cũng chạy thực sự là điều không cần thiết. Thực tế, nó có thể sẽ khiến bạn bị quá tải và chấn thương do...chạy nhiều quá. Cách chạy hợp lý nhất và phù hợp với số đông là chạy bộ cách ngày. Hãy xen giữa là các buổi tập bổ trợ (bơi, đạp xe, gym…) sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Một tuần, bạn có thể dành ra cho mình một ngày nghỉ hoàn toàn hoặc tập các bài tập nhẹ để cơ thể có thời gian hồi phục.
Runner không cần tập bài tập bổ trợ tăng cường sức mạnh
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra việc luyện tập tăng cường sức mạnh sẽ mang lại hiệu quả tốt cho VĐV khi thi đấu. Các bài tập bổ trợ cũng sẽ giúp cải thiện thành tích, giảm nguy cơ chấn thương. Những người tập tại nhà cũng có thể tham khảo các bài tập bổ trợ này.

Chạy chân đất rất tuyệt

Khi chạy barefoot, bạn sẽ buộc phải chạy chậm hơn vì lòng bàn chân không còn được hỗ trợ bởi lớp đệm êm như khi mang giày chạy bộ. Ngoài ra, nó sẽ có thể giúp bạn “đánh thức” một số cơ hiếm khi sử dụng. Tuy nhiên, tác dụng của việc chạy barefoot là vậy nhưng không đồng nghĩa việc chúng tôi khuyến khích bạn chạy chân đất hoàn toàn. Bạn cần làm quen từ từ, và bắt đầu từ đi bộ chuyển sang chạy chậm để bàn chân có thể làm quen với áp lực.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...