Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Có nên sử dụng máy chạy bộ cho người bị thoát vị đĩa đệm

01/02/2021 01:16
Máy chạy bộ được biết đến với nhiều hiệu quả tích cực khi luyện tập tuy nhiên có những người đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lại phân vân không biết tình trạng bệnh của mình có thể sử dụng được máy chạy bộ hay không?

Máy chạy bộ được biết đến với nhiều hiệu quả tích cực khi luyện tập tuy nhiên có những người đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lại phân vân không biết tình trạng bệnh của mình có thể sử dụng được máy chạy bộ hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống có biểu hiện đặc trưng là đau lưng. Hai vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm là bộ phận cột sống cổ và phần cột sống thắt lưng. Nhân đĩa đệm của chúng ta có cấu tạo là sụn, nằm giữa hai thân đốt sống. Chúng có tác dụng hấp thụ lực và làm vị trí trung gian giữa hai đốt sống đồng thời hỗ trợ vận động giữa các đốt sống được trơn tru hơn, dễ dàng hơn. Theo thời gian, nhân đệm sẽ bị mất dần thành phần nước và trở nên cứng, giòn, dễ gãy, hoặc có thể bị trượt ra khỏi vị trí bản lề giữa hai đốt sống. Khi nhân đệm đã trong tình trạng bị trượt nghiêm trọng, nó có thể gây chèn ép vào dây thần kinh hoặc tủy sống gây ra triệu chứng yếu liệt. Nỗi đau của thoát vị địa đệm thường rất khó chịu, luôn tạo ra cảm giác buồn bực khó chịu cho người bệnh.
toát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng khi vùng cột sống, xương sống dễ chịu những tác động bởi các ngoại lực bên ngoài

1. Nên hay không sử dụng máy chạy bộ với người bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng khi vùng cột sống, xương sống dễ chịu những tác động bởi các ngoại lực bên ngoài, dễ gây nên sự tổn thương và đau đớn. Việc sử dụng biện pháp nào để cải thiện sức khỏe cho người bị thoát vị đĩa đệm luôn là câu hỏi được đặt ra nhằm có thể xoa dịu những cơn đau hàng ngày. Máy tập chạy bộ được coi là giải pháp hữu hiệu đầu tiên được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng ghế mát xa trong trường hợp này. Nhưng phần lớn ý kiến đều đồng ý rằng máy chạy bộ có thể cải thiện được tình trạng thoát vị đĩa đệm nếu như bạn biết thực hiện đúng cách.
thoat-vi-dia-dem-2
Cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ giảm bớt khi dùng máy chạy bộ tập luyện
Việc kết hợp các bài tập nhẹ nhàng khác nhau với máy tập chạy bộ, kết hợp cùng với chế độ ăn uống hợp lí sẽ cho hiệu quả rất tốt và đã được rất nhiều người đã có sự lựa chọn hiệu quả và truyền tai nhau về công dụng của biện pháp này.

2. Cách tập luyện với máy chạy bộ cho những người bị thoát vị đĩa đệm

Đối với những người có bệnh thoát vị đĩa đệm thì việc luyện tập trên máy chạy bộ sẽ chỉ dừng ở mức độ nhẹ nhàng. Trong lúc thực hiện bài tập, người tập cần phải đứng thẳng người, phần vai và lưng phải thẳng; tay có thể nắm hờ hoặc vung nhẹ nhàng trong suốt quá trình chạy bộ. Với những người lớn tuổi khi dùng máy cũng cần chú ý hết sức cẩn thận, nếu cần thiết cần thì rất có người trợ giúp trong cả quá trình chạy bộ. Hoặc có thể sử dụng chức năng dây an toàn của máy chạy bộ điện. Yếu tố an toàn cần luôn đặt lên hàng đầu.
Thời gian luyện tập cho người bị thoát vị đĩa đệm không được quá lâu, có thể ở trong vòng 30- 45 phút tùy theo thể trạng từng người. Với những người bình thường có thể sẽ hoạt động mạnh và nhiều hơn, còn những người thoát vị địa đệm nên chạy bộ nhẹ nhàng 3km là hợp lí nhất.
Phần lưng và phần hông của máy chạy bộ là vị trí mà bạn cần phải chú trọng nhiều nhất. Luyện tập những phần này thường xuyên sẽ giúp bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe. Để đạt hiệu quả tốt nhất cho quá trình luyện tập bạn cũng cần kết hợp với nhiều bài tập khác nhau, nếu là người cao tuổi có thể kết hợp với tập dưỡng sinh hàng ngày. Nếu phải ngồi làm việc nhiều thì bạn cũng nên dành 1 lượng thời gian để nghỉ ngơi đi lại để giải tỏa căng thẳng, các khớp xương cũng nhờ đó mà sẽ được vận động linh hoạt, tránh thoái hóa nhanh.
thoat-vi-dia-dem-3
Đối với những người có bệnh thoát vị đĩa đệm thì việc luyện tập trên máy chạy bộ sẽ chỉ dừng ở mức độ nhẹ nhàng
Máy chạy bộ điện tại nhà có thể đặt ở bất kì đâu với thiết kế có thể di chuyển dễ dàng, bạn có thể tranh thủ thời gian để luyện tập vào thời gian rảnh rỗi. Tình trạng thoát vị đĩa đệm nếu được luyện tập khoa học và bài bản sẽ giảm đi đáng kể, hơn nữa cơ thể còn khỏe mạnh, xua tan những mệt mỏi, tránh được các loại bệnh tật khác….
Bị thoát vị đĩa đệm có nên sử dụng máy chạy bộ hay không giờ đây không còn là câu hỏi làm bạn phải đau đầu nữa phải không. Chỉ cần có lượng thời gian phù hợp cùng với các bài tập đúng với sức khỏe của bản thân thoát vị đĩa đệm chắc chắc cũng sẽ không phải là nỗi bận tâm nữa. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...