Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Có phải bạn đang tập thể dục quá nhiều?

14/04/2022 11:19
Nhiều người cho rằng tập thể dục càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tập thể dục không khoa học sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và có thể gây ra những tác hại thay cho lợi ích.
tap-the-duc-qua-nhieu-3
Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy không có hứng thú tập luyện như ban đầu thì rất có thể bạn đang luyện tập thể dục quá nhiều.
Bạn thích việc thể dục hàng ngày nhưng bạn vẫn cần phải biết những dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá nhiều. Thể dục mỗi ngày là một hành động tốt giúp bạn bảo vệ sức khỏe tuy nhiên bạn cũng phải luôn luôn chăm sóc cơ thể của bạn thông qua thời gian nghỉ ngơi.
Có những người quá chú trọng đến mục đích giảm cân, khi có được một chiếc máy chạy bộ hay một sản phẩm máy tập cho riêng mình là mong muốn nhận được hiệu quả ngay mà không hề quan tâm tới điều kiện thể lực của bản thân có phù hợp hay không.

Những biểu hiện cho thấy bạn đang tập thể dục quá nhiều?

1. Hiệu suất tập luyện giảm

Đây là một dấu hiệu giúp bạn có thể dễ nhận thấy rằng bạn đang tập thể dục quá nhiều. Điều này dễ thấy ở những người đang có mục đích giảm cân nhờ tập luyện. Khi có một sản phẩm tập luyện tại nhà họ sẽ liên tục tập luyện ở những thời gian đầu mà không biết mệt mỏi. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy không còn tập được nhiều như thời gian đầu, ví dụ như bạn đang có thể chạy 45 phút mỗi ngày nhưng hiện tại chỉ chạy được 30 phút thì chắc chắn cơ thể bạn đang cần nghỉ ngơi, nó không thể cố gắng quá khi không còn sức lực nữa.

2. Mệt mỏi

Sự khác biệt giữa mệt mỏi và chỉ là một chút mệt mỏi là mệt mỏi sẽ vẫn còn ngay cả sau khi bạn ngủ một đêm dài. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi thì đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập thể dục quá nhiều.

3. Tăng chất béo

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là sự thật. Mục đích luyện tập của mỗi người hầu hết đều là để tiêu hao chất béo trong cơ thể tuy nhiên nếu tập thể dục quá nhiều thì điều người lại sẽ xảy ra. Chất béo tăng lên là lời cảnh báo cho bạn biết được bạn đang tập thể dục quá nhiều.
tap-the-duc-qua-nhieu-1
Luyện tập quá sức có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chúng ta

4. Thời gian phục hồi dài hơn

Bạn cũng có thể nhận thấy mình tập thể dục quá nhiều khi phân tích thời gian phục hồi của cơ thể sau quá trình luyện tập. Khi tập luyện ắt hẳn cơ bắp bị tác động sẽ gây đau nhức và nó cần có thời gian để cơ thể có thể “chăm sóc” cho cơ bắp của bạn phục hồi trở lại. Tuy nhiên, nếu cơ bắp sau một thời gian luyện tập vẫn có hiện tượng đau nhức như lúc đầu thì có nghĩa là bạn đang tập quá nhiều.

5. Hệ thống miễn dịch kém

Luyện tập quá sức có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chúng ta. Khi mệt mỏi do luyện tập quá sức trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cơ thể khó có thể đề kháng lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài kể cả là cảm lạnh. Vì thế, nếu thấy cơ thể miễn dịch kém hơn bình thường thì hãy xem lại xem mình có đang tập thể dục quá nhiều không nhé.
tap-the-duc-qua-nhieu-1
Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi thì đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập thể dục quá nhiều.

6. Mất đi sự thú vị trong khi tập thể dục

Có rất nhiều ý kiến cho rằng động lực là một nguồn lực hạn chế chính vì thế nếu bạn sử dụng nó một cách triệt để trong vài tuần đầu thì những tuần sau bạn sẽ phải chờ nó phục hồi trở lại đấy. Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy không có hứng thú tập luyện như ban đầu thì rất có thể bạn đang luyện tập thể dục quá nhiều.

Tại sao tập thể dục quá nhiều lại gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể?

Tập thể dục quá sức rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

Tác hại trong ngắn hạn của tập thể dục quá nhiều, quá sức

Tập thể dục quá sức có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng và mức năng lượng. Sự mệt mỏi và thiếu năng lượng liên quan đến việc tập thể dục quá sức có thể gây khó chịu, tức giận, khó ngủ, khó học hoặc làm việc và không thích thú với những sở thích và thú vui điển hình của bạn.

tac-hai-ngan-han-khi-tap-the-duc-qua-nhieu

Leada Malek, bác sĩ vật lý trị liệu ở San Francisco, giải thích: “Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn đang tập luyện quá nhiều, quá nhanh là nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng cao, mất hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn, thay đổi tâm trạng. Rối loạn giấc ngủ cũng có thể xảy ra."

Tập thể dục quá nhiều cũng có thể tăng nguy cơ chấn thương, như nứt, gãy xương do hoạt động quá mức, căng cơ, đau khớp, viêm gân và viêm bao hoạt dịch.

Khi cơ thể không có thời gian để hồi phục, các vận động viên có nguy cơ bị chấn thương do hoạt động quá mức, chẳng hạn như viêm gân, mệt mỏi hoặc rách gân. Nó cũng làm tăng nguy cơ chấn thương trong tương lai.

Tác hại trong dài hạn của tập thể dục quá nhiều, quá sức

Về lâu dài, tập thể dục quá sức có thể gây hại cho thận và tim.

tac-hai-dai-han-khi-tap-the-duc-qua-nhieu

Điều quan trọng là phải xem xét rằng có những hậu quả nghiêm trọng khác của việc tập thể dục quá sức, chẳng hạn như rhabdomyolysis (tiêu cơ vân) - có thể xảy ra khi bạn tập luyện quá sức. 

Tiêu cơ vân là một tình trạng y tế nghiêm trọng (có khả năng gây tử vong), theo đó các mô cơ bị tổn thương sẽ giải phóng protein và chất điện giải vào máu, có thể gây hại cho tim và thận. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị tiêu cơ vân sau khi tập thể dục cường độ cao, bạn nên đi khám ngay.

Phụ nữ có thể bị mất kinh hoặc bị loãng xương sớm khi tập thể dục quá sức. Mặt khác, nam giới có thể bị giảm ham muốn tình dục.

Theo thời gian, tập thể dục quá sức cũng có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch - đặc biệt là khi tập luyện sức bền trong thời gian dài, như chạy marathon hoặc tập gym cường độ cao.

Và có bằng chứng cho thấy tập thể dục quá nhiều theo thời gian có thể góp phần gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, OCD hoặc lo lắng.

Nên làm gì khi biết tập thể dục quá nhiều?

Mặc dù tập thể dục quá nhiều có thể gây ra rất nhiều tác hại, nhưng tin tốt là bạn có thể đảo ngược tác động của việc tập thể dục quá sức. Điều đầu tiên bạn có thể (và nên) làm là nghỉ ngơi.

nen-lam-gi-khi-tap-the-duc-qua-nhieu

Hãy nghỉ tập hoàn toàn từ một đến hai tuần, điều này có thể đủ lâu để tâm trạng, mức năng lượng và động lực trở lại mức bình thường. Nếu bạn vẫn gặp phải các triệu chứng của việc tập luyện quá sức sau khi nghỉ lâu, bạn nên đến gặp các bác sĩ để xem liệu có cần nghỉ thêm thời gian hoặc có bất kỳ vấn đề nào cần được giải quyết hay không.

Sau khi bạn đã nghỉ ngơi đủ và quay lại tập luyện, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước để không quay trở lại thói quen tập luyện quá sức. Bạn sẽ cần tập trung vào:

- Ăn uống điều độ: Bạn cần cung cấp cho cơ thể lượng calo cần thiết cho mức độ tập luyện của bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

- Hydrat hóa: Hydrat hóa rất quan trọng đối với nhiều quá trình quan trọng của cơ thể và bạn cần bổ sung nước khi tập thể dục. Uống đủ nước cũng có thể giúp giảm đau và rèn luyện cơ bắp.

nen-lam-gi-khi-tap-the-duc-qua-nhieu-2

- Ngủ đủ giấc vào ban đêm giúp đảm bảo cơ thể bạn có đủ năng lượng cần thiết để hoàn thành các bài tập mà bạn muốn. Bạn nên ngủ từ bảy đến chín tiếng mỗi đêm.

- Dành thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi: Bạn nên nghỉ tập thể dục ít nhất một ngày mỗi tuần và nghỉ ít nhất sáu giờ giữa các buổi tập để phục hồi đầy đủ.

- Không tập thể dục quá sức: Tránh tập thể dục ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh, điều này gây ảnh hưởng nhiều hơn đến cơ thể. Và giảm cường độ tập thể dục khi bạn đang gặp phải nhiều stress trong cuộc sống.

Có thể thấy rằng, bất kể là ăn uống hay tập luyện thể thao đều cần phải có một chế độ thật khoa học. Việc luyện tập thể dục quá nhiều có thể gây quá sức và ảnh hưởng tới sức khỏe, đôi khi còn cho những phản ứng ngược lại. Chính vì thế, cần phải có một chế độ tập luyện khoa học, vừa đủ với sức mình như thế mới có thể cho hiệu quả tốt.
Nếu bạn thấy những kinh nghiệm về tập luyện thể dục của Đại Việt Sport là hữu ích, đừng quên theo dõi và chia sẻ để bạn bè của bạn cũng sẽ được cung cấp những thông tin hữu ích nhé.
Xem thêm: dụng cụ tập tạ, máy tập gym
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...